Hà Nội
23°C / 22-25°C

Biết được điều đặc biệt quan trọng này, ai cũng sẽ về thắp hương ở nhà thờ họ mỗi năm một lần

Thứ tư, 12:51 13/10/2021 |

GiadinhNet - Nhiều gia đình đã xao lãng chuyện thờ cúng ở nhà thờ họ, khiến tình thân tộc mai một. Vì thế, đọc xong bài viết này, mỗi năm ít nhất một lần các bố mẹ rất nên đưa con cháu về họp họ, để cúi chào tổ tiên, họ tộc... và nhớ về nguồn cội.

Nhà thờ họ miền Bắc - nét đẹp văn hóa, tâm linh

Nhà thờ họ là nơi linh thiêng của người Việt, gắn liền với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", được thiết kế tinh tế, dụng ý giúp con cháu trong họ và người ngoài hiểu về lịch sử họ tộc.

Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ gia phả, các văn tự cổ, bài vị, bàn thờ, đèn nến, mâm quỳ, mâm bổng, đài rượu, hoành phi câu đối, những điển tích… ghi công đức của tổ tông dòng họ.

Nhà thờ họ là nơi cất giữ nhiều kỷ vật quan trọng: Những hiện vật có giá trị tinh thần và cần lưu giữ như: gia phả, văn tự cổ, bài vị, sắc phong của Vua,… sẽ được trưng bày tại nhà thờ họ. Điều này giúp con cháu luôn nhớ về cội nguồn và hiểu rõ hơn về thế hệ cha ông.

Quan hệ huyết thống của người Việt khá phức tạp, và giữa các gia đình trên một phạm vi nào đó lại tồn tại một quan hệ ràng buộc là họ hàng, dòng tộc – mà theo quy định "huyết thống ấy nhiều gia đình sẽ họp thành một họ, mỗi họ có một ông tổ chung.


Vì sao con cháu 1 năm phải về thắp hương ở nhà thờ họ? - Ảnh 1.

Một nhà thờ họ ở miền Bắc. Ảnh minh họa.

Mỗi họ còn lập từ đường để thờ vị Thủy tổ. Họ nào không có từ đường thì xây một đại lộ thiên, dựng bia đá, ghi tên thụy hiệu các tổ tiên. Mỗi khi có giỗ hoặc có tế tự thì cả họ ra đó cúng tế.

Vào ngày giỗ chạp, lễ tết con cháu tụ họp đông đủ thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất và ăn cỗ. Các trưởng ngành, chi họ đều phải có mặt, trường hợp bất khả kháng mới có thể vắng mặt. Ngày giỗ họ do Trưởng tộc có trách nhiệm phải lo lắng, nhưng con cháu đều phải góp giỗ.

Mỗi họ đều có một cuốn gia phả ghi chép họ tên, chức tước, ngày tháng sinh tử của tổ tiên… để con cháu vấn tổ tầm tông. Vì vậy mà nhà thờ họ có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, là công trình văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình, dòng tộc. Ngoài thờ cúng ông bà tổ tiên, còn là nơi để con cháu gặp mặt. Vì thế, không thể phủ nhận được những vai trò của nhà thờ họ đối với đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt – bởi đó là nơi thờ phụng, cũng là nơi để con cháu thập phương trở về.

Vì sao con cháu 1 năm phải về thắp hương ở nhà thờ họ? - Ảnh 2.

Ngày giỗ chạp con cháu về họp họ đông đúc. Ảnh minh họa.

Nhà thờ họ là nơi con cháu hiểu hơn về cha ông tổ tiên mình qua các thời kỳ. Từ ngàn đời nay quan niệm thờ phụng tổ tiên của người Việt đã có nhiều thay đổi, nhưng ý nghĩa thờ phụng tổ tiên vẫn giữ nguyên tắc đạo đức làm người – qua thể hiện sự hiếu thuận, lòng biết ơn của con cháu với các bậc sinh thành.

Vì sao con cháu 1 năm phải về thắp hương ở nhà thờ họ? - Ảnh 3.

Mỗi năm ít nhất một lần các bố mẹ nên đưa con cháu về thắp hương ở nhà thợ họ. Ảnh minh họa.

Con cháu 1 năm ít nhất phải về thắp hương nhà thờ họ 1 lần

Ngày nay rất nhiều người bị mất kết nối họ tộc, thậm chí nhiều người mất kết nối ngay ở trong nhà mình. Nhiều họ lâu không họp họ, anh em đến gặp nhau chào nhau lộn xộn, không biết vai vế. Có những dòng họ bỏ cả họp họ, cúng giỗ tổ tiên… nên con cháu không biết mặt nhau, thậm chí có khi ra đường đánh nhau chảy máu mới nhận ra là có họ.

Ngày nay một số dòng họ coi nhẹ, ỉ tất cả việc giáo dục con trẻ cho các thầy cô, nhà trường, khiến con trẻ học điều hay thì ít, bắt chước thói xấu thì nhiều. Trong khi xưa kia các giá trị đạo lý được giáo dục từ gia đình, họ tộc, làng xã rồi ra xã hội.

Nếu mỗi gia đình, dòng họ giáo dục tốt cho con cháu về đạo đức, tôn ti trật tự, hướng dẫn, nhắc nhở con cháu về lòng biết ơn tổ tiên, quan tâm yêu thương nhau thì con trẻ sẽ có đạo đức tốt hơn.

Mỗi dịp giỗ chạp, họp họ là cơ hội để mọi người tưởng nhớ, biết ơn tổ tiên, gặp gỡ giao lưu nhận họ hàng, từ đó thương yêu, vun đắp nuôi dưỡng truyền thống "uống nước nhớ nguồn" mà kết nối, tương trợ, gần gũi nhau trong cuộc sống, tôn ti trật tự cũng được củng cố. Người lớn có nhiều thuận lợi trong làm ăn, lớp trẻ của dòng họ cũng hạn chế được những thói hư tật xấu… coi như bù đắp lại những thiếu hụt nếu trong môi trường giáo dục nhà trường chưa có.

Mỗi lần giỗ tổ quần tụ ở nhà thờ họ không phải tất cả nhà cùng đi, mà cử đại diện (chủ yếu là đàn ông) tham dự. Nhà nào dù xa xôi cũng thu xếp ít nhất 1 người về dự giỗ Tổ, ngoài tưởng nhớ tổ tiên còn là dịp nhận thân tộc huyết thống kéo con cháu gần gũi, kết nối chặt chẽ hơn. 

Những khi dịch dã, chiến tranh, thiên tai... hay ở xa xôi quá, hoặc gặp khó khăn, nghịch cảnh... không thể về thì có thể thắp nén tâm hương tưởng nhớ, hoặc gửi lễ vật nhờ họ hàng dâng lễ hộ. Còn bình thường các bố mẹ mỗi năm 1 lần nên đưa con cháu về dâng nén tâm hương nơi nhà thờ họ, để cúi chào tổ tiên, nghe các bậc cao niên giảng dạy đạo lý, để nhớ về nguồn cội vì những giá trị, ý nghĩa đời sống và văn hóa cao quý của nhà thờ họ.

5 biểu tượng tâm linh tiêu biểu trong nhà thờ họ

Trong nhà thờ họ có 5 biểu tượng tâm linh tiêu biểu trên thôi thúc con người tìm về với nguồn cội và các giá trị cốt lõi hình thành nên cuộc sống này. Ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng trong đời sống người Việt rất đa dạng độc đáo, ẩn chứa đằng sau đó là ước nguyện và niềm tin của con người về cuộc sống, biểu hiện qua rất nhiều biểu tượng như đèn dầu, đôi hạc đồng, bát hương, cuốn thư... ẩn chứa những nguyện ước, niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chiếc đèn dầu: Đèn dầu quen thuộc trong đời sống sinh hoạt, được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn thờ, hoặc đình, chùa - mục đích để giữ lửa và lấy lửa thắp hương.

Trong ý nghĩa tâm linh đèn dầu là không thể thiếu, ngoài ý nghĩa tâm linh còn có ý nghĩa phong thủy. Lửa là cầu nối giữa thế giới người trần và thế giới người âm, mỗi khi thắp hương là kết nối nhịp cầu vô hình giữa con cháu với người đã khuất.

Trong phong thủy, ngọn đèn dầu là pháp khí bảo vệ, giúp ngăn năng lượng xấu xâm nhập, xua đuổi năng lượng xấu…

Đôi hạc đồng: Chim hạc là biểu tượng cao quý từ ngàn xưa, tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp, chính trực và thanh khiết. Loài chim này còn sống rất thọ nên tượng trưng cho sự trường thọ.

Hình ảnh đôi hạc đồng đi liền với bộ đồ thờ bằng đồng - thể hiện sự hòa hợp âm và dương, đất và trời. Trong đó chứa những mong muốn tốt đẹp nhất đến với con cháu.

Bát hương: Bát hương là một trong những đồ thờ cúng quan trọng nhất, giữ vị trí chính giữa bàn thờ. Bát hương được truyền qua nhiều thế hệ, thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh lưu giữ và truyền lại những truyền thống hương hỏa tốt đẹp của gia tộc.

Nén hương thắp vào trong bát hương thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu gửi tới ông bà, tổ tiên.

Cuốn thư: Cuốn thư hay có mặt ở nhà thờ họ, phòng thờ gia đình, các đình chùa… là loại giấy có từ thời phong kiến – khi tất cả sách vở và những văn kiện quan trọng đều sử dụng cuốn thư để ghi chép.

Cuốn thư có thể làm bằng tre, trúc hoặc bằng giấy thô sơ. Hình ảnh cuốn thư được gắn liền một bên là cây bút và một bên là cây kiếm - tượng trưng cho sức mạnh võ thuật và kiến thức văn chương không sợ tà khí. Ý nghĩa văn hóa tâm linh của cuốn thư là ngăn chặn tà khí, năng lượng xấu có thể xâm nhập vào nơi tâm linh.


Chuyên gia Phong thủy sư Tam Nguyên Viện Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển di sản phương Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách vệ sinh ghế nỉ ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả

Cách vệ sinh ghế nỉ ô tô tại nhà đơn giản, hiệu quả

- 2 giờ trước

Cách vệ sinh ghế nỉ ô tô tại nhà giúp chủ xe xử lý nhanh gọn vết bẩn, cho không gian nội thất xe sạch sẽ, thoáng đãng.

Nếu muốn tìm được một ngôi nhà có giá tốt, bạn cần phải làm điều này

Nếu muốn tìm được một ngôi nhà có giá tốt, bạn cần phải làm điều này

- 5 giờ trước

Đây có thể là lời khuyên mà bạn đang rất cần.

Tò mò căn hộ của 'cô gái chăn trâu' gây tiếc nuối khi 4 lần thi Miss Universe Vietnam không chạm tới vương miện

Tò mò căn hộ của 'cô gái chăn trâu' gây tiếc nuối khi 4 lần thi Miss Universe Vietnam không chạm tới vương miện

- 18 giờ trước

GĐXH - Cùng ngắm nhìn những hình ảnh về không gian sống mà Hương Ly từng chia sẻ khi cô trở thành Quán quân Vietnam's Next Top Model.

Mách bạn cách trồng củ hoa trong nước vừa tiện vừa xinh

Mách bạn cách trồng củ hoa trong nước vừa tiện vừa xinh

- 19 giờ trước

Bạn có thể trồng mọi loại củ hoa trong nước mà chẳng cần đến nhiều diện tích nhờ mẹo hay được bật mí dưới đây.

Chỉ vài bước đơn giản dễ dàng trồng loại cây rau ăn ngon, là thuốc bổ bảo vệ gan, tốt cho mắt tại nhà

Chỉ vài bước đơn giản dễ dàng trồng loại cây rau ăn ngon, là thuốc bổ bảo vệ gan, tốt cho mắt tại nhà

- 21 giờ trước

GĐXH – Khi trồng cây kỷ tử, không cần phải đợt khi quả chín, mà chỉ sau thời gian ngắn đã có rau ăn. Lá của chúng được ví như thuốc bổ bảo vệ gan, cải thiện thị lực.

Căn hộ 75m2 ấn tượng khi được trang trí với sắc màu tươi vui, mát mắt

Căn hộ 75m2 ấn tượng khi được trang trí với sắc màu tươi vui, mát mắt

- 1 ngày trước

Thiết kế và bài trí căn hộ này quá đỗi xinh xắn với những màu sắc tươi vui chắc chắn khiến lũ trẻ thích mê ngay khi nhìn thấy.

3 cách dọn dẹp tủ quần áo của Kondo Marie

3 cách dọn dẹp tủ quần áo của Kondo Marie

- 1 ngày trước

Bằng cách dọn dẹp thông minh và mới mẻ, 'thánh nữ dọn nhà' Kondo Marie sẽ giúp những chị em phụ nữ có một tủ quần áo gọn gàng và ngăn nắp.

Cách lau gương không để lại vết

Cách lau gương không để lại vết

- 1 ngày trước

Vấn đề lớn nhất mà chúng ta thường gặp khi vệ sinh gương, kính là dù lau cẩn thận vẫn để lại vết khi khô; liệu có cách lau gương không để lại vết?

Chi tiết chứng minh đẳng cấp trong căn hộ độc đáo của Tân Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa

Chi tiết chứng minh đẳng cấp trong căn hộ độc đáo của Tân Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa

- 1 ngày trước

GĐXH - Bùi Quỳnh Hoa sở hữu món đồ xa xỉ khi tuổi đời còn trẻ. Cô trưng bày chúng trong ngôi nhà chính cô mua bằng tiền tích góp từ hoạt động làm mẫu và kinh doanh.

Khu vườn đủ loại rau quả của người phụ nữ trồng trọt trong suốt 49 năm

Khu vườn đủ loại rau quả của người phụ nữ trồng trọt trong suốt 49 năm

- 1 ngày trước

Sống khỏe mạnh, vui tươi, yêu đời là những gì mà mọi người có thể cảm nhận được khi gặp cô Susan. Niềm vui của cô chính là trồng rau và hoa xung quanh nhà.

Top