Loại quả chín đỏ rực chỉ thu hoạch mùa đông vừa đẹp da, bổ mắt, lưu ngay mẹo bảo quản này để dùng quanh năm
GĐXH – Thời gian thu hoạch của quả gấc tương đối ngắn, và mỗi năm chỉ thu một mùa. Vào mùa đông này gấc có nhiều, mọi người hãy làm ngay cách này để dùng được quanh năm.
Nhiều giá trị tuyệt vời từ quả gấc
Quả gấc là một loại trái cây khá phổ biến được sử dụng để làm thực phẩm. Phần thịt gấc được dùng để nấu xôi, nhuộm màu. Phần lá gấc non thái chỉ được dùng như một gia vị không thể thiếu trong món củ niễng xào rươi.
Ngoài dùng trong thực phẩm, quả gấc còn được dùng trong y học. Nghiên cứu của một số nhà khoa học Đại học y Hà Nội và Đại học dược Hà Nội đã chứng minh, màng đỏ bao quanh hạt gấc với nguồn vitamin A cao giúp tăng cường thị lực, trị bệnh khô mắt. Gấc còn được chiết xuất để tạo thành dầu gấc do nó có chứa hàm lượng tương đối cao các dinh dưỡng thực vật.
Quả gấc còn có tác dụng giảm cholesterol, làm đẹp da, tăng cường thị lực, tốt cho sức khỏe tình dục, phòng chống ung thư, … Theo nghiên cứu của Đại học Califonia, thành phần hoạt chất có trong dầu gấc: β-Caroten (150mg%) cao gấp 2 lần dầu gan cá thu, 15 lần với cà rốt. Đây là nguồn β-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng chống lão hoá mạnh nhất, đồng thời bổ sung vitamin A hợp lý, an toàn. Việc sử dụng vitamin A tổng hợp có nguy cơ gây thừa nguy hại tới sức khỏe.
Mỗi năm gấc chỉ cho thu hoạch một mùa, thời gian thu hoạch ngắn. Thông thường, gấc trổ hoa từ mùa hè và sang mùa đông là quả chín. Đây cũng là thời điểm gấc chín rộ đỏ rực, gấc ngon và có giá thành rẻ.
Bí quyết trữ gấc để dùng quanh năm
Theo chị Nguyễn Thị Hợp (Hà Nội), quả gấc khi mua về mọi người có thể để được vài tuần. Thế nhưng, nếu như biết cách bảo quản, mọi người có thể dùng được gấc quanh năm. Bảo quản gấc thế nào để dùng được gấc quanh năm mà vẫn tươi ngon, lên màu đẹp không phải ai cũng biết.
Một số cách mọi người có thể dùng để trữ gốc dùng dần quanh năm:
+ Để gấc tươi, bảo quản lâu hơn trong tủ lạnh có thể hấp cách thủy. Theo đó, lấy phần thịt và hạt gấc đem hấp cách thủy, thêm chút đường đun trong khoảng 20 phút. Sau đó, bỏ ra để gấc nguội rồi cho vào hộp bảo quản trong tủ lạnh.
+ Bổ quả gấc lấy phần thịt, thêm xíu phần cùi vàng để tăng độ ngậy. Thêm ít muối trắng, dầu ăn, rượu trắng, đường theo tỷ lệ 1:3:3:3. Còn phần hạt gấc dùng kéo nhọn tách ra để riêng. Sau đó đem phần thịt để xay nhuyễn, cho thêm dầu ăn để khi rã đông gấc không bị khô.
Mặc dù quả gấc rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn mọi người tránh ăn nhiều. Vitamin trong gấc có nhiều ở dạng tiền vitamin A (beta-caroten), tan trong dầu. Khi thừa sẽ không thải ra khỏi cơ thể mà tích tụ trong gan. Nếu như dùng quá nhiều lại gây vàng da.
Ở người lớn, lạm dụng vitamin A có các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Khi dùng quá nhiều vitamin A với trẻ nhỏ lại khiến cho trẻ chậm tăng cân, kìm hãm sự phát triển của xương…
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 1 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 3 giờ trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 22 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.