Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng là mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này!

Thứ hai, 16:19 18/09/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Trong các món om, món lẩu không thể thiếu vị chua thanh, dậy mùi của mẻ. Mẻ tốt cho tiêu hóa, nhưng cũng cực độc nếu sử dụng không đúng cách.

Ăn lê mát bổ nhưng đừng kết hợp với thực phẩm này vì dễ rước bệnh vào thânĂn lê mát bổ nhưng đừng kết hợp với thực phẩm này vì dễ rước bệnh vào thân

GĐXH - Quả lê đặc biết tốt cho hệ hô hấp, nhưng lê được khuyến cáo không nên ăn cùng rau dền, củ cải hay thịt ngỗng vì sự kết hợp này gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ, có tên khoa học là nematode. Là loại gia vị quen thuộc của người Việt, đặc biệt là những người miền Bắc. Cơm mẻ được ủ từ cơm trắng, con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Mẻ có màu trắng, mùi thơm, vị chua dịu. 

Mặc dù con mẻ rất nhỏ nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng thường bò ngọ nguậy trên bề mặt cơm trong hũ mẻ và thành những dụng cụ chứa đựng. 

Với những món ăn phổ biến như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh... không thể thiếu mẻ vì mẻ giúp món ăn thêm dậy mùi và độc đáo.

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng làm mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này! - Ảnh 2.

Mẻ không thể thiếu trong một số món ăn, đặc biệt là các món om. Ảnh minh họa

Ăn mẻ có tốt không?

Mẻ chứa hàm lượng protein rất cao và có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng. Trong thành phần của mẻ, có con mẻ chứa nhiều axit amin. Đây là một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho chúng ta.

Thành phần thứ hai trong cơm mẻ là nấm men, chúng cung cấp nhiều vitamin và đạm, cũng là một nguồn hỗ trợ dinh dưỡng rất tốt.

Ngoài ra, thành phần chính, và cũng là nguyên nhân tạo ra vị chua của mẻ chính là vi khuẩn lactic. Chúng có khả năng chuyển hóa tinh bột thành đường và đường thành axit lactic. Axit này có vị chua, và chính là vị chua thanh tự nhiên của mẻ.

Nói về tác dụng của cơm mẻ: vi khuẩn lactic kích thích hệ tiêu hóa. Nó tạo môi trường có độ pH thấp, ức chế các vi khuẩn có hại cho đường ruột.

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng làm mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này! - Ảnh 3.

Tóm lại, ăn cơm mẻ vừa cung cấp một nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa tạo một môi trường thuận lợi cho sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên mẻ cũng tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường.

Bệnh tiểm ẩn do ăn mẻ chế biến không đúng cách

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: “Nấm mốc lên men trong quá trình gây mẻ đem lại lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể, nhưng độc tố từ nấm mốc xuất hiện trước khi làm mẻ là mầm mống gây nên bệnh ung thư”.

Tiến sĩ còn cho biết thêm: “Tất cả dụng cụ, con mẻ gốc sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ tạo ra cơm mẻ ngon, an toàn cho sức khỏe”.

Do vậy, để tránh hiểm họa ung thư từ mẻ, hãy chế biến nó với những dụng cụ an toàn và sạch sẽ.

Loại gia vị quen thuộc của người Việt tốt cho tiêu hóa nhưng làm mầm mống gây ung thư, tuyệt đối không ăn khi có dấu hiệu này! - Ảnh 4.

Tuyệt đối không ăn mẻ khi có dấu hiệu bị nấm mốc. Ảnh minh họa

Tuyệt đối không dùng mẻ khi có dấu hiệu này

Khi nuôi mẻ, nên đựng mẻ bằng lọ, hũ thủy tinh, sành, sứ thay vì làm trong lọ nhựa. Nguyên nhân là quá trình lên men chua của mẻ có thể kích thích giải phóng các độc tố trong nhựa.

– Khi làm mẻ cần đảm bảo tay, các dụng cụ sạch sẽ để lọ mẻ sạch, không có vi khuẩn gây nấm mốc.

– Nếu lọ mẻ bị nấm mốc cần bỏ ngay, không để trong nhà bếp sẽ gây mùi khó chịu và lây nhiễm vi khuẩn nấm độc hại sang các thực phẩm khác.

- Đảm bảo tay và các dụng cụ làm mẻ sạch sẽ, để cơm mẻ không bị nhiểm khuẩn, gây độc.

- Khi lấy cơm mẻ để sử dụng, nên ưu tiên lấy ở đáy hũ và thành hũ. Nơi đó, cơm mẻ ngấu nhất.

Lưu ý, khi con mẻ bò nhiều lên thành hũ, tức mẻ đã ngấu. Lúc này bạn nên bổ sung thêm cơm để nuôi mẻ.

Bí quyết ăn thịt lợn để không bị tăng cân, 4 nhóm người được khuyên ăn càng ít càng tốtBí quyết ăn thịt lợn để không bị tăng cân, 4 nhóm người được khuyên ăn càng ít càng tốt

GĐXH - Thịt lợn nếu biết cách ăn hợp lý sẽ không gây tăng cân mà ngược lại còn giúp kiểm soát cân nặng.

5 cách trị bỏng tại nhà bạn cần biết, đây là biến chứng nguy hiểm nếu chăm sóc vết bỏng không đúng cách5 cách trị bỏng tại nhà bạn cần biết, đây là biến chứng nguy hiểm nếu chăm sóc vết bỏng không đúng cách

GĐXH - Tất cả các cấp độ của bỏng đều có thể gây nhiễm trùng, vì vậy cần phải rất cẩn thận khi chăm sóc các vết bỏng.

Hàng loạt các hãng hàng không đồng loạt mở bán vé Tết

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bị trầm cảm không dám đi khám vì sợ mang tiếng "làm trò"

Bị trầm cảm không dám đi khám vì sợ mang tiếng "làm trò"

Bệnh thường gặp - 33 phút trước

"Trầm cảm lâu nay không có sao bây giờ nhiều thế?" là một nhận định rất phổ biến hiện nay, khi các bệnh lý rối loạn tâm thần, điển hình như trầm cảm, được chẩn đoán nhiều hơn đáng kể.

"Nhân đôi đề kháng" – Bảo vệ "những cây non" trước giông bão của dịch bệnh

"Nhân đôi đề kháng" – Bảo vệ "những cây non" trước giông bão của dịch bệnh

Sống khỏe - 1 giờ trước

Trong 2 năm gần đây, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh nhiễm trùng tăng nhiều hơn, xuất hiện nhiều bệnh không tuân theo quy luật thông thường, thời gian mắc bệnh kéo dài hơn.

Bé sơ sinh nguy kịch vì mắc virus thường lây qua nụ hôn

Bé sơ sinh nguy kịch vì mắc virus thường lây qua nụ hôn

Mẹ và bé - 10 giờ trước

GĐXH - Đường lây của virus này qua giọt bắn, tiếp xúc trực tiếp như ăn uống, nói chuyện, hôn trẻ, hoặc sờ nắm vào các bề mặt RSV trú ngụ.

Điều hối tiếc nhất của nhiều người trước khi qua đời

Điều hối tiếc nhất của nhiều người trước khi qua đời

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Nhiều người thường hối tiếc vì không sống như mình mong muốn, không dành nhiều thời gian cho gia đình. Họ cũng lo lắng khi bỏ lại người thân.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 14 giờ trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

7 nhóm thực phẩm mẹ bầu nên ăn để sinh con khoẻ đẹp, thông minh

7 nhóm thực phẩm mẹ bầu nên ăn để sinh con khoẻ đẹp, thông minh

Mẹ và bé - 14 giờ trước

GĐXH - Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi.

2 thói quen dễ khiến ký sinh trùng "đục rỗng" gan, nhiều người mắc

2 thói quen dễ khiến ký sinh trùng "đục rỗng" gan, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Thói quen ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh có thể khiến gan bị phá huỷ và dẫn đến những tổn thương khó phục hồi...

6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe mạnh

6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe mạnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Mẹ bầu cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng trong thời kỳ mang thai để giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Dưới đây là 6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để giúp con lớn khoẻ ngay từ trong bụng mẹ.

5 thực phẩm nấu chín để qua đêm sinh độc tố, 'âm thầm' gây bệnh mãn tính, người Việt nên mạnh tay vứt bỏ

5 thực phẩm nấu chín để qua đêm sinh độc tố, 'âm thầm' gây bệnh mãn tính, người Việt nên mạnh tay vứt bỏ

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Một số thức ăn để qua đêm có thể làm biến chất, mất chất, thậm chí còn có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư...

Top