Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
GĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Ý nghĩa của mứt Tết trong dịp đầu xuân
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, hình ảnh bánh chưng, cây nêu, thịt mỡ, dưa hành,... và đặc biệt là mứt Tết ngọt ngào chắc hẳn sẽ không thể thiếu trong tâm hồn người Việt.
Dân gian có câu "miếng trầu là đầu câu chuyện". Mứt Tết là món ăn được bày trí và sắp xếp trang trọng trên bàn trà của mọi gia đình. Mứt Tết chính là món ăn "khai vị" mang ý nghĩa ngọt ngào, may mắn cho mọi cuộc gặp gỡ, đến thăm, chúc tụng của người Việt Nam.
Mỗi loại mứt mang một hương vị khác nhau nhưng lại chung một ý nghĩa là tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng. Có thể kể đến như mứt gừng được ví như lời cầu chúc cho cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới; mứt sen nõn hay “liên tử” với ý nghĩa đông con nhiều cháu, là biểu tượng của hạnh phúc, sum vầy; mứt dừa là biểu tượng của sự đủ đầy, viên mãn; đu đủ sấy dẻo, vừa là biểu tượng của tài lộc và sinh sôi nảy nở, vừa gợi lên sự đủ đầy của tên gọi,...
Đặc biệt, có một loại mứt Tết vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe trong những ngày thời tiết hanh khô giá lạnh lại mang tính tận dụng, tiết kiệm là món mứt vỏ bưởi.
Mứt vỏ bưởi sấy dẻo chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho da, từ đó giúp da sáng mịn, săn chắc và giảm thiểu nếp nhăn.
Trong vỏ bưởi có rất nhiều tinh dầu. Tinh dầu bưởi có tác dụng dưỡng da, kích thích sự sản xuất collagen, tái tạo các tế bào da, sửa chữa hoặc thay thế các tế bào da bị hỏng từ đó giúp da săn chắc, khỏe mạnh và đẩy lùi nguy cơ lão hóa.
Vỏ bưởi sẽ làm giảm tỉ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen, dầu trắng. Đặc biệt vì có chứa lycopene, nên tinh dầu vỏ bưởi còn ngăn ngừa được ung thư do tia cực tím gây ra.
Nếu như hàng năm các mẹ đảm chỉ tập trung làm mứt dừa, mứt bí thì năm nay hãy tự tay thử làm món mứt Tết vỏ bưởi theo công thức được chia sẻ bởi chị Thùy Dung, đảm bảo món ăn này sẽ hết 'bay' trong dịp Tết Ất Tỵ 2025 đấy nhé.
Cách làm mứt Tết vỏ bưởi đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm món mứt Tết vỏ bưởi
- 500gr cùi bưởi (dùng vỏ bưởi nào cũng được miễn còn tươi)
- 400gr đường
- 1 quả chanh vắt nước cốt
- 15gr phèn chua
- Nước muối (15gr muối hạt + 1 lít nước) để xử lý cùi bưởi
Hướng dẫn các bước làm món mứt Tết vỏ bưởi
Bước 1: Quả bưởi cạo bớt phần vỏ ngoài, lấy dao rạch làm 6 rồi tách khỏi ruột bưởi, sau đó lạng bớt phần cùi trắng chỉ để lại phần sát vỏ tầm 1cm (mình thường cắt dài ra rồi lạng cùi rất nhanh).
Bước 2: Cho cùi vào thau nước muối ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra bóp xả qua nước sạch vài lần cho bớt mặn và the. Cứ bóp và xả cho đến khi cắn thử miếng vỏ bưởi chỉ còn hơi the đắng ở mức vừa phải.
Bước 3: Đun sôi khoảng 1 thìa cà phê phèn chua với nước, cho mớ vỏ vào luộc, sôi chừng 6 - 8 phút thì vớt ra, cho vào thau nước lạnh, rồi cho vào khăn vắt xả vài lần. Lúc này, nhấm thử miếng vỏ, nếu hết the đắng là được. Nếu vẫn còn the đắng thì đun sôi 1 xoong nước mới, lặp lại giai đoạn y cũ…
Bước 4: Sau khi đã không cảm thấy vị the của vỏ bưởi thì vắt ráo nước. Đem ướp vỏ bưởi với đường trong 1 cái chảo, để qua một đêm hay 7 - 8 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn
Bước 5: Cho chảo lên bếp đun lửa nhỏ, đảo đều cho vỏ bưởi ngấm đường. Cứ như thế, đun cho đến lúc nước đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào.
Lúc này dùng đũa đảo liên tục và hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đường sẽ dần keo lại, sau đó kết tinh bám trắng vào miếng cùi bưởi, mình cứ đảo đều liên tục cho khô hẳn.
Bước 6: Rải mứt ra và để nhiệt độ phòng cho nguội (Nếu làm từ tối thì bạn có thể để đến sáng), rồi cho vào lọ đậy kín rồi ăn dần trong những ngày Tết.
Thành phẩm mứt Tết vỏ bưởi
Với bài viết chia sẻ công thức làm món mứt Tết vỏ bưởi, hy vọng các mẹ đảm sẽ thành công ngay từ lần đầu bắt tay vào thực hiện.
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.
Thêm một món ăn quen thuộc ở Việt Nam khiến cầu thủ Xuân Son khen không ngớt lời
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Ngoài món bánh chuối chiên, món cá kho thịt ba chỉ là một trong những món ăn đậm chất Việt mà cầu thủ Nguyễn Xuân Son đặc biệt yêu thích.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Xuất hiện 'bánh chuối chiên Xuân Son' khiến cư dân mạng đổ xô 'truy lùng'
Ẩm thực 360 - 1 tuần trướcGĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định).
Nàng dâu Tây Bắc chế biến món ngon từ rêu thu hút hàng triệu lượt xem
Ẩm thực 360 - 2 tuần trướcCác clip chế biến và thưởng thức món ngon từ rêu của nàng dâu Tây Bắc thu hút hàng triệu lượt xem. Nhiều người xem lấy làm lạ, không ngờ rêu cũng là một món ngon.
Cách pha và cách uống mật ong buổi sáng đảm bảo giảm cân, trẻ hóa làn da
Ăn - 2 tuần trướcGĐXH - Không cần nhịn ăn khổ sở, nước mật ong là cách giảm cân nhẹ nhàng mà hiệu quả. Với lượng calo thấp cùng các dưỡng chất như vitamin, chất chống oxy hóa, mật ong giúp bổ sung năng lượng mà không gây tích tụ mỡ thừa.
Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân
Ăn - 2 tuần trướcGĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?
Ăn - 2 tuần trướcGĐXH - Những chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết.
Chuyên gia gợi ý cách tự làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon
Ẩm thực 360 - 2 tuần trướcRon Finley, chuyên gia trồng rau tại ban công ở Mỹ, chia sẻ các bước làm giá đỗ cực kỳ đơn giản, sản phẩm vừa ngon vừa đảm bảo sạch 100%.
4 món canh này được khuyến khích ăn luân phiên để tăng cường lá lách và thận, nuôi dưỡng khí huyết
Ẩm thực 360 - 2 tuần trướcVào mùa đông, bạn hãy dùng những thực phẩm bổ dưỡng để nấu 4 món canh có thể cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp chống lạnh.
Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn
Ẩm thực 360GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...