Hạt dẻ khó bóc, chần với nước này 5 phút là vỏ bong, hạt không vỡ lại chẳng đau tay
Không ngờ bóc hạt dẻ lại đơn giản, dễ làm, tiết kiệm thời gian đến thế.
Hạt dẻ là loại hạt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Hạt dẻ thường được luộc rồi rang lên, đem nhâm nhi vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, hạt dẻ còn là nguyên liệu làm bánh, làm nước uống, hay thậm chí đem kho hầm với thịt, nấu xôi...
Ăn hạt dẻ bùi bùi ngọt ngọt thơm ngon là vậy nhưng hạt dẻ khó bóc vỏ, khiến nhiều người ngại nhất khâu này. Đầu bếp cho biết, chỉ cần cho hạt dẻ chần trong một loại nước 5 phút, vỏ sẽ rất dễ bóc mà chẳng sợ đau tay.
Vậy đó là nước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé:
Trước tiên, rửa sạch bề mặt của hạt dẻ sống cho hết bụi bẩn.
Cho nước vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp. Sau đó cho một lượng muối thích hợp vào, đổ hạt dẻ vào, đậy nắp lại, đun nhỏ lửa trong 5 phút.
Sau 5 phút, mở vung, lấy hạt dẻ ra, để nguội một lúc. Dùng kéo cắt hạt dẻ khi còn nóng. Cách cắt như sau, lấy kéo cắt một đường trên chóp hạt dẻ, lúc này phần vỏ và phần nhân hạt dẻ đã có sự tách rời nhau. Bạn chỉ việc nhẹ nhàng lột vỏ ra mà không tốn công sức. Phần nhân hạt dẻ còn nguyên, không bị vỡ bụn, mịn màng.
Ngoài cách làm này, bạn có thể bóc bỏ hạt dẻ theo những cách sau:
1. Hạt dẻ khi mua về, không cần rửa, để lên thớt. Lý do không cần rửa vì nếu ướt hạt dẻ rất trơn, khó bóc, có thể cắt dao vào tay. Dùng dao rạch một đường nhỏ ở dưới cùng của hạt dẻ, sau đó cố gắng cắt mỏng một lớp ở đó, không quá dày.
Đổ nửa nồi nước vào nồi đun sôi, sau đó cho một thìa muối vào khuấy đều, đổ hạt dẻ vào nấu khoảng 5 phút, nước nóng có thể nhanh chóng làm mềm vỏ hạt dẻ.
Hết thời gian thì vớt hạt dẻ ra, lúc này vỏ mềm rất dễ bóc. Muối là một trong những tác nhân khiến vỏ hạt dẻ mềm hơn. Tuy nhiên lưu ý, vớt từng ít hạt dẻ ra bóc, không nên vớt hết ngay vì ra ngoài, hạt dẻ nguội, vỏ cứng lại càng khó bóc hơn.
Lấy một hạt dẻ, theo đường rạch nhẹ nhàng bẻ đôi hạt dẻ và vỏ rồi cùng tách ra. Tất cả các hạt dẻ đều rất đầy đủ và đẹp mắt. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể bóc một rổ hạt dẻ lớn một cách dễ dàng.
2. Đông lạnh
Cho tất cả hạt dẻ đã luộc vào tủ lạnh cho đông lại, sau khoảng 2 tiếng thì lấy ra, dùng kéo rạch một đường trên hạt dẻ rồi nhẹ nhàng bẻ ra là hạt dẻ có thể bong ra hoàn toàn.
3. Dùng lò vi sóng
Nếu có lò vi sóng ở nhà thì tiện hơn, chỉ cần khoét một lỗ trên hạt dẻ rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng 30 giây, hết thời gian thì lấy ra, bạn sẽ thấy các hạt dẻ này đều tự vỡ vỏ, bóc vỏ khi còn nóng là xong.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng
Ăn - 1 giờ trướcBạn có thể tham khảo thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm dưới đây để chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon cho gia đình.
Trổ tài nầu phở tại nhà thơm ngon, chuẩn vị phở Hà Nội
Ăn - 5 giờ trướcNếu như cả gia đình bạn đều yêu thích món phở bò nhưng lại không có đủ thời gian để chuẩn bị thì cuối tuần sẽ là thời gian tuyệt vời để bạn trổ tài vào bếp.
Quả mọc dại là siêu thực phẩm giá bán tới nửa triệu/kg, chế biến ngay kiểu này để giải nhiệt nắng nóng
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Quả mâm xôi là quả mọc dại, hình dáng nhỏ xíu, khi chín có màu đỏ. Quả này có nhiều dưỡng chất đặc biệt nên được coi là siêu thực phẩm, được dùng làm nhiều món ngon, bổ dưỡng.
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.