Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Nội có dễ dàng lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán?

Thứ tư, 08:44 15/03/2023 | Sản phẩm - Dịch vụ

GĐXH - Theo chuyên gia, để giành lại vỉa hè cho người đi bộ tại các đô thị lớn, đông dân, chính quyền cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Long Biên (Hà Nội): Vỉa hè, lòng đường, vườn hoa bị chiếm dụng làm nơi đỗ và trông giữ xe ô tô với giá caoLong Biên (Hà Nội): Vỉa hè, lòng đường, vườn hoa bị chiếm dụng làm nơi đỗ và trông giữ xe ô tô với giá cao

GiadinhNet - Vườn hoa Bồ Đề Xanh là công trình cấp thành phố được khánh thành vào tháng 9/2018. Tuy nhiên hiện nay, nơi sinh hoạt cộng đồng, rèn luyện sức khỏe của nhân dân trên địa bàn quận Long Biên cũng như khu vực hè, phố xung quanh đang bị chiếm dụng làm nơi đỗ và trông giữ xe ô tô tràn lan.

Về lý thuyết, vỉa hè là nơi để dành cho người đi bộ nhưng thực tế, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vỉa hè đã và đang bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe, nơi kinh doanh, buôn bán…

Ở Hà Nội, giành lại vỉa hè cho người đi bộ có thể gọi là "cuộc chiến", bởi "cuộc chiến" này được triển khai thực hiện từ năm 2014 với chủ đề "năm trật tự văn minh đô thị".

Kết quả thực hiện được báo cáo là có chuyển biến nhưng thực tế, không chỉ vỉa hè vẫn bị chiếm dụng, mà công viên cũng trở thành điểm trông giữ xe ngày/đêm.

Hà Nội có dễ dàng lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán? - Ảnh 2.

Những ngày gần đây, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội ra quân lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Ảnh: Bảo Loan

Đơn cử như nút giao Bà Triệu – Hàng Khay (bên sườn hồ Hoàn Kiếm); nút giao Tràng Tiền – Ngô Quyền; Lý Thái Tổ - Trần Nguyên Hãn; vỉa hè số 22 phố Hai Bà Trưng; nút giao Hai Bà Trưng – Hàng Bài; dọc phố Lương Văn Can,… và công viên Bồ Đề Xanh (phường Bồ Đề, quận Long Biên).

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đã không ngần ngại chia sẻ về câu chuyện vỉa hè của Hà Nội ở những năm 80, 90 thế kỷ 20. Thời ấy, người dân sử dụng vỉa hè rất văn minh, hoạt động kinh doanh, bày biện hàng hóa chỉ diễn ra trong khuôn viên cửa hàng.

Theo ông Phú, lẽ đương nhiên, theo quy luật tiến hóa, mọi sự vật sự việc đều được "tiến hóa" theo chiều hướng văn minh hơn, tích cực hơn. Tuy nhiên, câu chuyện vỉa hè ở Hà Nội lại trái ngược hoàn toàn.

Hà Nội có dễ dàng lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán? - Ảnh 4.

Vườn hoa Bồ Đề Xanh là công trình cấp thành phố được khánh thành vào tháng 9/2018. Tuy nhiên hiện nay, nơi sinh hoạt cộng đồng, rèn luyện sức khỏe của nhân dân trên địa bàn quận Long Biên cũng như khu vực lòng đường, vỉa hè khu vực đang bị chiếm dụng làm nơi đỗ và trông giữ xe ô tô tràn lan. Ảnh: Bảo Loan

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, có nhiều nguyên nhân khiến câu chuyên văn minh trong sử dụng vỉa hè ở Hà Nội "tiến hóa ngược".

Thứ nhất, ngoài việc có địa phương buông lỏng quản lý, cũng không loại trừ có sự bảo kê cho vấn nạn lấn chiếm vỉa hè để hoạt động kinh doanh, buôn bán phổ biến như hiện nay.

Thứ hai là vấn đề đời sống nhân dân khó khăn, chưa thực sự đảm bảo và họ "tranh thủ" tận dụng vỉa hè để làm nơi kiếm thêm thu nhập.

Thứ ba, hạ tầng đô thị quá tải, dân số đô thị quá đông đúc. Khi các nước trên thế giới đã có giải pháp hạ tầng đáp ứng mức tăng dân số như tàu ngầm, tàu điện trên cao… thì Việt Nam mới có đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Hà Nội có dễ dàng lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán? - Ảnh 5.

Vỉa hè và lòng đường phố Bà Triệu - Hàng Khay (bên sườn hồ Hoàn Kiếm) được phủ kín bởi 3 hàng xe. Với tấm biển ghi thông tin "Điểm trông xe: Xe máy, xe đạp" sơ sài nhưng bắt đầu từ chiều thứ sáu đến đêm Chủ nhật hằng tuần, điểm trông giữ xe sơ sài này đã và đang trông giữ hàng ngàn chiếc xe với giá từ 10.000 đồng/chiếc (ban ngày). Ảnh: Bảo Loan

Theo ông Phú, để vỉa hè trả lại cho người đi bộ, đầu tiên là cần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động hoặc có phương án hỗ trợ kinh doanh.

"Hiện nay, có rất nhiều chợ trống, tiểu thương không chịu kinh doanh trong chợ mà lựa chọn vỉa hè – khu vực ngoài chợ để kinh doanh, bán hàng. Phải chăng là do các mức phí trong chợ quá cao, quá nhiều loại thuế phí? Theo tôi, cần giảm thuế phí có lộ trình cho các tiểu thương đưa hàng vào chợ để giải phóng tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, chợ cóc, chợ tạm", ông  Phú cho hay.

Ông Phú khẳng định, quy hoạch, sắp xếp việc làm cho người lao động chính là "kế sách" khôn ngoan, thông minh và được lòng dân nhất.

Hà Nội có dễ dàng lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ mà vẫn đảm bảo hoạt động kinh doanh, buôn bán? - Ảnh 6.

Phần vỉa hè trước số nhà số 22 phố Hai Bà Trưng đang bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe máy có thu phí 10.000 đồng/xe (ban ngày). Ảnh: Bảo Loan

Thứ hai là buôn bán tại chỗ. Những nhà hàng to, quy mô lớn dứt khoát phải hoạt động kinh doanh trong nhà, xe của khách cũng để trong nhà (có thể thuê mặt bằng để xe). 

Thứ ba, có thể xem xét cho phép hoạt động kinh doanh trên một phần nhỏ vỉa hè như ở một số nước trên thế giới đã áp dụng. Cụ thể, vỉa hè rộng 12m trở lên có thể cho quây 2,5m bằng kính cố định cho hoạt động kinh doanh có thu phí. Tất cả hoạt động đều gói gọn trong phần diện tích 2,5 mét này. Phần còn lại của vỉa hè để dành cho người đi bộ.

Thứ tư, phải minh bạch công bằng, công khai và kỷ cương, bằng cách xử phạt nghiêm những hộ kinh doanh thường xuyên vi phạm trong kinh doanh và niêm yết, công khai thông tin ngay tại bản tin phường.

Thậm chí, có thể đưa sự công bằng, công khai, kỷ cương vào tiêu chí đánh giá cán bộ cơ sở.

Cuối cùng là hai chữ "con người" của cán bộ. Nếu con người rung rinh trước đồng tiền, sẵn sàng tiếp tay cho tiêu cực thì câu chuyện giành lại vỉa hè không bao giờ được giải quyết.

Chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu Hà Nội lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè thành công, các tỉnh, thành phố khác có thể học tập và áp dụng.

Trước đó, ngày 9/3, tại buổi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2/2023, Đại tá Dương Đức Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, lực lượng chức năng của các địa phương trên địa bàn Thành phố đã, đang ra quân trên tinh thần không "đánh trống, bỏ dùi", quyết tâm giành lại vỉa hè, lòng đường.

Phó Giám đốc Công an Thành phố cũng thẳng thắn thừa nhận, bên cạnh các quận, huyện đã triển khai tốt công tác sắp xếp vỉa hè, lòng đường, vẫn còn một số địa phương chưa vào cuộc một cách quyết liệt. Do đó, Công an Thành phố cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, trực tiếp ghi lại hình ảnh.

Đồng thời, kiến nghị Công an các địa phương chấn chỉnh, phân công rõ người, rõ việc, quy rõ vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; ra quân quản lý có chiều sâu và cụ thể, tránh việc chỗ làm chỗ không…

Hà Nội: Bãi trông xe tự phát, ngang nhiên thu giá 'trên trời', giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn KiếmHà Nội: Bãi trông xe tự phát, ngang nhiên thu giá "trên trời", giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm

GiadinhNet - Nhiều tháng nay, các bãi trông giữ xe máy tự phát đang ngày đêm giăng kín các lối vào phố đi bộ Hoàn Kiếm. Theo đó, mức giá gửi xe ở các điểm trông giữ này dao động từ 10.000 - 50.000 đồng/lần tùy thời gian trông giữ.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xe hoa "hút" giới trẻ TPHCM đến check-in, bà chủ bán 200 bó/ngày

Xe hoa "hút" giới trẻ TPHCM đến check-in, bà chủ bán 200 bó/ngày

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Sáng sớm, xe hoa tại góc đường Hồ Tùng Mậu - Ngô Đức Kế (TPHCM) đã có rất đông người trẻ đứng vây quanh. Không ít người đến đây vì yêu hoa, nhưng cũng có người thích nét duyên dáng của bà chủ.

3 mùa trúng giá đã lãi tiền tỷ, một lần 'giải cứu' mất cả thị trường

3 mùa trúng giá đã lãi tiền tỷ, một lần 'giải cứu' mất cả thị trường

Bảo vệ người tiêu dùng - 5 giờ trước

Việc hô hào “giải cứu” tràn lan khiến giá trị của loại quả được "giải cứu" đi xuống khủng khiếp. Thậm chí, hành động trên còn tác động tới đối tác nhập khẩu trái cây từ Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 20/3: Người mua lãi đậm vì vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/3: Người mua lãi đậm vì vàng nhẫn tăng mạnh

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 19/3, đà tăng mạnh của giá nhẫn tròn trơn giúp người mua lãi đậm sau 2 tuần nắm giữ.

Vàng trắng là gì? Giá vàng trắng trên thị trường? Có nên mua vàng trắng để tích lũy không?

Vàng trắng là gì? Giá vàng trắng trên thị trường? Có nên mua vàng trắng để tích lũy không?

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GĐXH - Ngoài loại vàng truyền thống thường được gọi là vàng ta hay được mua và tích trữ thì trên thị trường còn có loại vàng trắng giá cũng khá đắt nhưng thường chỉ được lựa chọn là đồ trang sức.

Buộc thu hồi hàng loạt mỹ phẩm do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Buộc thu hồi hàng loạt mỹ phẩm do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Bảo vệ người tiêu dùng - 9 giờ trước

GĐXH - Ngày 20/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với kem trắng PC Whitening Cream loại có trọng lượng 4g và Gel bôi thảo dược TOCO ORATASE 10g do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ồ ạt chào bán tour đi Trung Quốc từ tháng 4

Ồ ạt chào bán tour đi Trung Quốc từ tháng 4

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Các đại lý, một số công ty du lịch bắt đầu chào bán tour từ Việt Nam đi Trung Quốc từ tháng 4/2023, gồm cả tour đường bộ và đường bay. Khách hỏi nhiều, các đơn vị lữ hành đang nghe ngóng xem những chuyến đi đầu tiên có “thuận buồm xuôi gió”.

Rủ nhau bùng nợ app vay tiền

Rủ nhau bùng nợ app vay tiền

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Vay tiền tín dụng đen mua điện thoại, nhưng vận xui khiến Quân vật lộn vẫn không trả đủ do lãi tăng cả chục lần. Nắm được chiêu trò, Quân quyết định bùng nợ, thậm chí cố vay thêm trước khi "mất tích".

Rau rừng rủ nhau xuống chợ Thủ đô, có loại 180 nghìn/kg vẫn không đủ bán

Rau rừng rủ nhau xuống chợ Thủ đô, có loại 180 nghìn/kg vẫn không đủ bán

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Vào mùa, rau rừng lại rủ nhau xuống chợ Hà Nội bán với giá khá đắt đỏ. Đặc sản rau thối giá lên tới 180.000 đồng/kg dân buôn vẫn không có đủ hàng bán.

Mơ xanh đầu mùa giá bán gấp đôi so với thời điểm chính vụ, nhiều người vẫn săn lùng

Mơ xanh đầu mùa giá bán gấp đôi so với thời điểm chính vụ, nhiều người vẫn săn lùng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Giá của loại quả chua, chát này con cao hơn cả một số loại quả nhập khẩu, nhưng nhiều người vẫn săn lùng vì thích vị đặc biệt của chúng.

Xe siêu sang ồ ạt đổ về Việt Nam

Xe siêu sang ồ ạt đổ về Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

Mẫu xe siêu sang Urus Performante của hãng Lamborghini có giá khởi điểm 16,5 tỉ đồng. Trong khi đó, mẫu xe Range Rover Sport mới của hãng Land Rover Việt Nam có 4 phiên bản với giá tiêu chuẩn dự kiến từ hơn 7,3 - 8,5 tỉ đồng.

Top