Dù là nam hay nữ, sau 45 tuổi mà có thể từ bỏ 6 loại thực phẩm này thì xin chúc mừng, bạn sẽ sống lâu
Thói quen sống tốt, bao gồm cả ăn uống có thể giúp kéo dài hoặc làm rút ngắn tuổi thọ của bất kì ai.
Bất kể bạn là nam hay nữ, khi bước vào tuổi 45 thì cơ thể sẽ có một số dấu hiệu lão hóa , các chức năng nội tạng giảm dần, hệ tiêu hóa cũng không còn khỏe mạnh như trước. Vì vậy, trong cuộc sống cần thói quen ăn uống lành mạnh và đúng cách bởi điều này có tác động rất lớn đến cơ thể.
Thói quen sống tốt, bao gồm cả ăn uống có thể giúp kéo dài hoặc làm rút ngắn tuổi thọ của bất kì ai. Vì vậy, nhất là khi tuổi tác không còn trẻ, bạn cần tránh những thực phẩm có hại cho sức khỏe con người, để giữ gìn sức khỏe và ngăn ngừa những tác động xấu của bệnh tật.
Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nên ăn uống như thế nào để có lợi cho sức khỏe? Sau 45 tuổi, các bệnh về tim mạch và mạch máu não thường xuyên xảy ra. Những bệnh này có mối liên quan lớn đến chế độ ăn uống của chúng ta. Vì vậy, muốn sống lâu thì phải tránh xa những thực phẩm có tác động và góp phần dẫn đến bệnh tật, đặc biệt là 5 nhóm thực phẩm này:
5 nhóm thực phẩm nên hạn chế ăn, nhất là với những người trên 45 tuổi
1. Nước dùng
Nhiều người thắc mắc tại sao nước dùng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ? Nước dùng là gì: Nước dùng là nước dùng được đun trong thời gian dài hoặc nhiều lần (thường là trên 3 giờ).
Tại sao nước dùng lại ảnh hưởng đến tuổi thọ? Do hàm lượng purin trong nước dùng rất cao, và chất chuyển hóa của purin là axit uric. Axit uric vào cơ thể quá nhiều không thể chuyển hóa hết ra ngoài, lâu ngày tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra axit uric cao. Các biến chứng của axit uric cao là bệnh gút và bệnh thận. Do vậy, bạn nên dùng ít loại thực phẩm này thôi.
2. Thức ăn lạnh
Sau 45 tuổi, ruột và dạ dày của chúng ta sẽ trở nên mỏng manh, nếu thường xuyên ăn đồ ăn thức uống lạnh sẽ gây giảm tiết dịch vị, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Nhất là những người già đã mắc bệnh tim mạch rồi thì càng không ăn được nhóm thực phẩm này!
3. Thực phẩm muối
Đồ chua được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì cách bảo quản tiện lợi, có thể nói đây là món ngon có nhiều lợi ích . Nhưng bạn có biết không? Món ăn này đã khiến không ít người khổ sở vì phải chiến đấu với bệnh dạ dày, nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày. Những món ăn này thường chứa nhiều muối, nếu ăn trong thời gian dài sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, làm tăng nguy cơ của ung thư dạ dày.
WHO nhận định các thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Trong đó, các thực phẩm chứa nhiều muối mà WHO chỉ ra đó là cá muối, thịt muối và rau muối. Nguyên nhân được cho là do muối có thể gây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và cuối cùng tạo nên ung thư.
Ngay các các món dưa cà muối cũng nằm trong danh sách khuyến cáo không nên ăn nhiều, cho dù bạn vẫn đang còn trẻ. Nguyên nhân là bởi món ăn này có chứa hợp chất nitroso, khi vào cơ thể khiến gan phải hoạt động vất vả để đào thải ra khỏi cơ thể. Nếu ăn nhiều quá sẽ gây quá tải cho gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
4. Đồ chiên rán
Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là phái nữ. Thực tế, nguyên liệu chiên rán nướng không có vấn đề gì, vấn đề có thể xảy ra ở dầu và các chất độc hại sinh ra sau quá trình chế biến. Các loại thực phẩm ở dạng chiên, rán, nướng như thịt, cá, đùi gà, đậu phụ sau khi rán giòn sẽ sinh ra amin dị vòng gây đột biến gen. Từ đó sẽ gây ung thư, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.
Các chuyên gia đặc biệt lưu ý: Càng chiên rán già lửa càng tạo nhiều amin dị vòng, nhất là khi đang rán lại đổ thêm dầu mỡ vào sẽ làm tăng nhiệt độ đột ngột. Những loại thực phẩm này được đun nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra benzopyren bencanthraxen, gây ung thư đường tiêu hóa. Khoai tây chiên, phồng tôm, bánh mì, trứng, bắp rang, thực phẩm giàu carbonhydrat xử lý ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, gây ung thư vú, thận.
Đó là chưa kể, vì lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh trái phép còn thích thêm nhiều phụ gia vào thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao, càng dễ tạo ra nhiều Benzopyrene. Vì vậy, bên cạnh việc hạn chế ăn các món ăn chiên rán, bạn càng nên tránh ăn những món này ở ngoài khi mà bản thân không biết họ chế biến như thế nào.
5. Đồ ăn nóng
Thường xuyên ăn quá nóng có thể là nguyên nhân quan trọng gây ra các khối u đường tiêu hóa như ung thư thực quản. Chế độ ăn quá nóng có thể làm tổn thương và kích thích biểu mô niêm mạc thực quản, kích thích lâu dài sẽ gây biến đổi ác tính ở mô. Nếu thức ăn vào dạ dày chưa kịp nhai hết ở miệng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, dù là người thích ăn nóng thì bạn cũng chỉ nên ăn thức ăn ở nhiệt độ dưới 70 độ C là tốt nhất.
6. Tránh thực phẩm có cồn
Sau 45 tuổi, ngoài những thực phẩm cần tránh xa như trên thì bạn cũng nên hạn chế thực phẩm có cồn. Một số người luôn có hành vi nhậu nhẹt, thích thêm nhiều rượu vào quá trình chế biến món ăn. Trên thực tế, những thực phẩm có cồn này cũng có tính gây kích ứng cao. Thường xuyên ăn quá nhiều thức ăn có cồn dễ gây kích ứng mạch máu của con người, thậm chí làm tăng huyết áp.
Nếu bạn muốn sống lâu hơn, bạn phải làm những điều sau
1. Tập trung vào tập thể dục
Ở độ tuổi trung niên, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm lại, do đó khả năng tích tụ mỡ của cơ thể cũng tăng lên. Do đó, chúng ta dễ có trạng thái "béo trung niên". Thực ra trạng thái này rất không tốt cho sức khỏe, khiến chúng ta khổ sở hơn rất nhiều. "Béo trung niên" đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vì vậy, việc bạn phải làm là dành thời gian vận động nhiều hơn để cơ thể tràn đầy sức sống, chống lại nguy cơ béo lên.
2. Tiếp tục xoa bụng mỗi ngày
Nhào bụng vừa có thể điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, vừa có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu thông qua massage giúp đánh thức thêm sức sống cho cơ thể, đồng thời bụng cũng là bộ phận tích tụ nhiều mỡ nhất, việc cọ xát thường xuyên có thể sinh nhiệt và cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Massage vùng bụng dưới khoảng 20 phút và dừng lại khi thấy nóng lên có tác dụng làm trẻ hóa tinh thần và thể chất. Đây là một thói quen tốt cho sức khỏe mà bất kì ai cũng nên làm, cho dù bạn chưa đến 45 tuổi.
3. Giữ tâm trạng tốt
Những người già khỏe mạnh có những thói quen sinh hoạt khác nhau, nhưng sau khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy họ đều có một điểm chung, đó là họ có thái độ sống tốt. Vì nóng nảy có hại cho cơ thể, mất bình tĩnh dễ làm tăng huyết áp và dẫn đến bệnh tim mạch, vì vậy hãy luôn giữ tâm trạng thoải mái.
4. Chải tóc sáng và tối
Trên đầu có rất nhiều huyệt đạo, chải đầu có thể bảo vệ tóc, tăng cường trí não. Chải đầu có thể nạo vét các mạch máu, giúp lưu thông máu trong não, tăng cường trí nhớ . Nó cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc và giảm huyết áp cao. Chải tóc không chỉ massage đầu mà còn bảo vệ sức khỏe rất tốt.
Theo Nhịp Sống Việt
Cô gái trẻ đi hút mỡ bụng bị biến chứng nặng nề, phải quỳ gối xin spa giúp đỡ khiến dân mạng xót xa?
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo người đăng tải, cô gái người Trung Quốc này đã gặp biến chứng nặng sau khi đi hút mỡ bụng từ 1 spa giá rẻ.
Người đàn ông ở Hải Dương đi khám vì đau đầu bất ngờ phát hiện hoại tử não, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân từ căn bệnh nguy hiểm này
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông bị nhiễm nấm đen có biểu hiện liên tục sốt cao, đau nhức mặt, hàm, đau đầu, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.
Có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Sống khỏe - 12 giờ trướcĐể tiết kiệm thực phẩm, không ít người có thói quen cất giữ cơm thừa trong tủ lạnh và nhiều khi để khá lâu; có nên ăn cơm nguội để tủ lạnh vài ngày?
Người phụ nữ 36 tuổi bị ung thư dạ dày vì thường xuyên làm việc này, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Đi khám vì có biểu hiện chướng bụng, buồn nôn, đau bụng, cô gái 36 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư dạ dày.
Chụp CT an toàn cho trẻ với công nghệ CT 2560 lát cắt đầu tiên tại BVĐK Hồng Ngọc
Sống khỏe - 18 giờ trướcLần đầu tiên tại Việt Nam, hệ thống CT cao cấp siêu tốc độ Revolution Apex Elite 3.0 cung cấp 2560 lát cắt được BVĐK Hồng Ngọc đưa vào sử dụng giúp giảm tới 96% tác động tia xạ - một bước tiến quan trọng mang đến giải pháp an toàn và chính xác cao cho bệnh nhi trong các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.
Bình Định ghi nhận 4 ca tử vong do cúm A(H1N1)pdm, Bộ Y tế đề nghị xử lý triệt để, hạn chế lây lan diện rộng
Y tế - 18 giờ trướcTheo Cục Y tế dự phòng, thông tin từ hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, tại tỉnh Bình Định (huyện Phù Mỹ và huyện Vĩnh Thạnh) đã ghi nhận 4 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A(H1N1)pdm.
Nhiều ca nhập viện do mắc sởi biến chứng nặng
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH - Trong tháng 11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận các trường hợp mắc bệnh sởi biến chứng nặng, phải thở máy.
Phát hiện sớm tụ máu não ở người cao tuổi
Sống khỏe - 19 giờ trướcTụ máu não là một vấn đề nghiêm trọng xuất hiện khi các mạch máu lớn trong não bị vỡ và gây ra xuất huyết, tạo thành khối máu tụ trong não.
Lý do nên ăn gừng vào mùa đông
Sống khỏe - 20 giờ trướcKhông chỉ là loại gia vị phổ biến trong các món ăn, gừng còn có tác dụng tuyệt vời giúp làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng trong mùa đông lạnh giá.
Bé 7 tuổi ở Phú Thọ bị hoại tử, lõm da đầu, bố mẹ thừa nhận mắc sai lầm khi chữa bệnh cho con
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Trẻ bị đau nhức ở vùng chẩm, tự vỡ mủ và hoại tử da đầu. Gia đình tự điều trị kháng sinh tại chỗ nhưng không hiệu quả, khiến tình trạng ngày càng nặng thêm.
Người đàn ông 60 tuổi ở Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim thừa nhận sai lầm nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tiền sử tăng huyết áp và hút thuốc lá nhiều năm.