Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đổi món cuối tuần với xôi ngô dẻo ngon thơm nức

Chủ nhật, 07:05 03/04/2022 | Ăn

Xôi ngô là món ăn dân dã nhưng lại cực kì đi vào lòng người đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo nếp 1/2kg
  • 2. Ngô 2 bắp
  • 3. Lá dứa (lá nếp) 5 cái
  • 4. Bột cốt dừa 100g
  • 5. Dầu ăn 2 muỗng
  • 6. Muối 1 nhúm
  • 7. Muối mè đậu phộng ăn kèm: 70g đậu phộng rang, 20g mè trắng rang vàng, 2g muối, 25g đường (tuỳ thích)
  • 8. Dừa khô 1/2 trái
  • 9. Đậu xanh 100g
 - Ảnh 1.

Cách đồ xôi ngô dẻo thơm đơn giản nhất

1

Sơ chế

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ.

Ngô khi mua chọn bắp vừa không quá già. Ngô vàng giòn ngọt và ngô tím trắng dẻo mềm. Cắt lấy hạt.

Trộn đều gạo nếp với ngô, muối, đường, bột cốt dừa và dầu ăn.

 - Ảnh 3.

2

Đồ xôi

Lấy xửng lót một lớp vải mỏng để gạo không rơi xuống. Cho lá dứa và nếp vào, hấp chín tầm 45 phút. Trong quá trình hấp, được khoảng 20 phút thì gạt lớp nếp phía trên qua và rưới thêm nước cốt dừa để xôi nhanh chín đều hơn.

 - Ảnh 5.

Hấp thêm 20 phút nữa là xôi chín. Trong lúc chờ hấp xôi, bạn đi làm muối mè nhé!

3

Làm muối mè

Trong khi chờ đợi xôi chín thì vo mè sạch bụi, rang cho vàng thơm nhé! Đậu phộng rang vàng thơm.  

 - Ảnh 7.

Cho nguyên liệu làm muối mè vào máy xay 5 giây. Đừng xay lâu, nhuyễn quá cũng không ngon. 

4

Hấp đậu xanh và bào sợi dừa

Lót lá dứa ở đáy xửng hấp, cho đậu xanh đã ngâm qua đêm vào hấp nhỏ lửa khoảng 15 phút là chín.

 - Ảnh 9.

Dừa khô bào sợi, để riêng.

Thành phẩm

Khi xôi chín bạn lấy xôi ra đĩa (có thể lót lá chuối bên dưới nếu có - cho thơm), sau đó rắc đậu xanh, dừa nạo lên trên. Ăn kèm muối mè rang mặn ngọt thì cực ngon.

 - Ảnh 9.

 Xôi ngô nóng hổi dẻo thơm, ăn bao nhiêu cũng không chán. Món này bạn có thể làm nhiều vào dịp cuối tuần rồi chia phần, cất trong tủ lạnh. Những ngày trong tuần bạn chỉ cần lấy xôi ra, hấp lại hoặc bắn trong lò vi sóng 1-2 phút là cả nhà có bữa sáng lành mạnh lại ấm bụng.

Chúc bạn thành công với cách đồ xôi ngô dẻo thơm này nhé!

Cô gái Việt sống tại Nhật gây 'bão mạng' vì những mâm cơm đẹp như tranhCô gái Việt sống tại Nhật gây "bão mạng" vì những mâm cơm đẹp như tranh

GiadinhNet - Các bài chia sẻ về các mâm cơm của mình trên một hội nhóm, Dung đều nhận được tới 10.000 đến hơn 20.000 likes cùng cả ngàn bình luận và chia sẻ. Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên và ngưỡng mộ cách làm các món ăn cũng như trình bày tỉ mỉ của Dung.

Cải thảo "lá vàng" và "lá xanh", loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thậtCải thảo 'lá vàng' và 'lá xanh', loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thật

GiadinhNet - Nhiều người không hiểu rõ về sự khác nhau giữa hai loại này và họ sẽ mua ngẫu nhiên. Nhưng một người bán rau đã bật mí rằng, sự khác biệt giữa hai loại này là khá lớn.

90% không biết về loại rau tưởng cây dại này đặc biệt tốt cho những ai hậu Covid bị mất ngủ  90% không biết về loại rau tưởng cây dại này đặc biệt tốt cho những ai hậu Covid bị mất ngủ

GiadinhNet - Mặc dù đã âm tính với SARS - CoV- 2 nhưng một số người vẫn đang phải vật lộn với những ảnh hưởng hậu COVID-19. Trong số đó vẫn chưa thể tìm lại giấc ngủ ngon bình thường. Hãy thử tìm đến với loại rau dưới đây!

https://afamily.vn/doi-mon-cuoi-tuan-voi-xoi-ngo-deo-ngon-thom-nuc-mon-ngon-gian-di-ma-ca-nha-ai-cung-xuyt-xoa-mai-khong-thoi-20220327113929136.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Ăn - 1 giờ trước

Cách xới cơm chuẩn theo ý các cụ là phải lấy ít nhất 2 lần cho dù lượng cơm được đưa vào bát rất ít; vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Cách làm món chả cá lá lốt đơn giản

Ăn - 7 giờ trước

Chả cá lá lốt là một món ăn thơm ngon, dễ làm và rất hợp cho những bữa cơm gia đình sum vầy, ấm áp.

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Cách làm miến trộn thịt bò thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Miến trộn thịt bò là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ làm với hương vị hài hòa từ thịt bò mềm, miến dai và rau củ tươi mát.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý gì trong mâm cỗ Tết?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với người tiểu đường, việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng để duy trì mức đường huyết ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm. Trong ngày Tết, trong cách ăn uống của người tiểu đường càng cần chú ý hơn để đảm bảo an toàn.

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Loại nguyên liệu rẻ tiền 'nhỏ mà có võ', mua về nấu 2 món ăn ngon vừa giúp thải độc, lại dưỡng phổi và tốt cho tim mạch

Ăn - 2 ngày trước

Đây là loại nguyên liệu vô cùng quen thuộc, rẻ tiền, được bán rất nhiều vào mùa đông. Hãy mua ngay về để nấu các món ăn vừa giúp thải độc, dưỡng phổi và hạ huyết áp, lợi tim mạch.

Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn

Thức uống mùa lạnh chị em nào cũng mê: Vừa ngon lại dưỡng da hiệu quả, đánh bay khô nẻ lẫn nếp nhăn

Ăn - 2 ngày trước

Trà sữa hoa mộc là thức uống được nhiều chị em yêu thích.

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

Những mâm cỗ cúng đặc biệt của các mẹ đảm khiến ai nấy tròn mắt ngợi khen

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Những mâm cỗ cúng đẹp như tranh của các mẹ đảm luôn nhận được những lời khen ngợi trên các diễn đàn nhờ sự chăm chút, vừa sáng tạo vừa đậm chất truyền thống.

4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới

4 cách ăn uống kiêng kỵ theo quy luật tự nhiên giúp cân bằng thân - tâm - trí cho năm mới

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Mùa xuân khởi đầu năm mới là cơ hội để bạn điều chỉnh thân tâm, sống hòa hợp với quy luật tự nhiên... có thể mang lại những lợi ích rất tốt cho cơ thể. Giảng viên - Lương Y Phạm Văn Tấn (Trưởng Tổ môn Tác động cột sống - Trường TCYD Tuệ Tĩnh) hướng dẫn 4 cách ăn uống kiêng kỵ để cân bằng thân – tâm – dưỡng khí, trí cho cả năm mới 2025.

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Ẩm thực như một nét văn hóa thú vị giữa các nước. Cùng xem người dân các nước ăn gì để lấy may đầu năm mới.

Top