Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa

Thứ bảy, 07:06 24/09/2022 | Ăn

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là món bún xào, nhưng câu trả lời là nhầm rồi nhé!

Bình Định vẫy gọi du khách với không ít cảnh đẹp và món ngon từ bánh xèo tôm nhảy đến bánh ít lá gai… Thế nhưng, một khi đã đến Bồng Sơn, có món bánh mà nhất định phải thử đó chính là bánh dây.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 1.

Bánh dây là món ăn đặc sản của vùng quê Bồng Sơn. (Ảnh: tienlamit)

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món bún bởi vẻ ngoài là những sợi bánh dài, vàng nhạt dính với nhau. Cũng bởi vậy mà bánh còn có tên gọi khác là bún dây, đây là đặc sản của thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 2.

Đĩa bánh dây dễ bị nhầm lẫn với bún xào bởi hình dáng những sợi bánh khá giống như bún. (Ảnh: huynhanh82)

Cũng được làm từ gạo như bao loại bánh khác, nhưng bánh dây mang một hương vị thơm ngon khác hẳn, và công đoạn để làm ra cũng không hề đơn giản.

Gạo được sử dụng để làm bánh dây phải là gạo lúa cũ - loại gạo xay bởi lúa được thu hoạch từ nhiều tháng trước. Việc sử dụng gạo lúa cũ sẽ giúp sợi bánh có vị dai đặc trưng, tạo nên điểm nhấn của món ăn. Sau khi được vo sạch, người thợ sẽ đem gạo ngâm với nước tro củi trong 6 tiếng đồng hồ.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 3.

Công đoạn để cho ra những sợi bánh dây đầy công phu. (Ảnh: Diệp Khánh Linh)

Tiếp đó, gạo sẽ được đem xay thành bột và hấp chín, đến khi đặc thì ngắt thành miếng nhỏ cho vào khuôn ép thành sợi. Những sợi bánh này lại được đem đi hấp cách thủy một lần nữa cho chín đều.

Thành phẩm đạt chất lượng là những sợi bánh màu vàng nhạt rất đẹp mắt dính với nhau. Lúc này, bánh dây đã có thể sẵn sàng để chế biến.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 4.

Thành phẩm bánh dây với màu vàng nhạt tự nhiên. (Ảnh: Diệp Khánh Linh)

Bánh dây sẽ được người bán xé rời và ngắt thành từng đoạn ngắn, thoa thêm ít dầu hẹ, rắc thêm chút đậu phộng rang thơm lừng ăn kèm rau sống cùng nước mắm tỏi ớt. Vậy là đã có một bữa ăn dân dã nhưng không kém phần ngon miệng.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 5.

Chỉ ăn kèm với chút rau sống và đậu phộng nhưng món bánh dây lại lôi cuốn đến lạ. (Ảnh: chudu24)

Chỉ đơn giản là sợi bánh với ít nguyên liệu nhưng vị dai của bánh dây hòa cùng nước mắm được pha chuẩn vị ngọt ngọt, mằn mặn quyện cùng mùi thơm của các loại rau sống và chút bùi bùi của đậu phộng, khiến người ăn không muốn dừng đũa.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 6.

Nước chấm cũng là một trong những thành phần quan trọng để làm nên vị ngon của món bánh dây. (Ảnh: Nguyen Thi Binh An)

Món bánh dây mộc mạc, dân dã nhưng không kém phần kỳ công này chắc chắn sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa - Ảnh 7.

Nếu có dịp đến Bình Định, ngại gì không thử một đĩa bánh dây để bổ sung trải nghiệm ẩm thực của mình thêm một món ăn ngon. (Ảnh: Diệp Khánh Linh)

Hiện nay, bánh dây không chỉ được bán gói gọn trong khu vực thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn mà có mặt ở rất nhiều nơi tại Bình Định. Mặc dù vậy, nếu muốn thưởng thức đĩa bánh dây chính gốc thơm ngon, cũng như nghe thêm câu chuyện đằng sau những sợi bánh kỳ công này thì nhất định phải ghé đến Bồng Sơn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 3 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 14 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Top