Món bánh dây đặc sản Bồng Sơn: Trông dân dã mà đã ăn là không thể dừng đũa
Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là món bún xào, nhưng câu trả lời là nhầm rồi nhé!
Bình Định vẫy gọi du khách với không ít cảnh đẹp và món ngon từ bánh xèo tôm nhảy đến bánh ít lá gai… Thế nhưng, một khi đã đến Bồng Sơn, có món bánh mà nhất định phải thử đó chính là bánh dây.
Thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món bún bởi vẻ ngoài là những sợi bánh dài, vàng nhạt dính với nhau. Cũng bởi vậy mà bánh còn có tên gọi khác là bún dây, đây là đặc sản của thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định.
Cũng được làm từ gạo như bao loại bánh khác, nhưng bánh dây mang một hương vị thơm ngon khác hẳn, và công đoạn để làm ra cũng không hề đơn giản.
Gạo được sử dụng để làm bánh dây phải là gạo lúa cũ - loại gạo xay bởi lúa được thu hoạch từ nhiều tháng trước. Việc sử dụng gạo lúa cũ sẽ giúp sợi bánh có vị dai đặc trưng, tạo nên điểm nhấn của món ăn. Sau khi được vo sạch, người thợ sẽ đem gạo ngâm với nước tro củi trong 6 tiếng đồng hồ.
Tiếp đó, gạo sẽ được đem xay thành bột và hấp chín, đến khi đặc thì ngắt thành miếng nhỏ cho vào khuôn ép thành sợi. Những sợi bánh này lại được đem đi hấp cách thủy một lần nữa cho chín đều.
Thành phẩm đạt chất lượng là những sợi bánh màu vàng nhạt rất đẹp mắt dính với nhau. Lúc này, bánh dây đã có thể sẵn sàng để chế biến.
Bánh dây sẽ được người bán xé rời và ngắt thành từng đoạn ngắn, thoa thêm ít dầu hẹ, rắc thêm chút đậu phộng rang thơm lừng ăn kèm rau sống cùng nước mắm tỏi ớt. Vậy là đã có một bữa ăn dân dã nhưng không kém phần ngon miệng.
Chỉ đơn giản là sợi bánh với ít nguyên liệu nhưng vị dai của bánh dây hòa cùng nước mắm được pha chuẩn vị ngọt ngọt, mằn mặn quyện cùng mùi thơm của các loại rau sống và chút bùi bùi của đậu phộng, khiến người ăn không muốn dừng đũa.
Món bánh dây mộc mạc, dân dã nhưng không kém phần kỳ công này chắc chắn sẽ đem lại cho du khách một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Hiện nay, bánh dây không chỉ được bán gói gọn trong khu vực thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn mà có mặt ở rất nhiều nơi tại Bình Định. Mặc dù vậy, nếu muốn thưởng thức đĩa bánh dây chính gốc thơm ngon, cũng như nghe thêm câu chuyện đằng sau những sợi bánh kỳ công này thì nhất định phải ghé đến Bồng Sơn.
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 2 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Top 6 mâm cúng ông Công ông Táo năm 2025 đủ đầy, đẹp mắt, dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Năm nay, tết ông Công ông Táo rơi vào thứ Tư, ngày 22/1/2025 Dương lịch.
Cách làm đậu phụ tẩm hành thơm ngon như quán nhậu
Ăn - 2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
ĂnGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.