Ngao hấp theo cách mới tinh sau thơm ngon mê ly, lại dễ làm, nhanh gọn
GiadinhNet – Xưa nay chúng ta vẫn thường hấp ngao với gừng và sả, nhưng hóa ra ngao hấp tỏi theo cách sau lại thơm ngon vô cùng, thậm chí còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chúng ta vẫn biết tỏi là một loại củ gia vị bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... Tỏi có nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm trùng, xương khớp. Vì thế, tỏi được khuyến nên ăn từ 1/2-1 củ tỏi mỗi ngày (khoảng 3.000-6.000mcg allicin).
Chính vì những lợi ích trên mà tỏi trở thành gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Tỏi được kết hợp với rất nhiều món ăn để tăng hương vị cho món ăn cũng như để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn đó. Hôm nay, các bạn hãy cùng vào bếp cùng Gia đình và Xã hội, đưa tỏi vào món ngao hấp nhé. Đảm bảo các bạn sẽ có một món ăn ngon quên sầu cho cả bữa ăn gia đình và mời khách đến chơi nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: (4 người ăn)
1 kg ngao tươi
3 củ tỏi, 2 củ hành khô
3 trái ớt sừng và 1 thìa ớt bột
Vừng rang: 2 thìa canh
Đường, hạt nêm, xì dầu, dầu hào, dấm (1 thứ 1 thìa canh), chanh (1 quả thái lát)
Rau mùi: 1 mớ (rửa sạch thái nhỏ tầm 1 đốt ngón tay)
Muối, dầu ăn, gừng và hành lá (1 vài lát)
Cách làm:
Ngao tươi mua về bạn ngâm với nước pha 1 thìa muối và 2 thìa dầu ăn trong 1 giờ đồng hồ để ngao loại bỏ sạch hết cát.
Bạn khuấy đều cho muối và dầu ăn tan và tản đều.
Sau khi ngâm 1 giờ đồng hồ, bạn rửa lại ngao với nước 1 lần nữa rồi trút ngao đã được làm sạch vào nồi, cho thêm vài cuống hành tươi và vài lát gừng tươi...
Đậy nắp vung nồi rồi bắt đầu hấp. Bạn hấp nhanh tầm 5 phút với lửa to là ngao chín tới nhằm giữ lại hết độ ngọt và chất dinh dưỡng có trong ngao. Hoặc quan sát bằng mắt thường thấy ngao há miệng tách vỏ nhưng ruột chưa bị teo lại là ngao chín.
Sau khi ngao chín, bạn trút ra rổ đãi và nhặt ra các vỏ ngao đã tách rời. Tiếp đến, bạn trút ngao ra một cái thố trộn và để sang một bên để tiếp tục làm nước sốt tỏi để trộn ngao.
Cách làm nước sốt tỏi trộn ngao như sau:
Bạn cho hành, tỏi, ớt (đã băm), ớt bột, vừng rang vào 1 cái bát rồi đổ thêm 1 thìa dầu nóng.
Nêm thêm vào bát lượng đường, hạt nêm, xì dầu, dầu hào, dấm và vài lát chanh đã định lượng sẵn rồi trộn đều hỗn hợp nước sốt.
Trộn sốt xong bạn trút hết bạn nước sốt vào bát ngao chín.
Tiếp đó dùng găng tay trộn và bóp đều cho nước sốt ngấm vào từng con ngao.
Thành phẩm ngao hấp trộn sốt tỏi đã xong, nhìn đã con mắt và vị ngon mê ly. Tính hàn của ngao được trung hòa bằng tính nóng của tỏi và hành. Giờ thì các bạn chỉ việc thưởng thức thôi!
Công thức được chia sẻ trên tài khoản Hạnh Ẩm thực và bạn đọc Gia đình và Xã hội. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 17 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.