Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhà

Thứ ba, 11:01 28/02/2023 |

GĐXH - Ngoài chim chóc thì tò vò, ong, tắc kè, thằn lằn… cũng hay xây tổ trên mái nhà, lan can hay khuôn viên nhà ở - đó là điềm lành hay dữ?

Tò vò làm tổ trong nhà là may mắn

Nói về điềm may mắn, chị Lê Thị Thoa (Sơn Tây, Hà Nội) khoe rằng mái hiên nhà mẹ chị có tổ con tò vò hàng chục năm nay. Có lẽ nhờ con tò vò làm tổ ở đó nên anh chị em trong nhà làm ăn rất tốt, may mắn, phát đạt...

Con tò vò rất quen thuộc với nông dân Việt Nam, nhưng nhiều bạn trẻ ở thành phố ngày nay lạ lẫm với tên "tò vò", nhiều người còn nhầm lẫn là con ong bởi nó có hình dáng tương tự con ong.

Nhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhà - Ảnh 1.

Tò vò làm tổ trong nhà là điềm lành. Ảnh internet.

Tò vò hay làm tổ nơi yên tĩnh (như cây cao, vùng núi rừng...), nhưng đôi khi tò vò làm tổ ngay trong nhà ở. Con tò vò thường lấy đất sét, đất bùn về xây tổ, nó hay làm tổ ở cánh cửa, trên xà ngang, chái bếp... cần mẫn đắp cái tổ xong rồi bắt sâu, nhện, côn trùng nhỏ bỏ vào làm thức ăn dự trữ, rồi đẻ trứng, nuôi ấu trùng. Với nhà nông thì tò vò hữu ích cho việc tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho mùa màng.

Theo quan niệm dân gian, tò vò làm tổ trong nhà là một điềm báo may mắn cho chủ nhà về tiền tài, vật chất, sự phát triển thịnh vượng - bởi tập tính của tò vò chỉ làm tổ ở những nơi có vận khí, không khí tốt cho sự phát triển của chúng. Vì vậy tò vò vào nhà làm tổ thì nghĩa là nhà đang có vận khí tốt tới mới thu hút nó tới làm tổ. Hay nói cách khác là nhờ con tò vò mà gia chủ đoán được vận nhà có điềm lành, may mắn sắp tới.

Theo phong thủy, tò vò vào nhà làm tổ là điềm lành, người xưa khuyên đừng phá tổ, giết hại chúng vì như thế tự phá đi vận may của gia đình.

Có ý kiến cho rằng phá tổ đuổi tò vò đi kẻo nó chích trẻ con, hay gây nguy hiểm cho con người - đó là vì họ nhiều người nhầm lẫn tò vò với ong, thậm chí còn gọi là ong tò vò. Thực tế con tò vò cũng có nọc, nhưng bình thường con tò vò vô hại, chỉ chích khi bị tấn công và nọc của nó chỉ có thể gây ngứa cho con người.

Tò vò làm tổ trong nhà ở nông thôn là chuyện bình thường, theo phong thủy thì chứng tỏ nhà có vận khí tốt, may mắn sắp tới, nơi nào có tò vò làm tổ thì nơi đó giàu vượng khí, mang đến điềm may mắn, phát đạt, giàu sang, thịnh vượng,.,. cho gia đình.

Nhưng người xưa cũng cho rằng, nếu tò vò vào nhà nhưng chỉ bay lượn xung quanh nhà rồi bay ra, không làm tổ thì lại là điềm không tốt.

Nhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhà - Ảnh 2.

Con tò vỏ không gây hại cho mùa màng, làm tổ trong nhà còn mang lại điềm lành. Ảnh internet

Ong làm tổ trong nhà cũng là điềm lành nhưng nên xua đuổi ong dữ đi nơi khác

Theo dân gian, khi trong nhà xuất hiện ong làm tổ là điềm báo gia đình tăng vượng khí, sẽ có nhiều may mắn về sức khỏe, tiền tài, của cải... hoặc hạnh phúc sắp đón thêm thành viên mới...

Con ong ăn phấn hoa tạo ra mật ong - còn tượng trưng cho sự thanh khiết, may mắn, gia đình hòa hợp, cát tường.

Ong vàng chăm chỉ nhất, nó làm tổ trong nhà là điềm báo mọi việc thuận lợi, tích cực, may mắn đang đến. Nhưng loài này hiếu chiến, dễ bị kích động, dễ gây nguy hiểm cho con người.

Ong vò vẽ làm tổ trong nhà rất là hiếm, nhưng theo dân gian hiện tượng ong vò vẽ làm tổ trong nhà là điềm báo nhà sắp có tài lộc, càng thịnh vượng hơn nếu ong vò vẽ làm tổ ở cửa. Ong vò vẽ mang khí dương nên rất dễ bị thu hút bởi những ngôi nhà có độ ẩm cao, nhiều bóng râm (khí âm thịnh) - chúng giúp mang lại cân bằng âm dương, may mắn, giàu có cho gia chủ.

Nhưng ong vò vẽ cũng là loài to nhất, nguy hiểm, hung hăng nhất đối với con người, nên phần lớn người dân xua đuổi loài này ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn cho người thân, vật nuôi.

Con ong ruồi thì nhỏ xíu như hạt đậu nành, thích chỗ râm mát. Nhà có ong ruồi vào làm tổ được cho là điềm báo tài lộc, thịnh vượng, môi trường sống, không khí tốt lành, sạch sẽ.

Con ong mật tuy hiền nhất trong các loài ong (nhưng bạn động đến tổ thì chúng cũng tấn công kịch liệt). Dân gian cho rằng ong mật vào nhà làm tổ mang đến nguồn sinh khí dồi dào, tài lộc... cho gia chủ. Phong thủy cũng cho rằng ong làm tổ trong nhà là đem lại may mắn, vượng khí, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, công việc hanh thông, thăng quan tiến chức...

Nhưng cũng theo phong thủy, nếu ong mật chỉ bay trên mái, hoặc xung quanh nhà thì có thể gia đình sắp gặp một vài thử thách, khó khăn. Hoặc ong mật làm tổ trên ban công thì cẩn thận việc tiêu tiền - bởi theo phong thủy thì ban công là nơi lưu thông khí của ngôi nhà, còn ong làm tổ mang quẻ Tốn (ngụ ý là thất thoát, tổn hại về tiền bạc) nên hãy cẩn trọng việc chi tiêu.

Nhà tôi may mắn vì nhiều năm nay có tò vò làm tổ trong nhà - Ảnh 4.

Ong vò vẽ, ong đất… thì cực kì nguy hiểm, không nên cho chúng làm tổ trong nhà. Ảnh internet.

Tuy ong làm tổ trong nhà là điềm lành, nhưng thực sự con ong vò vẽ, ong đất… thì cực kì nguy hiểm, không nên cho chúng làm tổ trong nhà. Do đó khi thấy những con ong nguy hại làm tổ hãy tìm cách đuổi chúng đi tự nhiên, đừng hun khói, hay thiêu đốt kẻo ảnh hưởng đến sinh thái của loài ong. Có thể dùng một trong các cách sau đây:

- Xịt giấm vào tổ ong. Lấy 1 thìa giấm và 1/4 nước đổ vào trong bình xịt rồi xịt vào tổ ong trong nhà – khiến ong bị bất động và bị ngạt mà bỏ đi.

- Rải một ít bột tỏi gần tổ ong, hoặc hòa một ít tỏi với nước xịt vào nơi thấy ong sắp đến làm tổ - mùi hăng của tỏi xua ong dời đi nơi khác.

- Dùng sả xua đuổi ong, hoặc đốt sả bốc khói xua ong đi cũng rất hiệu quả.

- Rắc một ít bột quế gần nơi ong làm tổ. Mùi nồng của quế xua ong dời tổ đi nơi khác.

- Dùng tinh dầu như bạc hà, oải hương, rau kinh giới, cỏ xạ hương (dùng riêng hay kết hợp) cũng giúp xua đuổi ong. Hoặc xịt tinh dầu quanh nhà, hay tẩm tinh dầu vào bông gòn, đặt nơi ong hay đến - mùi tinh dầu giúp đuổi ong đi.

- Một số loại thuốc xua đuổi ong trên thị trường cần có tư vấn của chuyên gia hãy dùng.

Ngôi nhà có phúc khí thường có chim, ong quần tụ

Ngôi nhà có chim, ong quần tụ, nhiều khi có cả tò vò, tắc kè, thằn lằn… xây tổ trên mái nhà, lan can hay khuôn viên… là dấu hiệu nhà có nhiều phúc khí. Hiện tượng này giờ ít xảy ra ở các ngôi nhà trong thành phố - vì tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Nhưng có thể bắt gặp khá thường xuyên ở các gia đình nông thôn, ngoại thành.

Phong thủy quan niệm các loại côn trùng hay động vật như chim, ong, tắc kè, thằn lằn…chủ về Dương khí. Do đó, một ngôi nhà hay mảnh đất hay có các loài sinh vật này tới "cư trú" sẽ rất thuận lợi cho con người. Về lâu dài sức khỏe hay vượng tài của chủ nhân dễ được hanh thông.

Theo chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương

Nhìn cổng nhà biết ngay gia chủ vượng phúc khí tài lộcNhìn cổng nhà biết ngay gia chủ vượng phúc khí tài lộc

GĐXH - Ngày càng có nhiều ngôi nhà mặt đất, nhà ống, biệt thự được làm cổng nhà vừa an toàn, thẩm mỹ, lại hợp phong thủy cho cả nhà. Và chỉ cần nhìn cổng nhà thấy 3 dấu hiệu sau biết ngay phúc khí tài lộc của gia chủ.

Năm nay bưởi rẻ, sau Tết còn nhiều thì làm món gỏi bưởi tôm thịt giải ngán theo cách sau rất dễ, ai ăn cũng "đổ đứ đừ"Năm nay bưởi rẻ, sau Tết còn nhiều thì làm món gỏi bưởi tôm thịt giải ngán theo cách sau rất dễ, ai ăn cũng 'đổ đứ đừ'

GĐXH - Bưởi nhiều người thích, trộn gỏi tôm thịt cực kỳ ngon khiến ai ăn cũng đổ đứ đừ, lại giải ngán sau Tết, hoặc đổi món cuối tuần vừa thơm ngon bổ dưỡng, ít tốn kém và không ngốn thời gian của chị em. Nhưng phải làm cách sau món ăn mới hài hòa cả về màu sắc và đủ vị chua cay mặn ngọt.

Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những căn hộ "là nhà" độc đáo giữa lòng phía Đông Thủ đô

Những căn hộ "là nhà" độc đáo giữa lòng phía Đông Thủ đô

- 1 giờ trước

Không chỉ là "house" – ngôi nhà thuần túy vật chất, nhiều người Hà Nội đang đi tìm "home" – mái ấm có sự sẻ chia, kết nối và mỗi thành viên đều tìm thấy niềm vui cho riêng mình.

Cách trồng rau muống bằng cành lớn nhanh như thổi

Cách trồng rau muống bằng cành lớn nhanh như thổi

- 5 giờ trước

Bạn có thể học cách trồng rau muống bằng cành, vừa dễ trồng, dễ chăm sóc lại nhanh cho thu hoạch.

Choáng váng với siêu biệt thự mà bố mẹ đỡ đầu cho con của Linh Rin - Phillip Nguyễn đang sở hữu

Choáng váng với siêu biệt thự mà bố mẹ đỡ đầu cho con của Linh Rin - Phillip Nguyễn đang sở hữu

- 19 giờ trước

GĐXH - Là bạn thân thiết của vợ chồng Linh Rin và Philip Nguyễn, vợ chồng Huyền Baby mang trọng trách lớn khi trở thành bố mẹ đỡ đầu cho con của Linh Rin - Phillip Nguyễn. Nơi ở của họ thực sự gây choáng váng.

Đại công viên xanh rộng gần 500ha có gì mà hút trẻ em đến chơi mỗi cuối tuần?

Đại công viên xanh rộng gần 500ha có gì mà hút trẻ em đến chơi mỗi cuối tuần?

- 22 giờ trước

Trong không gian xanh trong lành của khu đô thị Ecopark, trẻ em và các gia đình có không gian vui chơi, khám phá thiên nhiên và tham gia nhiều hoạt động lý thú.

5 cách hay để tối đa hóa không gian trong máy rửa bát

5 cách hay để tối đa hóa không gian trong máy rửa bát

- 22 giờ trước

Hãy áp dụng ngay nếu nhà bạn đang sử dụng máy rửa bát nhé!

Nhà căn góc có đáng mua không? Nắm rõ 10 điểm ưu, nhược này trước khi mua

Nhà căn góc có đáng mua không? Nắm rõ 10 điểm ưu, nhược này trước khi mua

- 1 ngày trước

Căn góc được xem là vị trí được ưa chuộng nhất khi chọn mua nhà ở.

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỗ chê

Những mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỗ chê

- 1 ngày trước

Các mẫu nhà 2 tầng đẹp giá 700 triệu đồng không chỉ đáp ứng đầy đủ công năng mà còn rất hút mắt với thiết kế hợp lý.

Không gian sống nhỏ xinh ngăn nắp nhờ những mẹo lưu trữ thông minh

Không gian sống nhỏ xinh ngăn nắp nhờ những mẹo lưu trữ thông minh

- 2 ngày trước

Bỏ túi ngay những mẹo lưu trữ “đỉnh cao” giúp bạn sắp xếp mọi thứ trong gia đình ngăn nắp, gọn gàng.

Ngôi nhà hiện đại không một chi tiết cầu kỳ vẫn đốn tim biết bao người

Ngôi nhà hiện đại không một chi tiết cầu kỳ vẫn đốn tim biết bao người

- 2 ngày trước

Được xây dựng với một mức chi phí vô cùng ít ỏi nhưng ngôi nhà của cặp vợ chồng trẻ vẫn khiến bao người mơ ước.

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

Khoe không gian sống với vợ mới, Bằng Kiều hé lộ khối tài sản khủng ở cả Việt Nam và Mỹ

- 2 ngày trước

GĐXH - Là biểu tượng âm nhạc được nhiều khán giả thế hệ 8x, 9x yêu mến, Bằng Kiều đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với với cuộc sống sung túc nhờ cát-xê siêu khủng của mình sau nhiều năm cống hiến vì nghệ thuật.

Top