Mẹo giải rượu bia nhanh chóng, hiệu quả khi uống nhiều dịp Tết
GĐXH - Mọi người nên uống nhiều nước lọc, nước chanh, gừng hoặc ăn cháo, bánh mỳ để cơ thể nhanh chóng tỉnh táo, hạn chế nôn nao.
Mẹo giải rượu bia dịp Tết
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam trả lời trên VnExpress, cho biết uống rượu bia ngày Tết hoặc bất kỳ thời điểm nào cũng có thể gây viêm loét dạ dày, xơ gan... Ngoài ra, việc này còn ảnh hưởng đến hành vi và nhận thức, gây bạo lực hoặc tai nạn giao thông. Do đó, việc sử dụng đồ uống này nên được hạn chế, không nên quá vui vẻ mà uống liên tục trong nhiều ngày.
Trong trường hợp phải uống rượu bia thì tốt nhất không sử dụng quá hai đơn vị cồn mỗi ngày với nam giới, một đơn vị cồn với nữ giới và không uống quá 5 ngày mỗi tuần. Theo đó, một đơn vị cồn tương đương với khoảng 3/4 chai hay lon bia có dung tích 330ml (5%); một ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).
Theo bác sĩ Sơn, chén rượu ngày xuân rất dễ làm say rượu, mọi người nên chuẩn bị cách thức giải rượu. Trong đó, uống nước lọc sẽ giúp bù đắp lượng nước đã mất, đồng thời pha loãng nồng độ cồn trong máu giúp đỡ say hơn.
"Không nên sử dụng những đồ uống có ga hoặc nước soda vì những đồ uống này sẽ làm hàm lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, làm tăng nguy cơ ngộ độc", bác sĩ Sơn nói.
Đồ uống, thức ăn giúp giải rượu bia
3 món cháo giải rượu dễ làm
Bên cạnh thực hiện giải rượu bằng các loại nước có ngay trong gian bếp, bạn có thể áp dụng giải rượu bằng một trong món ăn sau:
Cháo trắng
Cháo đậu xanh/đậu đen
Chè hạt sen bạch quả
14 món ăn tốt cho người say rượu
1. Canh ốc nấu với hành
Ốc đồng 10 con. Làm sạch và ướp gia vị trong 10 phút. Hành 50g, cắt thành khúc dài khoảng 3cm.
Cho ít dầu ăn vào nồi. Bỏ hành băm nhuyễn vào, phi thơm. Cho ốc vào, xào sơ. Thêm ít nước mắm ngon. Chế 1 lít nước vào. Khi ốc gần chín, thêm hành vào cùng ít bột nêm.
2. Nước lá sống đời
Giã nát 9 lá sống đời. Thêm nước lọc vào. Lọc lấy nước cốt và uống. Một cốc nước lá sống đời có thể giúp cho người say rượu tỉnh táo lại phần nào.
3. Nước rau cần
Cho 100g rau cần vào cối và giã nát hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố hoặc ép lấy nước. Thêm nước lọc vào. Lọc lấy nước uống. Nước từ rau cần giúp giảm triệu chứng nhức đầu do uống nhiều rượu bia. Trong buổi tiệc, món ăn có rau cần cũng có tác dụng giúp cho thực khách tỉnh táo hơn.
4. Nước dưa hấu
Dưa hấu 200g. Bỏ hạt. Ép lấy nước uống. Đây cũng là thức uống giải rượu rất tốt.
5. Nước đậu xanh
Đậu xanh 70g. Cho vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun sôi cho đến khi đậu xanh chín. Uống nước và ăn đậu. Nước đậu xanh cũng là bài thuốc dân gian giải rượu, giải độc.
6. Nước ép dưa hấu, rau cần
Cho 200g dưa hấu và 80g rau cần vào máy ép lấy nước uống. Nước giải khát này có thể sử dụng sau buổi tiệc rượu. Nếu sáng hôm sau, còn cảm giác nặng đầu cũng có thể tiếp tục sử dụng.
7. Nước ép dưa hấu, cà chua
Cho 150g cà chua, 200g dưa hấu vào máy ép lấy nước uống. Nước giải khát này có thể sử dụng sau tiệc rượu hoặc vào buổi sáng ngày hôm sau.
8. Nước mía
Mía cây, cho ép lấy nước mía, giải say rất tốt.
9. Cùi quả sấu
Cho 10g cùi quả sấu vào ly nước. Chế nước sôi vào. Ủ khoảng 15 phút trước khi uống. Nước quả sấu cũng là bài thuốc giải rượu khá hiệu quả. Khi không có sẵn sấu có thể dùng ô mai sấu hay mứt sấu thay thế.
10. Trứng
Trứng chứa nhiều acid amin, trong đó có cystein. Acid amin này có tác dụng làm giảm tác dụng có hại của rượu bia lên cơ thể. Trong các buổi tiệc rượu đừng nên bỏ qua món ăn được làm từ trứng.
11. Củ cải
Vào ngày hôm sau của buổi tiệc rượu, nhiều người vẫn cảm thấy bị nặng đầu, không tỉnh táo. Trong trường hợp này, có thể sử dụng nước ép củ cải, hoặc dùng củ cải nấu canh với thịt.
12. Chuối tiêu
Khi chúng ta sử dụng rượu hoặc bia đến một ngưỡng nào đó sẽ có cảm giác cơ thể nóng bừng, mặt và thân mình đỏ lên, mồ hôi nhễ nhại. Hiện tượng trên là do các mạch máu ngoại biên giãn ra. Điều này khiến cơ thể bị mất nước và các chất điện giải. Vào buổi sáng sau đêm tiệc, việc sử dụng vài trái chuối tiêu sẽ cung cấp cho cơ thế nhiều chất bổ dưỡng và chất điện giải kali.
13. Nước dừa
Vào sáng hôm sau đêm tiệc tùng quá chén, khi thức dậy, cảm giác đầu tiên là khát nước,miệng họng khô khốc. Nước dừa cũng là một trong những thứ nước giải khát tuyệt vời, giúp làm dịu cơn khát, đồng thời cung cấp các chất điện giải cho cơ thể.
14. Món cháo trai sông nấu với nấm
Chuẩn bị 10 con trai sông. Làm sạch thịt trai rồi ướp với gia vị trong 10 phút. Cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành băm nhuyễn vào phi lên. Sau đó, cho thịt trai vào xào sơ qua.
Bắc nồi nước với 50g gạo lên bếp. Khi gạo nở bung ra, cho thịt trai vào nồi cùng với 100g nấm hương. Khi cháo chín, cho thêm ít bột nêm, hành, tiêu vào.
Thịt trai ngoài tác dụng bổ dưỡng còn có thể giải nhiệt trong người.
Mẹo cắt bánh chưng cực nhàn: Không dính tay và đẹp xuất sắc
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Hai cách cắt bánh dưới đây sẽ hỗ trợ chị em trong dịp Tết này.
Cách làm thịt khô que: Món ăn siêu ngon nhất định nên thử trong Tết này
Ăn - 4 giờ trướcTừng miếng thịt khô mềm dai với mùi thơm đậm đà tràn ngập trong miệng. Thịt khô que là món ăn đặc biệt ngon miệng, nhất định bạn nên thử làm trong ngày Tết.
Những quán ăn giải ngấy mở cửa xuyên Tết ở Hà Nội, có nơi không phụ thu
Ăn - 19 giờ trướcĐể giải ngấy dịp đầu năm, thực khách có thể tham khảo một số quán ăn mở cửa xuyên tết Ất Tỵ ở Hà Nội như phở Biên, bún riêu Huỳnh Anh, xôi Thủy, bánh cuốn nóng Kim Liên…
Tết Nguyên đán, món rau này được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon
Ăn - 22 giờ trướcTrong những ngày Tết nhiều thịt, cá, bánh chưng, nem, giò... thì món ăn này trở thành điểm nhấn trên bàn ăn, lôi cuốn mọi vị giác khó tính. Cùng lưu lại công thức nấu món rau này nhé!
Bỏ túi cách làm 4 món bánh quy ngon mà lành mạnh cho ngày Tết
Ăn - 1 ngày trướcĐể khay bánh kẹo ngày Tết thêm phần ngon miệng, đồng thời giúp bạn có thể ăn nhiều mà không tăng cân thì nhất định hãy bỏ túi ngay cách làm 4 món bánh quy ngày Tết dưới đây nhé!
Những món ăn mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.
Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da
Ăn - 1 ngày trướcĐây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.
Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!
Ăn - 2 ngày trướcMón canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...
Mâm cỗ Tết xưa hiện đang 'khuynh đảo' MXH khiến ai nhìn thấy cũng cay xè mắt, chi tiết nguyên liệu gây bất ngờ
Ăn - 2 ngày trướcKhông chỉ có sự khéo léo, tinh tế và tận tâm, bộ bánh mâm cỗ Tết Bắc xưa còn mang theo cả tình yêu của thời gian và quá khứ, gợi lại vị Tết xưa mà bất cứ ai nhìn thấy cũng như được lấp đầy sự ấm áp khi ngày Tết Ất Tỵ đã cận kề.
Những món ăn bị kiêng trong mâm cúng Giao thừa 2025
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Cúng Giao thừa luôn là nghi lễ quan trọng với người Việt. Cho nên mâm cúng Giao thừa luôn được nhiều người lưu tâm từng chi tiết nhỏ.
Gợi ý 20 mâm cơm gia đình dành cho 4 người mang lại không khí ấm cúng ngày đông
Ẩm thực 360GĐXH - Mâm cơm gia đình của người Việt chứa đựng rất nhiều ý nghĩa cao đẹp, trong đó bao gồm cả tình cảm yêu thương gắn bó giữa các thế hệ qua việc cùng nhau ngồi quây quần bên mâm cơm và cùng nhau trò chuyện.