Mách nhỏ cách bảo quản sữa hạt tại nhà cực hữu ích, để lâu không hỏng
GĐXH - Sữa hạt là loại thức uống bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên, sữa hạt tự làm tại nhà không có chất tạo độ kết dính, không sử dụng chất bảo quản nên sẽ không để được lâu và rất dễ hỏng. Hãy bảo quản sữa hạt đúng cách để làm sữa không mất đi dinh dưỡng vốn có.
Thật vậy, sữa hạt là loại sữa được chế biến từ một hoặc nhiều loại hạt có trong tự nhiên. Ví dụ như: Sữa đậu nành, sữa hạt óc chó, sữa hạt dẻ hay sữa đậu xanh...
Sữa hạt thường được chế biến hoàn toàn từ tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản. Bên cạnh đó, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp người dùng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như: huyết áp cao, tim mạch, béo phì, tiểu đường...
Chính vì những lợi ích trên mà sữa hạt đang dần được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong những bữa ăn hay thay thế cho nước uống hàng này.
Cách bảo quản sữa hạt tốt nhất
Sữa hạt sau khi chế biến cần chờ nguội hẳn mới cho vào cái chai/ bình đậy nắp để bảo quản. Sữa hạt nếu được nấu vào buổi sáng và chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường thì sẽ rất nhanh hỏng vào buổi chiều cùng ngày.
Do đó, nếu muốn thời gian sử dụng được lâu hơn, bạn nên bảo quản sữa hạt đã nguội trong ngăn mát tủ lạnh.
Không bảo quản sữa ở phần cánh tủ lạnh vì đây là nơi chênh lệch nhiệt độ thường xuyên, dễ gây hỏng sữa.
Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản trong ngăn mát đó là từ 3 - 5 độ C. Nếu duy trì ổn định được thì bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng sữa lên đến 3 - 4 ngày.
Một số lưu ý khi bảo quản sữa hạt
Sữa hạt sẽ thơm ngon và giữ được nhiều dưỡng chất dinh dưỡng nhất khi được uống trong vòng 24h sau chế biến. Không nên cho ngay vào chai đậy kín khi sữa còn nóng, vì việc này sẽ gây tình trạng bí hơi, đọng nước và khiến sữa nhanh bị hỏng.
Đối với sữa hạt không đường, bạn có thể bảo quản trong 3 ngày ở nhiệt độ từ 3 - 5 độ C. Tuy nhiên, với các loại sữa hạt có đường đặc biệt như: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều... thì bạn chỉ sử dụng để từ 1 - 2 ngày. Ở nhiệt độ thường, các loại sữa này để bên ngoài hơn 3 tiếng là sẽ bị hỏng.
Khi lấy sữa từ tủ lạnh ra, bạn nên uống bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Đồng thời cần nhanh chóng cho phần sữa còn lại vào tủ để sữa không bị hư khi thay đổi nhiệt độ.
Sữa có thể hâm nóng lại (nếu cho trẻ nhỏ uống), nhưng nên uống ngay sau đó. Tuyệt đối không nên để sữa đã hâm nóng vào lại tủ lạnh vì sẽ khiến cho sữa bị hỏng.
Không nên sử dụng sữa sau nấu quá lâu, vì sữa hạt không sử dụng chất bảo quản nên rất dễ lên men, kết tủa và sinh ra độc tố.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.