3 món ăn tối đủ chất, gói gọn một lần nấu giúp bạn no lâu, nhanh gọn
GĐXH - Chuẩn bị bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người nấu ăn. Tuy nhiên, có một vài món ăn tối đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn giúp bạn ăn no, đủ chất.
Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin
Buổi tối không nên nạp vào cơ thể những thực phẩm khó tiêu hóa hoặc nhiều chất béo.
Bạn có thể chọn thay thế bằng các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa như các loại rau xanh. Hoặc những thực phẩm chứa vitamin nhóm B như trứng, sữa, gan động vật, bông cải xanh…
Nhóm chất này sẽ giúp duy trì sự ổn định của chức năng thần kinh, giảm mệt mỏi, căng thẳng.
1. Súp thập cẩm
Súp thập cẩm là một món ăn vừa dễ làm vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể sử dụng ngũ cốc, rau củ và một loại protein như thịt gà, trứng, tôm hoặc cá để nấu một phần súp thập cẩm.
Như vậy món súp thập cẩm của bạn vừa cung cấp được protein từ các loại thịt, trứng, tôm, vừa cung cấp được chất xơ, vitamin cùng nhiều loại khoáng chất khác từ các loại rau củ quả.
Các món ăn làm từ rau củ vừa có hương vị tươi ngon, vừa bổ sung thêm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chỉ với một bát súp thập cẩm là cơ thể bạn đã được cung cấp đủ dinh dưỡng cho một bữa tối mà không cần phải nấu quá nhiều món ăn cầu kỳ.
Vì là súp thập cẩm nên bạn cũng có thể thêm hoặc bớt nguyên liệu theo ý muốn và tùy chỉnh số lượng các nguyên liệu theo tỉ lệ khác tùy theo sở thích của gia đình, để có thể đảm bảo món ăn chứa đủ chất. Khi nấu súp thập cẩm bạn cần dùng vá đảo nhẹ nhàng và đều tay nồi súp để các nguyên liệu không bị vón cục.
2. Bánh mì kẹp thịt
Bánh mì thịt thông thường gồm những thành phần chính là vỏ bánh mì, nhân thịt, rau sống, nước sốt và các loại gia vị, phụ gia khác. Vì vậy, một ổ bánh mì kẹp thịt có chứa đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết và đủ chất dinh dưỡng cho cả một bữa ăn.
Ngoài ra, thành phần cụ thể của bánh mì thịt có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và công thức riêng của mỗi người và cửa hàng bánh mì, nên người ăn sẽ không lo không có đủ chất.
Bánh mì thịt có thể là một phần ngon miệng trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là dùng như một bữa ăn tối nếu bạn dùng nó một cách hợp lý. Để có một bữa ăn cân đối, bạn có thể kết hợp bánh mì thịt với các nguyên liệu khác như rau xà lách, hạt, hoặc nấm. Bổ sung thêm các loại gia vị như muối, tiêu, hoặc dấm để tạo thêm hương vị cho bữa ăn.
Ngoài ra để tránh tiêu thụ quá nhiều calo, bạn nên hạn chế lượng nhân và các loại gia vị có thể tăng lượng calo của bánh mì, hoặc bạn có thể ăn một nửa chiếc bánh mì thay vì cả chiếc để giảm lượng calo tiêu thụ.
3. Khoai lang nhồi
Khoai lang là loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, chất oxy hóa và chất xơ. Đây cũng là loại thực phẩm có cách chế biến cực kỳ phong phú (luộc, nướng, hấp và chiên).
Khoai lang là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời về chất xơ, vitamin và chất khoáng. Một củ khoai lang cỡ trung bình (luộc không bỏ vỏ) có chứa khoảng 27 gam carbs. Thành phần chính là tinh bột chiếm tới 53% hàm lượng carbs.
Các loại đường đơn, chẳng hạn như glucose, fructose, sucrose và maltose chiếm 32% hàm lượng carbs. Vì vậy dùng khoai lang làm bữa tối sẽ giúp cơ thể bạn bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết.
Bạn có thể chế biến món khoai lang nhồi bằng cách xay nhuyễn khoai lang rồi trộn với các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt lợn, rau, đậu… và sau đó rán lên. Món này đơn giản nhưng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng từ chất đạm, chất béo, chất bột đường…
MỜI ĐỌC THÊM:
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 6 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 10 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.