Gỏi cá giỏi mềm béo ở Phú Quốc
Miến phi lê cá giỏi tươi mềm, quyện với dừa nạo béo béo, cuốn rau sống chấm nước mắm là món nhắm ngon khó cưỡng.
Cá giỏi được dân nhậu Phú Quốc xếp vào hàng "tứ khoái" gồm cá mai, cá ngân, cá trích và cá giỏi. Tuy nhiên, gỏi giỏi không phổ biến bằng ba loại cá còn lại. Du khách hiếm khi thấy món gỏi cá giỏi trong thực đơn nhà hàng hay các quán ở Phú Quốc. Muốn thưởng thức món này, du khách phải theo thuyền đánh cá của ngư dân ra mũi Ông Đội thả lưới bắt cá, chế biến tại chỗ, hoặc ra hòn Một - đảo nhỏ thuộc xã Bãi Thơm, nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc.
Cá giỏi trông hơi giống cá trích nhưng khá dễ phân biệt vì mỏ cá nhọn hoắt. Mình cá tròn, to khoảng hai ngón tay. Cá sống có phần da lấp lánh, màu sáng. Khi chế biến, đầu bếp chỉ cần cạo sơ lớp vẩy, dùng con dao bén lạng dọc thân cá, lấy miếng phi lê mỏng. Có hai cách chế biến gỏi cá giỏi. Quen thuộc nhất là để nguyên miếng phi lê cá, thêm chút đậu phộng giã nát, hành tím, hành tây thái mỏng, dừa nạo...
Lúc ăn, thực khách cho một miếng rau sống lên chiếc bánh tráng mỏng, thêm lát cá kẹp hành tây, đậu phộng, cuộn lại. Đặc biệt, trong rau sống có đọt điều non, một loại rau ăn kèm gỏi cá rất được ưa chuộng tại Phú Quốc. Chấm gỏi cá cuốn bánh tráng với nước mắm tỏi ớt chua chua, ngọt ngọt, thưởng thức trọn vẹn vị tươi hấp dẫn.
Cách làm gỏi thứ hai, người ta trộn cá với hành phi thơm lừng, dừa nạo béo, ớt tươi, cần chẻ, hành tây, ngò gai, đậu phộng... chan nước mắm chua ngọt rồi trộn đều, nhâm nhi hương vị béo, chua, mặn, ngọt của món gỏi. Thực khách có thể ăn gỏi riêng, hoặc cuốn rau sống. Gỏi cá giỏi rất thích hợp lót dạ bữa xế, hoặc làm món nhắm khiến cánh đàn ông mê ly.
Ngoài gỏi cá giỏi, đến hòn Một, thực khách nên gọi món nhum nướng dậy mùi thơm quyến rũ như gạch cua. Thịt và trứng nhum ngọt, béo, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi chế biến, đầu bếp thêm mỡ hành và đậu phộng, nướng trên than hồng. Nhum chín chấm muối tiêu chanh hoặc rưới chút nước mắm ngọt đặc sánh là chuẩn.
Thời điểm này là mùa du lịch biển đẹp ở Phú Quốc. Trời nắng ráo, biển êm, lý tưởng cho các chuyến vi vu ba ngày hai đêm cuối tuần. Nếu bạn đã chán các bãi cát trải dài đông nghịt du khách, hòn Một là gợi ý không tồi. Ở đây có rừng ngập mặn, cây cối xanh rì mát mẻ và một hàng hải sản cho khách dừng chân nghỉ ngơi.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 44 phút trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 2 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 22 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.