Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi

Thứ hai, 15:41 05/06/2023 | Ăn

GĐXH - Những đặc sản Lạng Sơn ăn tuyệt ngon khiến ai từng được thưởng thức cũng đều lưu luyến mãi không quên. Cùng điểm danh những món ngon nhất định nên thử khi đến Lạng Sơn nhé.

Những đặc sản Mộc Châu Sơn La ăn một lần là nhớ mãiNhững đặc sản Mộc Châu Sơn La ăn một lần là nhớ mãi

GĐXH - Nổi tiếng không chỉ bởi thiên nhiên hoang sơ, những đồi chè bạt ngàn, Mộc Châu Sơn La còn níu chân du khách bởi các loại đặc sản ngon nức tiếng vùng cao phía Bắc.

7 đặc sản Lạng Sơn ăn một lần là nhớ mãi

Vịt quay - đặc sản Lạng Sơn

Nhắc đến đặc sản Lạng Sơn, du khách không thể bỏ qua món vịt quay nổi tiếng. Sau khi sơ chế, thịt vịt sẽ được tẩm ướp với hành, gia vị và lá móc mật. Ngoài ra, phần da sẽ đượt phết mật ong để tạo hương thơm đặc trưng khi nướng. 

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 2.

Vị thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của món vịt quay sẽ khiến du khách ấn tượng với món ăn này (Ảnh:St)

Sau khi ướp, vịt được đem lên than hoa nướng khoảng 15 phút. Sau đó, đem nhúng vào chảo dầu, đảo đi đảo lại cho đến khi lớp da chín giòn. Khi ăn, sẽ thấy món vịt quay vẫn giữ được độ dày, chắc thịt, ít xương và da giòn nhưng không ngấy. 

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 3.

Món vịt quay vẫn giữ được độ dày, chắc thịt, ít xương và da giòn nhưng không ngấy.

Bên cạnh đó, vịt quay là món đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng mà nhiều du khách mua về làm quà. Vị thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của món vịt quay sẽ khiến du khách ấn tượng với món ăn này. Món ăn này thưởng thức kèm nước chấm pha chế từ nước vịt quay và thêm xì dầu, ớt.

Xôi cẩm - đặc sản Lạng Sơn

Xôi cẩm là món đặc sản xuất hiện chủ yếu trong những dịp Lễ, Tết của người dân xứ Lạng. Xôi cẩm được làm từ lá cẩm và gạo nếp. Thêm vào đó, tùy theo gia vị và văn hóa từng vùng mà người ta có thể cho thêm tro của rơm rạ và lá chuối khô. 

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 4.

Xôi cẩm Lạng Sơn không chỉ thu hút du khách bởi màu sắc mà còn hương vị của món ăn này. (Ảnh:St)

Xôi cẩm là món đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng không chỉ bởi màu sắc mà còn hương vị. Xôi cẩm xứ Lạng vừa có hương vị dẻo thơm của gạo nếp, vừa có màu tím đẹp mắt. Ngoài ra, món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm thịt gà hoặc muối vừng. Từ lâu, xôi cẩm đã trở thành món ăn gắn liền với đời sống văn hóa của người dân nơi này.

Nem nướng Hữu Lũng

Ở Nam Định có nem nắm Giao Thủy, Hà Nội nổi tiếng với nem Phùng, Thanh Hóa có nem chua,... Đến với Lạng Sơn, du khách sẽ biết thêm món nem nướng Hữu Lũng vô cùng hút khách. Món ăn này mang hương vị thơm ngon đặc trưng riêng nơi xứ Lạng.


Những đặc sản Lạng Sơn  - Ảnh 3.

Nem nướng Hữu Lũng (Ảnh: St)

Món ăn này được chế biến từ thịt lợn và bì lợn thái nhỏ. Sau khi trộn thính và các loại gia vị, người ta sẽ gói nem lạ bằng lá chuối tươi, đợi thịt lên men rồi đem nướng trên bếp than. Chỉ cần đợi đến khi nem cháy lớp vỏ ngoài, có mùi thơm dậy là nem đã chín.


Khi ăn, nem có mùi vị thơm của lá chuối cháy và vị mềm mềm của thịt và bì lợn. Ngoài ra, người dân xứ Lạng thường gói nem với lá sung để ăn kèm. Chấm thử miếng nem gói lá sung với nước mắm pha ngọt sẽ cảm nhận được độ ngon đặc biệt của món ăn này.


Bánh ngải - đặc sản Lạng Sơn

Bánh ngải là món đặc sản Lạng Sơn mà bất kì du khách nào cũng muốn thưởng thức. Bánh ngải Lạng Sơn được làm từ lá ngải non, đun nhừ rồi rửa sạch. Sau đó, người ta đem giã nhuyễn cho đến khi thu lại được phần hỗn hợp mịn, dẻo. Như vậy là đã có ngay một mẻ bánh ngải ra đời với màu xanh độc đáo.


Những đặc sản Lạng Sơn  - Ảnh 4.

Bánh ngải có màu xanh hấp dẫn, vị bùi, ngậy và thơm, không đắng như nhiều thực khách tưởng tượng (Ảnh:St)

Phở vịt quay - đặc sản Lạng Sơn

Nếu Nam Định nổi tiếng với phở bò thì Lạng Sơn nổi tiếng với món phở vịt quay. Đây là món ăn rất thu hút du khách khi đến Lạng Sơn. Bánh phở ở đây được thái sợi to, mềm và dẻo hơn những nơi khác.

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 7.

Phở vịt quay - đặc sản Lạng Sơn

Thêm vào đó, nước dùng phở được ninh xương, có vị ngọt đặc sánh. Đặc biệt, topping của món ăn này là những miếng thịt vịt thơm ngon được chặt sẵn trong bát phở. Vào bữa sáng, được thưởng thức món phở vịt quay xứ Lạng nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.


Khâu nhục - đặc sản Lạng Sơn

Những đặc sản Lạng Sơn tuyệt ngon, ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 8.

Khi ăn sẽ thấy thịt có vị mềm nhừ cùng hương vị đặc trưng rất riêng của những gia vị được ướp kèm theo. (Ảnh:St)

Một món đặc sản Lạng Sơn tiếp theo không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực là món khâu nhục. Đây là món ăn được chế biến khá cầu kì với nhiều công đoạn. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt ba chỉ được ướp với nhiều loại gia vị đặc trưng như: húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… Sau đó được đem hấp cách thủy cùng khoai môn, lá tàu soi cho đến khi thịt chín, mềm nhừ. Khi ăn sẽ thấy thịt có vị mềm nhừ cùng hương vị đặc trưng rất riêng của những gia vị được ướp kèm theo.


Bánh áp chao - đặc sản Lạng Sơn

Bánh áp chao là món đặc sản Lạng Sơn với phần nhân là thịt vịt. Món ăn được ăn kèm với nước chấm đu đủ pha giấm ớt. Cắn miếng áp chao có thể cảm nhận được hương vị dẻo của bột nếp, vị ngọt hấp dẫn của thịt vịt. Đây là món ăn khá lạ miệng đối với nhiều du khách. Ngoài ra, du khách có thể ăn kèm với dưa chuột hoặc rau sống để món ăn sẽ bớt ngán hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những lợi ích của việc ăn chayChuyên gia dinh dưỡng chỉ ra những lợi ích của việc ăn chay

GĐXH - Ăn chay là một xu hướng thịnh hành ở nhiều quốc gia phát triển vì nó giúp nâng cao sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh. Tại Việt Nam, tỷ lệ người ăn chay cũng đang ngày càng gia tăng.


Món thịt đặc biệt ngày nào cũng ăn để giảm cân, giữ dáng của Hhen Nie, lý do nàng Hậu mang cơm nhà đi ăn dù liên tục chạy showMón thịt đặc biệt ngày nào cũng ăn để giảm cân, giữ dáng của Hhen Nie, lý do nàng Hậu mang cơm nhà đi ăn dù liên tục chạy show

GĐXH – Hoa hậu Hhen Nie từng chia sẻ với báo chí về việc cô ăn tới 1,5 kg thịt gà mỗi ngày để tiêu mỡ thừa, giữ dáng vóc. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên vì số lượng thịt cô dùng mỗi ngày quá nhiều. Hơn nữa, băn khoăn cô suốt ngày ăn thịt gà như vậy có thấy ngán không.



Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 11 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top