Hà Nội
23°C / 22-25°C

Biết được điều đặc biệt quan trọng này, ai cũng sẽ về thắp hương ở nhà thờ họ mỗi năm một lần

GiadinhNet - Nhiều gia đình đã xao lãng chuyện thờ cúng ở nhà thờ họ, khiến tình thân tộc mai một. Vì thế, đọc xong bài viết này, mỗi năm ít nhất một lần các bố mẹ rất nên đưa con cháu về họp họ, để cúi chào tổ tiên, họ tộc... và nhớ về nguồn cội.

Nhà thờ họ miền Bắc - nét đẹp văn hóa, tâm linh

Nhà thờ họ là nơi linh thiêng của người Việt, gắn liền với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", được thiết kế tinh tế, dụng ý giúp con cháu trong họ và người ngoài hiểu về lịch sử họ tộc.

Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả, các văn tự cổ, bài vị, bàn thờ, đèn nến, mâm quỳ, mâm bổng, đài rượu, hoành phi câu đối, những điển tích… ghi công đức của tổ tông dòng họ.

Nhà thờ họ là nơi cất giữ nhiều kỷ vật quan trọng: Những hiện vật có giá trị tinh thần và cần lưu giữ như: gia phả, văn tự cổ, bài vị, sắc phong của Vua,… sẽ được trưng bày tại nhà thờ họ. Điều này giúp con cháu luôn nhớ về cội nguồn và hiểu rõ hơn về thế hệ cha ông.

Quan hệ huyết thống của người Việt khá phức tạp, và giữa các gia đình trên một phạm vi nào đó lại tồn tại một quan hệ ràng buộc là họ hàng, dòng tộc – mà theo quy định "huyết thống ấy nhiều gia đình sẽ họp thành một họ, mỗi họ có một ông tổ chung.


Vì sao con cháu 1 năm phải về thắp hương ở nhà thờ họ? - Ảnh 1.

Một nhà thờ họ ở miền Bắc. Ảnh minh họa.

Mỗi họ còn lập từ đường để thờ vị Thủy tổ. Họ nào không có từ đường thì xây một đại lộ thiên, dựng bia đá, ghi tên thụy hiệu các tổ tiên. Mỗi khi có giỗ hoặc có tế tự thì cả họ ra đó cúng tế.

Vào ngày giỗ chạp, lễ tết con cháu tụ họp đông đủ thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất và ăn cỗ. Các trưởng ngành, chi họ đều phải có mặt, trường hợp bất khả kháng mới có thể vắng mặt. Ngày giỗ họ do Trưởng tộc có trách nhiệm phải lo lắng, nhưng con cháu đều phải góp giỗ.

Mỗi họ đều có một cuốn gia phả ghi chép họ tên, chức tước, ngày tháng sinh tử của tổ tiên… để con cháu vấn tổ tầm tông. Vì vậy mà nhà thờ họ có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, là công trình văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình, dòng tộc. Ngoài thờ cúng ông bà tổ tiên, còn là nơi để con cháu gặp mặt. Vì thế, không thể phủ nhận được những vai trò của nhà thờ họ đối với đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt – bởi đó là nơi thờ phụng, cũng là nơi để con cháu thập phương trở về.

Vì sao con cháu 1 năm phải về thắp hương ở nhà thờ họ? - Ảnh 2.

Ngày giỗ chạp con cháu về họp họ đông đúc. Ảnh minh họa.

Nhà thờ họ là nơi con cháu hiểu hơn về cha ông tổ tiên mình qua các thời kỳ. Từ ngàn đời nay quan niệm thờ phụng tổ tiên của người Việt đã có nhiều thay đổi, nhưng ý nghĩa thờ phụng tổ tiên vẫn giữ nguyên tắc đạo đức làm người – qua thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn của con cháu với các bậc sinh thành.

Vì sao con cháu 1 năm phải về thắp hương ở nhà thờ họ? - Ảnh 3.

Mỗi năm ít nhất một lần các bố mẹ nên đưa con cháu về thắp hương ở nhà thợ họ. Ảnh minh họa.

Con cháu 1 năm ít nhất phải về thắp hương nhà thờ họ 1 lần

Ngày nay rất nhiều người bị mất kết nối họ tộc, thậm chí nhiều người mất kết nối ngay ở trong nhà mình. Nhiều họ lâu không họp họ, anh em đến gặp nhau chào nhau lộn xộn, không biết vai vế. Có những dòng họ bỏ cả họp họ, cúng giỗ tổ tiên… nên con cháu không biết mặt nhau, thậm chí có khi ra đường đánh nhau chảy máu mới nhận ra là có họ.

Ngày nay một số dòng họ coi nhẹ, ỉ tất cả việc giáo dục con trẻ cho các thầy cô, nhà trường, khiến con trẻ học điều hay thì ít, bắt chước thói xấu thì nhiều. Trong khi xưa kia các giá trị đạo lý được giáo dục từ gia đình, họ tộc, làng xã rồi ra xã hội.

Nếu mỗi gia đình, dòng họ giáo dục tốt cho con cháu về đạo đức, tôn ti trật tự, hướng dẫn, nhắc nhở con cháu về lòng biết ơn tổ tiên, quan tâm yêu thương nhau thì con trẻ sẽ có đạo đức tốt hơn.

Mỗi dịp giỗ chạp, họp họ là cơ hội để mọi người tưởng nhớ, biết ơn tổ tiên, gặp gỡ giao lưu nhận họ hàng, từ đó thương yêu, vun đắp nuôi dưỡng truyền thống "uống nước nhớ nguồn" mà kết nối, tương trợ, gần gũi nhau trong cuộc sống, tôn ti trật tự cũng được củng cố. Người lớn có nhiều thuận lợi trong làm ăn, lớp trẻ của dòng họ cũng hạn chế được những thói hư tật xấu… coi như bù đắp lại những thiếu hụt nếu trong môi trường giáo dục nhà trường chưa có.

Mỗi lần giỗ tổ quần tụ ở nhà thờ họ không phải tất cả nhà cùng đi, mà cử đại diện (chủ yếu là đàn ông) tham dự. Nhà nào dù xa xôi cũng thu xếp ít nhất 1 người về dự giỗ Tổ, ngoài tưởng nhớ tổ tiên còn là dịp nhận thân tộc huyết thống kéo con cháu gần gũi, kết nối chặt chẽ hơn. 

Những khi dịch dã, chiến tranh, thiên tai... hay ở xa xôi quá, hoặc gặp khó khăn, nghịch cảnh... không thể về thì có thể thắp nén tâm hương tưởng nhớ, hoặc gửi lễ vật nhờ họ hàng dâng lễ hộ. Còn bình thường các bố mẹ mỗi năm 1 lần nên đưa con cháu về dâng nén tâm hương nơi nhà thờ họ, để cúi chào tổ tiên, nghe các bậc cao niên giảng dạy đạo lý, để nhớ về nguồn cội vì những giá trị, ý nghĩa đời sống và văn hóa cao quý của nhà thờ họ.

5 biểu tượng tâm linh tiêu biểu trong nhà thờ họ

Trong nhà thờ họ có 5 biểu tượng tâm linh tiêu biểu trên thôi thúc con người tìm về với nguồn cội và các giá trị cốt lõi hình thành nên cuộc sống này. Ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng trong đời sống người Việt rất đa dạng độc đáo, ẩn chứa đằng sau đó là ước nguyện và niềm tin của con người về cuộc sống, biểu hiện qua rất nhiều biểu tượng như đèn dầu, đôi hạc đồng, bát hương, cuốn thư... ẩn chứa những nguyện ước, niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chiếc đèn dầu: Đèn dầu quen thuộc trong đời sống sinh hoạt, được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ, hoặc đình, chùa - mục đích để giữ lửa và lấy lửa thắp hương.

Trong ý nghĩa tâm linh đèn dầu là không thể thiếu, ngoài ý nghĩa tâm linh còn có ý nghĩa phong thủy. Lửa là cầu nối giữa thế giới người trần và thế giới người âm, mỗi khi thắp hương là kết nối nhịp cầu vô hình giữa con cháu với người đã khuất.

Trong phong thủy, ngọn đèn dầu là pháp khí bảo vệ, giúp ngăn năng lượng xấu xâm nhập, xua đuổi năng lượng xấu…

Đôi hạc đồng: Chim hạc là biểu tượng cao quý từ ngàn xưa, tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp, chính trực và thanh khiết. Loài chim này còn sống rất thọ nên tượng trưng cho sự trường thọ.

Hình ảnh đôi hạc đồng đi liền với bộ đồ thờ bằng đồng - thể hiện sự hòa hợp âm và dương, đất và trời. Trong đó chứa những mong muốn tốt đẹp nhất đến với con cháu.

Bát hương: Bát hương là một trong những đồ thờ cúng quan trọng nhất, giữ vị trí chính giữa bàn thờ. Bát hương được truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh lưu giữ và truyền lại những truyền thống hương hỏa tốt đẹp của gia tộc.

Nén hương thắp vào trong bát hương thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu gửi tới ông bà, tổ tiên.

Cuốn thư: Cuốn thư hay có mặt ở nhà thờ họ, phòng thờ gia đình, các đình chùa… là loại giấy có từ thời phong kiến – khi tất cả sách vở và những văn kiện quan trọng đều sử dụng cuốn thư để ghi chép.

Cuốn thư có thể làm bằng tre, trúc hoặc bằng giấy thô sơ. Hình ảnh cuốn thư được gắn liền một bên là cây bút và một bên là cây kiếm - tượng trưng cho sức mạnh võ thuật và kiến thức văn chương không sợ tà khí. Ý nghĩa văn hóa tâm linh của cuốn thư là ngăn chặn tà khí, năng lượng xấu có thể xâm nhập vào nơi tâm linh.


Chuyên gia Phong thủy sư Tam Nguyên Viện Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển di sản phương Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Căn hộ Bắc Âu 64m² với vẻ đẹp hiện đại pha lẫn cổ điển ngắm càng lâu càng thấy thích

Căn hộ Bắc Âu 64m² với vẻ đẹp hiện đại pha lẫn cổ điển ngắm càng lâu càng thấy thích

- 13 giờ trước

Không gian nhẹ nhàng, bình yên bên trong căn hộ nhỏ khiến cho ai nhìn cũng thích bởi cảm giác dễ chịu nó đem lại.

Áp dụng 3 mẹo này để cả tuần không lau dọn nhà vẫn sạch bong

Áp dụng 3 mẹo này để cả tuần không lau dọn nhà vẫn sạch bong

- 16 giờ trước

Ngay cả khi lau chùi thường xuyên và không mở cửa sổ nhiều, bụi bẩn vẫn bám đầy nhà khiến chúng ta cảm thấy vô cùng khó chịu.

Ban công 2m² biến thành nơi lưu trữ đồ gọn gàng

Ban công 2m² biến thành nơi lưu trữ đồ gọn gàng

- 20 giờ trước

Những thiết kế tủ lưu trữ ở ban công dưới đây sẽ đem lại cho bạn thấy những giải pháp lưu trữ đồ vô cùng hữu hiệu dù nhà có chật đến mấy.

Thăm căn nhà 16 tỉ đồng của người mẫu từng ở rể trên đất Mỹ, vòng về Việt Nam để có con

Thăm căn nhà 16 tỉ đồng của người mẫu từng ở rể trên đất Mỹ, vòng về Việt Nam để có con

- 21 giờ trước

GiadinhNet - Đức Tiến được nhiều khán giả nhớ tới là một người mẫu nam nổi tiếng trên các sàn diễn thời trang Việt Nam nhiều năm về trước và đạt nhiều giải thưởng danh giá trong nghề.

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giải

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giải

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Sang tháng 8 dương (vào tháng 7 âm), các thiên tinh dịch chuyển theo chu kỳ vận hành - ảnh hưởng không nhỏ tới vận khí ngôi nhà, và gia chủ. Có 9 vị trí trong nhà gia chủ cần biết để chỗ nào cát lành thì kích thêm đắc tài lộc, bình an. Chỗ nào trường khí xấu thì cần hóa giải.

Căn hộ nhỏ hẹp, chật chội bỗng chốc biến thành không gian hiện đại

Căn hộ nhỏ hẹp, chật chội bỗng chốc biến thành không gian hiện đại

- 1 ngày trước

Không gian căn hộ như được mở rộng thêm diện tích, tăng thêm sự thoải mái cho mọi thành viên sống trong nhà nhờ vẻ đẹp của sự đơn giản và tinh tế.

Nhà riêng đẳng cấp của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân"

Nhà riêng đẳng cấp của nữ diễn viên "Chạy trốn thanh xuân"

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhà Lưu Đê Ly có diện tích gần 50m2, được xây lệch tầng để tối ưu hóa không gian. Các phòng đều dành trọn cho một công năng riêng, rất hiện đại, sang trọng.

Cô gái độc thân “chốt đơn” căn hộ ở tầng thượng với khu vườn đẹp như mơ

Cô gái độc thân “chốt đơn” căn hộ ở tầng thượng với khu vườn đẹp như mơ

- 1 ngày trước

Mua căn hộ trên tầng thượng đã giúp cô gái độc thân này có được một khu vườn riêng đầy ấn tượng.

Những cây trồng tại nhà mang lại may mắn, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để may mắn, bình an

Những cây trồng tại nhà mang lại may mắn, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để may mắn, bình an

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Trong phong thủy người xưa dùng cây cối để hóa giải các ảnh hưởng xấu của môi trường sinh sống. Và trong tháng 7 âm lịch một số loài cây được cho là đặt trong nhà sẽ được an yên, may mắn.

4 cách sắp xếp cho căn bếp nhỏ trở nên gọn gàng, ấm cúng

4 cách sắp xếp cho căn bếp nhỏ trở nên gọn gàng, ấm cúng

- 1 ngày trước

Trong khi nuôi giấc mơ sở hữu một ngôi nhà có diện tích phòng bếp rộng thì bạn nên chủ động học cách bố trí và sắp xếp đồ dùng trong nhà bếp nhỏ của mình trở nên gọn gàng và ấm cúng hơn.

Top