Năm nay bưởi rẻ, sau Tết còn nhiều thì làm món gỏi bưởi tôm thịt giải ngán theo cách sau rất dễ, ai ăn cũng 'đổ đứ đừ'
GĐXH - Bưởi nhiều người thích, trộn gỏi tôm thịt cực kỳ ngon khiến ai ăn cũng đổ đứ đừ, lại giải ngán sau Tết, hoặc đổi món cuối tuần vừa thơm ngon bổ dưỡng, ít tốn kém và không ngốn thời gian của chị em. Nhưng phải làm cách sau món ăn mới hài hòa cả về màu sắc và đủ vị chua cay mặn ngọt.
Gỏi bưởi tôm thịt - món ngon ngày Tết
Gỏi là món ngon hay có trong các mâm cỗ Tết, tiệc tùng và món gỏi bưởi tôm thịt có vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, của thịt hòa với vị chua ngọt, thanh mát của bưởi, đậm đà của gia vị, màu sắc đẹp mắt cực kỳ hấp dẫn, khiến ai ăn cũng đổ đứ đừ.
Các tinh chất trong quả bưởi giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể và tốt cho sức khỏe (như hỗ trợ hấp thu canxi, sắt, tăng cường thể chất, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…). Vì vậy đầu xuân nhiều nhà hay đưa món gỏi bưởi tôm thịt thanh mát, đậm đà, hấp dẫn làm món khai vị vừa bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng và giải ngán.
Theo Đông y, bưởi giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả, nhiều lợi ích về sức khỏe như hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường thể chất, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…
Bưởi là nguyên liệu tạo nhiều món ăn khai vị hấp dẫn trong các bữa tiệc, đám cưới, liên hoan… trong đó có món gỏi bưởi tôm thịt.
Cách làm món gỏi bưởi tôm thịt tuy đơn giản, không tốn nhiều thời gian, nhưng để tạo được món ăn đầy đủ màu sắc, đậm đà chua cay mặn ngọt thì không dễ.
Do đó người làm cần nắm được cách trộn gỏi để tép bưởi không giập nát, nước mắm trộn gỏi đậm đà chuẩn vị… mới có món ăn hoàn hảo để làm món khai vị trong các buổi tiệc tùng, đám cưới, liên hoan… và dịp lễ tết. Vị chua thanh, ngọt mát và màu sắc hài hòa của món gỏi bưởi tôm thịt đã chinh phục rất nhiều thực khách kể cả những người khó tính.
Nguyên liệu làm món gỏi bưởi tôm thịt
Theo chị Ngô Thủy Hạnh (Khâm Thiên, Hà Nội), bí quyết đầu tiên làm gỏi bưởi tôm thịt ngon là chọn quả bưởi da xanh tép giòn, ngọt, trộn không bị ra nước. Hoặc bưởi đỏ có vị hơi chua làm gỏi mới ngon. Cách làm gỏi bưởi tôm thịt như sau:
Nguyên liệu
1/2 quả bưởi da xanh (hoặc bưởi đỏ).
200gr tôm thẻ
150gr thịt lợn
200gr cà rốt, 200gr dưa chuột, 100gr hành tây, 20gr rau mùi, 20gr bạc hà, 20gr hành khô, 15gr tỏi, 5gr ớt, 50gr lạc.
50ml nước cốt chanh, 50ml nước mắm, 30ml dấm gạo, 70gr đường.
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt ăn hoài không ngán
Sơ chế nguyên liệu
Bưởi da xanh gọt vỏ, bỏ cùi, hạt rồi tách nhỏ những múi bưởi.
Tôm tươi sơ chế sạch, bỏ đầu, cho vào nồi nước có sẵn vài lát gừng luộc chín thì vớt ra thả vào tô nước đá. Sau đó bóc vỏ rồi bổ đôi theo chiều dọc.
Thịt ba chỉ sơ chế, xát muối khử hôi rồi luộc chín thì vớt ra, ngâm vào tô nước đá để có độ giòn ngon. Sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng mỏng vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, thái múi cau mỏng. Cà rốt nạo vỏ, bào sợi mỏng. Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ hai đầu rồi thái lát mỏng. Rau mùi, bạc hà sơ chế sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra vẩy ráo, thái rối (nhưng quá nhỏ). Hành khô, tỏi bóc vỏ. Hành thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Lạc rang chín, bỏ vỏ, đập giập.
Phi hành khô ngả hanh vàng thì vớt ra (không để chín vì hành bị khét, ăn đắng).
Các bước thực hiện
Ngâm hành tây với 200ml nước đá lạnh, 15ml dấm, 10gr đường khoảng 15-20 phút để bớt vị hăng và có độ giòn.
Lấy 15ml dấm, 10gr đường khuấy tan rồi đổ cà rốt, dưa chuột vào trộn, để 10 phút cho ngấm.
Song vớt hành tây ra vẩy ráo nước. Cà rốt và dưa chuột vắt bớt nước.
Pha nước trộn gỏi
Lấy 50ml nước mắm, 50gr đường, 50ml nước cốt chanh khuấy tan đường, nêm nếm cho vừa miệng. Thêm ớt, tỏi băm vào, khuấy đều.
Trộn gỏi
Lần lượt cho bưởi, cà rốt, dưa leo, thịt ba chỉ, tôm, hành phi và các loại rau vào tô.
Rưới nước mắm trộn gỏi vào và 1 tay dùng muỗng, tay kia dùng nĩa trộn lên cho thấm gia vị.
Trút tép bưởi vào, trộn nhẹ nhẹ tay cho tép không bị nát. Sau đó trút gỏi bưởi tôm thịt ra đĩa, rắc lạc, hành phi lên trên. Món này ăn ngon tuyệt với bánh phồng tôm mà không bị ngán, làm món ăn khai vị thanh đạm.
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt này quan trọng nhất là nước trộn - linh hồn của món ăn nên cần pha rất khéo.
Cách làm gỏi bưởi tôm thịt khai vị miền Trung đơn giản, nhanh gọn
Nguyên liệu
- Bưởi da xanh (tùy ý)
- Tôm sú nhỏ, thịt nạc vai
- Tỏi khô, nước mắm, muối, dầu ăn, đường kính, tiêu, ớt, mỳ chính.
- Rau thơm, chanh, hành củ
- Vừng trắng, lạc
Cách làm
Bưởi gọt vỏ, lột bỏ lớp cùi trắng và tách múi, xé nhỏ (chú ý kẻo giập tép).
Tôm, thịt sơ chế sạch, để ráo.
Tôm luộc chín thì vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, thái lát mỏng. Thịt nạc vai luộc chín, thái lát mỏng như tôm. Trút cả vào tô ướp với muối, tiêu, mỳ chính cho ngấm.
Chanh cắt đôi, vắt nước, bỏ hạt.
Vừng, lạc rang chín vàng, sát vỏ, giã giập.
Rau thơm sơ chế sạch để ráo, cắt rối khoảng 1 cm.
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch băm nhỏ.
Làm nước sốt
Lấy 4 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 3 thìa mắm, một chút tiêu, mỳ chính, tỏi ớt bằm trộn và khuấy tan đường, nếm thấy đủ vị chua cay mặn ngọt.
Trộn gỏi
Đổ tôm, thịt vào tô trộn đều rồi rưới nước sốt trên.
Trút tép bưởi vào trộn nhẹ tay rồi trút ra đĩa.
Rắc vừng, lạc và rau thơm lên trên cùng. Trang trí thêm với hoa ớt tỉa. Nếu là tiệc thì nên tỉa vỏ quả bưởi thành đồ đựng gỏi bưởi tôm thịt càng tô điểm món ăn thêm đẹp mắt.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 7 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 11 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.