Hà Nội
23°C / 22-25°C

Gan động vật tốt hay không tốt: Nhiều người hiểu sai, câu trả lời sẽ gây bất ngờ!

Thứ năm, 10:23 13/07/2017 | Sống khỏe

Nhiều người vẫn nghĩ gan chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe nên không dám ăn. Điều này vô tình đã bỏ phí một thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng.

Gan động vật được mệnh danh là "siêu thực phẩm", giàu protein, ít calo, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Loại phổ biến nhất là gan bò, vịt, gà… Tuy nhiên, gan động vật lại không được yêu thích và lựa chọn. Dưới đây là những lí do bạn nên thêm gan động vật vào chế độ ăn uống.

Giá trị dinh dưỡng của gan động vật

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gram gan bò.

Vitamin B12: 3,460 RDI.. Vitamin B12 sản xuất hồng cầu và DNA, duy trì não bộ khỏe mạnh.

Vitamin A: 860–1,100% RDI. Vitamin A cải thiện thị lực, tăng sức đề kháng và tăng khả năng thụ thai. Nó cũng giữ tim và thận khỏe mạnh.

Riboflavin (B2): 210–260% RDI. Riboflavin quan trọng cho cấu trúc và chức năng của tế bào, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Folate (B9): 65% RDI. Folate là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng cho cấu trúc và chứa thông tin của DNA.

Sắt: 80% hoặc 30% với phụ nữ có kinh nguyệt. Sắt mang oxy đi khắp cơ thể. Sắt trong gan là sắt heme, dạng dễ hấp thụ nhất.

Đồng: 1,620% RDI. Đồng hoạt hóa một số enzyme để tạo năng lượng cho cơ thể, chuyển hóa sắt và cải thiện chức năng não bộ.

Choline: Cung cấp đầy đủ lượng choline tối thiểu cho cơ thể mỗi ngày. Choline có tác dụng rất lớn với sự phát triển của não và tăng cường chức năng gan.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Gan động vật chứa nhiều đạm

Đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng cấu thành nên các bộ phận của cơ thể, sửa chữa tế bào và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Ví dụ trong gan bò có ¼ là đạm, các chất đạm này cung cấp các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Một khẩu phần giàu đạm giúp giảm cân vì kiềm chế cơn đói và thèm ăn. Đạm giúp no lâu hơn chất béo hoặc carbohydrat.

Hơn nữa, hàm lượng chất đạm cao giúp tăng cường trao đổi chất, hoặc cung cấp lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Tăng tỉ lệ trao đổi chất do vậy sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, hữu ích cho việc giảm cân.

Cuối cùng, chất đạm tăng cơ bắp và hạn chế mất cơ trong khi giảm cân.

Ít calo hơn các loại thịt khác

Gan động vật chứa hàm lượng calo thấp hơn các loại thịt khác. Ví dụ như 100g bít tết thịt lợn hay thịt cừu chứa trên 200 calo trong khi 100g gan bò chỉ chứa 175 calo.

Khi giảm calo, bạn phải lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Không có một loại thịt nào chứa cùng loại mà có hàm lượng dinh dưỡng cao như gan động vật. Hơn nữa, ăn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng giúp no lâu.

Gan có ít chất béo, khoảng 25% lượng calo từ chất béo, với thịt nướng và thịt cừu là 50-60%.

Những thắc mắc thường gặp khi ăn gan động vật

Gan giàu cholesterol gây hại cho tim mạch?

Gan có hàm lượng cholesterol cao. Phần lớn mọi người khi ăn thức ăn có nhiều cholesterol cơ thể sẽ tạo ra ít cholesterol hơn để cân bằng nồng độ cholesterol trong máu. Hơn nữa, cholesterol gây ra bệnh tim mạch là do cơ thể tự sản xuất. Vì vậy, ăn gan không làm tăng lượng cholesterol trong máu.

Tuy nhiên, có một số người lại nhạy cảm với cholesterol trong thực phẩm, những người này ăn thực phẩm giàu cholesterol như gan động vật có thể làm tăng cholesterol trong máu gây hại cho tim mạch.

Gan không chứa nhiều động tố như nhiều người vẫn nghĩ.

Gan chứa nhiều độc tố?

Gan không lữu trữ độc tố mà nhiệm vụ của gan là xử lý và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Vì vậy gan không chứa nhiều độc tố như mọi người vẫn nghĩ.


Gan được chế biến thành nhiều món ăn.

Gan được chế biến thành nhiều món ăn.

Những người nên lưu ý khi ăn gan động vật

Phụ nữ mang thai

Gan động vật chứa nhiều vitamin A. Phụ nữ mang thai dùng nhiều vitamin A có thể gây dị tật thai nhi. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều gan, mỗi lần chỉ ăn một lượng nhỏ. Ví dụ như 30 gram gan bò là đủ lượng vitamin A bà bầu cần có trong một ngày.

Người bị bệnh gút

Bệnh gút là một dạng viêm khớp do tăng acid uric trong máu. Các triệu chứng bao gồm cứng khớp và sưng đau khớp. Gan động vật có nhiều purin, hình thành acid uric trong cơ thể. Do đó người bị bệnh gút nên hạn chế ăn gan động vật.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 7 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 14 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 16 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 21 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top