Cô gái Việt sống tại Nhật gây "bão mạng" vì những mâm cơm đẹp như tranh
GiadinhNet - Các bài chia sẻ về các mâm cơm của mình trên một hội nhóm, Dung đều nhận được tới 10.000 đến hơn 20.000 likes cùng cả ngàn bình luận và chia sẻ. Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên và ngưỡng mộ cách làm các món ăn cũng như trình bày tỉ mỉ của Dung.
Mỹ Dung, sinh năm 1993, hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Những món ăn được xếp thành hình tròn đều, đẹp như một tác phẩm nghệ thuật của Mỹ Dung khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".
Những đĩa thức ăn mà cô chia sẻ đó thường được làm vào Thứ 7 hoặc Chủ nhật. Về thắc mắc nhà chỉ có 2 người mà làm nhiều thức ăn, Dung cho biết cô làm nhiều do cả hai đều phải đi làm vào các ngày thường và cô làm cho cả hai ăn cả ngày.
Với nhiều người thì cuối tuần là lúc để tụ tập đi cà phê, du lịch hay mua sắm... còn với Mỹ Dung thì cuối tuần là khoảng thời gian “sung sướng nhất cuộc đời” vì vừa được vào bếp bày trò vừa được ăn ngon lại được chụp thêm ảnh các món ăn mới.
Thời gian chuẩn bị các mâm cơm này từ lúc lên thực đơn cho đến lúc làm cũng mất khoảng một tuần vì thường cũng cuối tuần Mỹ Dung mới làm các mâm cơm như này. Cô sẽ lên thực đơn từ đầu tuần rồi ghi sẵn ra những thứ cần mua, sau đó tìm mua dần. Sau đó đến tối Thứ 6 mình sẽ sơ chế và sáng Thứ 7 thì bắt tay vào nấu.
Từ lúc lên thực đơn Mỹ Dung đã suy nghĩ sẵn cách sắp xếp như thế nào rồi nên khi nấu xong chỉ việc xếp lên đĩa nên cũng không mất quá nhiều thời gian. Những món đơn giản thì mình mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để nấu và 10 đến 15 phút cho việc trang trí. Còn đối với món khó hơn sẽ mất khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi để nấu và 15 đến 20 phút cho việc trang trí, bày biện.
Đồ ăn Việt Nam tại Nhật cũng vừa hiếm lại vừa đắt nên để có được những mâm cơm đậm chất Việt trên đất Nhật quả là một việc khó. Nhất là các loại rau tươi ở Việt Nam mua vừa dễ lại vừa rẻ thì ở Nhật rất khó kiếm. Vì thế mỗi lần mua thực phẩm là Mỹ Dung thường mua nhiều nên cũng không để ý mỗi bữa khoảng bao nhiêu tiền. Mức sống ở Nhật cao hơn, nguyên liệu cũng đắt đỏ nên mức tiền bỏ ra cho một bữa ăn sẽ cao hơn ở Việt Nam kha khá.
Nói về ý tưởng bày biện các món ăn, Mỹ Dung cho biết: "Lúc đầu mình chỉ xếp và bày biện thức ăn cho vui. Về sau thì mình cảm thấy thích thú trước các "tác phẩm" của mình nên hầu như cuối tuần nào mình cũng làm. Chủ yếu mình làm là để cho thêm hình ảnh mới cho vào album ảnh đồ ăn của riêng mình để khi rảnh rỗi lấy ra ngắm cho vui thôi.
Mỹ Dung cũng thừa nhận bản thân may mắn khi được chồng ủng hộ việc làm vừa tốn thời gian vừa tốn tiền này.
Các món ăn do Mỹ Dung thực hiện hầu hết đều là món Việt và có sự đa dạng vùng miền.
Nhiều người nghĩ Mỹ Dung là người thích nấu ăn từ nhỏ nhưng thật bất ngờ khi cô thừa nhận "hồi ở Việt Nam mình hầu như không biết nấu nướng gì luôn. Nhưng từ khi sang Nhật mình được biết nhiều món từ các vùng miền khác nhau nhờ việc tham gia nhiều nhóm nấu ăn". Và cứ thế bí quyết của Mỹ Dung là học mỗi nơi một ít rồi tập nấu dần. Lâu lâu cô học hỏi thêm từ những người khác nữa để trình nấu ăn ngày một lên cao hơn.
Cùng ngắm những món ăn Việt đẹp như tranh của cô gái nhỏ có tình yêu lớn với ẩm thực nước nhà:
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 19 phút trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.