Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống

Thứ ba, 16:26 06/08/2013 | Sống khỏe

Hầu hết các loại đậu như đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… đều không thích hợp để ăn sống. Đây là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột. Bản thân chất saponin là protein độc, khi chế biến đậu cô ve, cần phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của nó, cho dù ướp lạnh cũng phải đun sôi trong 10 phút.

Dưới đây là các loại thực phẩm không thích hợp để ăn sống.

Cà chua, cà rốt ăn sống sẽ lãng phí dinh dưỡng

Lycopene trong cà chua và chất β-carotene trong cà rốt đều là những chất dinh dưỡng tan trong chất béo, sau khi được chiên nấu trong dầu ăn càng dễ được cơ thể hấp thụ, phát huy được tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện, chất chống oxy hóa lycopene trong cà chua có thể phòng ngừa hiệu quả bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

So với cà chua sống, chất lycopene trong cà chua nấu chín càng dễ được hấp thụ vào cơ thể hơn. Theo các chuyên gia, cà rốt giàu β-carotene, nó có thể bảo vệ thị lực, nuôi dưỡng làn da, nâng cao sức đề kháng. Ăn cà rốt nấu chín hoặc nấu với dầu ăn, β-carotene mới có thể được cơ thể hấp thụ tối đa. Ăn sống chỉ làm lãng phí dinh dưỡng, do đó, càng không nên uống nước cà rốt ép, như vậy sẽ lãng phí chất xơ lành mạnh có lợi cho sức khỏe.

Điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống 1
Ảnh minh họa

Ăn sống các loại đậu dễ bị trúng độc

Hầu hết các loại đậu như đậu lăng, đậu cô ve, đậu kiếm… đều không thích hợp để ăn sống. Đây là do chất saponin ở lớp vỏ ngoài đậu lăng và chất hemagglutinin trong hạt đậu đều có thể gây kích thích mạnh mẽ cho đường ruột. Bản thân chất saponin là protein độc, khi chế biến đậu cô ve, cần phải đun to lửa mới có thể phá hủy độc tố của nó, cho dù ướp lạnh cũng phải đun sôi trong 10 phút.

Củ từ, bông cải xanh ăn sống gây khó tiêu

Các chuyên gia chỉ ra rằng, các loại rau chứa nhiều tinh bột như khoai tây, khoai lang, củ từ, khoai môn đều không được ăn sống. Những món này nếu ăn sống không chỉ khiến những chất dinh dưỡng như tinh bột trong đó không dễ được cơ thể hấp thụ mà còn sinh ra cảm giác khó chịu như trướng bụng. Rau thuộc họ cải như bông cải xanh, xúp lơ trắng… giàu chất xơ, luộc lên không chỉ có hương vị ngon mà còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn.

Những loại rau giàu axit oxalic như rau bina, măng tây, rau muống tốt nhất nên trần qua nước để loại bỏ axit oxalic sau đó để nguội. Bởi vì axit oxalic khi kết hợp với canxi trong đường ruột sẽ trở thành canxi oxalat khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo, nếu ướp lạnh khổ qua, dưa chuột, hãy cho thêm ít tỏi băm hoặc uống thêm một bát nước gừng đường nâu, để có thể giảm bớt tính hàn.

Điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống 2
Ảnh minh họa

Ăn cá sống dễ gây bệnh sán

Rất nhiều người có sở thích ăn cá sống cho món sushi. Tuy nhiên, gỏi sống bao gồm cả gỏi cá là một trong những món ăn có chứa kí sinh trùng ceviche. Những người bị nhiễm kí sinh trùng này sẽ dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.

Trứng gà ăn sống dễ tiêu chảy

Trong trứng gà có thể chứa một số vi khuẩn do để lâu hoặc là trứng của gà ốm. Nếu ăn trứng gà sống, người bệnh sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Hơn thế, chất kháng sinh tơripxin trong trứng gà nếu ăn sống sẽ kết hợp với các chất sinh vật tố trong cơ thể tạo thành một hỗn hợp khó tan khiến thành ruột khó hấp thụ được các chất dinh dưỡng khác. Chất kháng sinh này chỉ được tiêu huỷ khi được nấu chín.
 
Theo Tri thức trẻ
 
lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tin COVID hôm nay tối 25/9: Lần đầu sau 2 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Tin COVID hôm nay tối 25/9: Lần đầu sau 2 tháng liên tiếp, số mắc COVID-19 mới giảm còn 961 ca

Y tế - 21 phút trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 961 ca mắc COVID-19 mới, thấp nhất trong 2 tháng qua. Trong ngày có 665 bệnh nhân khỏi. Hôm nay là ngày thứ 4 liên tục không ghi nhận bệnh nhân tử vong.

5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với người bị nhiễm khuẩn HP dạ dày

5 nhóm thực phẩm "đại kỵ" với người bị nhiễm khuẩn HP dạ dày

Sống khỏe - 22 phút trước

GiadinhNet - Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng với người bệnh đau dạ dày. Nếu ăn uống khoa học sẽ giúp bệnh mau lành, nhưng nếu ăn uống vô bổ, bừa bãi sẽ làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Ăn miến thay cơm để giảm cân, ngừa tiểu đường: Quan điểm sai lầm của nhiều người khiến bệnh thêm nặng

Ăn miến thay cơm để giảm cân, ngừa tiểu đường: Quan điểm sai lầm của nhiều người khiến bệnh thêm nặng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Món này gây tăng cân, tăng đường huyết cực nhanh nhiều người không biết: Sai lầm khi ăn miến; Ăn miến thay cơm; Ăn miến gây tăng đường huyết

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

Căn bệnh khiến người mắc tăng 84% nguy cơ tử vong sớm

Sống khỏe - 4 giờ trước

Người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ tử vong sớm hơn 84% so với những người khỏe mạnh.

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa, gây ra các biến chứng nội sọ như ăn mòn xương, khuyết xương, theo đường máu và huyết khối tĩnh mạch có thể gây viêm màng não.

5 loại ung thư đàn ông Việt hay gặp nhất và những dấu hiệu cảnh báo

5 loại ung thư đàn ông Việt hay gặp nhất và những dấu hiệu cảnh báo

Sống khỏe - 8 giờ trước

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta phát hiện tới gần 99.000 ca mắc ung thư mới là nam giới. Các loại ung thư phổ biến hàng đầu ở đàn ông Việt Nam là ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng và tiền liệt tuyến.

'Né' chạm mặt con 15 tuổi, biểu hiện nào cần đi khám trầm cảm tuổi dậy thì?

'Né' chạm mặt con 15 tuổi, biểu hiện nào cần đi khám trầm cảm tuổi dậy thì?

Mẹ và bé - 10 giờ trước

Đi học ngồi một lúc con trai đang tuổi dậy thì của chị H. lại xuống phòng y tế hoặc ra ghế đá ngồi. Tan học không thích về, nếu có thì cũng giam mình chơi điện thoại.

Người Nhật ăn 3 loại thực phẩm này trước mỗi bữa ăn cũng có thể giảm 9kg, 9cm vòng eo trong 30 ngày

Người Nhật ăn 3 loại thực phẩm này trước mỗi bữa ăn cũng có thể giảm 9kg, 9cm vòng eo trong 30 ngày

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản cho rằng thời điểm trước bữa ăn là rất quan trọng cho việc giảm cân, nếu ăn đúng loại thực phẩm, bạn có thể dễ dàng giảm 9kg, 9cm vòng eo chỉ trông 30 ngày.

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Hàng loạt bệnh viện ghi nhận sự gia tăng bệnh nhi nhiễm adenovirus

Y tế - 1 ngày trước

Tiêu biểu như Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 1.400 ca chỉ trong gần một tháng qua.

Vợ trẻ suốt 6 năm sợ "chuyện ấy",  bác sĩ chỉ nguyên nhân nhiều chị em gặp

Vợ trẻ suốt 6 năm sợ "chuyện ấy", bác sĩ chỉ nguyên nhân nhiều chị em gặp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mỗi lần quan hệ, người phụ nữ lại có cảm giác rất đau và rát vùng kín. Tình trạng này kéo dài khiến chị ngày càng chán và thậm chí là sợ mỗi khi chiều chồng.

Top