Những đặc sản trứ danh nhất định phải thử khi đến Sa Pa
Ngoài khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những món đặc sản Tây Bắc lạ mắt, ngon miệng là điểm thu hút du khách đến với Sa Pa.
Cốn sủi
Nói đến đặc sản Sa Pa không thể không nhắc đến món Cốn sủi. Cốn sủi là một món ăn dùng mì cán dẹt hơi giống bánh phở, nhưng không ăn với nước lèo mà ăn kèm nước sốt sền sệt. Một bát cốn sủi thường sẽ có mì, khoai rán giòn, thịt ba chỉ thái sợi và trứng luộc. Khi ăn du khách có thể nêm thêm tiêu, ớt cho đậm vị rồi ăn kèm ít rau bạc hà thơm nồng.
Cá suối nướng
Cá suối nướng là một món ăn dân dã của người dân Tây Bắc với hương vị đặc trưng không giống như những vùng miền khác. Cá suối Sa Pa không lớn như những loại cá sống trong ao hồ nhưng có đặc điểm thịt chắc, mềm xương, thơm ngon và đặc biệt là không tanh.
Cá suối thường khá nhỏ, nhưng chỉ những con cá nhỏ đó mới làm các bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị tươi ngon của món cá nướng Sa Pa. Người dân ở đây sẽ đánh bắt cá dưới suối, sau đó làm sạch và kẹp vào những thanh tre và nướng trên bếp than lửa đỏ hồng.
Cá suối sau khi nướng sẽ có lớp vỏ giòn, thịt cá vừa thơm, vừa chắc, xương cá thì mềm có thể nhai luôn. Để tăng thêm hương vị, khi ăn cá suối nướng bạn nên ăn kèm với chẩm chéo - một loại nước chấm đặc trưng của vùng Tây Bắc được làm từ phần muối kết hợp cùng những một số gia vị như mắc khén, thảo quả, ớt, gừng,...
Cá hồi vân
Với khí hậu ôn đới và nhiệt độ nước thấp, người dân Sa Pa đã thành công trong việc nuôi cá hồi vân. Cá hồi Sa Pa không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt. Các món ngon từ cá hồi Sa Pa có thể kể đến như sashimi chấm nước tương và mù tạt, gỏi cá hồi, cá nướng mọi... đặc biệt là lẩu cá hồi. Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi Tây Bắc chắc chắn khiến ai ăn cũng thích.
Thịt lợn cắp nách
Nếu thắc mắc Sapa có đặc sản gì? thì Thịt lợn cắp nách sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Món ăn được chế biến từ lợn nuôi thả rông của người H’Mông, kích thước khoảng 5-6kg/ con. Lợn mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lại có hương vị thơm ngon, lớp da vàng rụm, giòn tan, cùng phần thịt thơm lừng và không hề gây ngán.
Khi họp chợ phiên, người ta thường "cắp nách" lợn mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ tai vừa đáng yêu này.
Lựa chọn một đĩa thịt lợn cắp nách nhâm nhi thêm chút rượu táo mèo sẽ khiến bạn thêm say đắm với hương vị của món ăn. Giá tham khảo: Giá thịt lợn cắp nách mua tại Sapa trung bình từ 100.000 - 120.000 VND/kg.
Gà đen
Gà đen còn được biết đến với cái tên gà ác, một giống gà đặc trưng của Tây Bắc được người Mông nuôi thả vườn. Gà đen khá bé, chỉ tầm 300g - 1kg, da, thịt và xương đều có màu đen tuyền. Thịt gà đen thường chắc, thơm ngon, dai sần sật, được cho là mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đặc biệt rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.
Có khá nhiều cách chế biến gà đen nhưng gà đen nướng mật ong là món ngon nổi tiếng ở Sa Pa. Chế biến kiểu này giúp thịt gà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần da dai, ngòn ngọt, ăn cùng một chút muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được nhiều người yêu thích bởi mang đậm văn hóa ẩm thực của người dân miền núi. Phần thịt trâu gác bếp được lựa chọn từ những phần thịt trâu ngon được tẩm ướp một cách vừa vị rồi đem treo gác bếp hun khói từ 8 tháng đến 1 năm. Món ăn thơm mùi mắc khén, hạt dổi cùng các loại gia vị nhưng vẫn giữ được độ ngọt đặc trưng của thịt trâu làm nhiều tín đồ ẩm thực mê đắm.
Thắng cố
Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm. Thắng cố thường được làm chủ yếu từ thịt nội tạng ngựa, nhưng cũng có thể từ bò và trâu. Thịt và nội tạng ngựa sẽ được thái vuông, nấu cùng với 12 loại gia vị, trong đó có thảo quả, quế chi, sả, gừng…
Thắng cố được nấu trong chảo lớn, có màu sậm, béo và ngậy, còn có vị đắng của nguyên liệu dịch lòng non của ngựa – cực kỳ hợp với thời tiết lạnh ở Sapa.
Thịt lợn muối chua
Đây là một trong những món ăn không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến Sa Pa. Thịt lợn muối chua được chế biến đơn giản bằng cách dùng thịt lợn tươi mang đi luộc chín, sau đó ngâm thịt với rượu vang, muối và lá quế. Người ta ngâm thịt trong bình từ 2 - 3 tuần để mang lại mùi hương đậm đà nhất.
Khi thưởng thức món ăn sẽ có vị mặn, chua và độ dai giòn, săn chắc. Bạn có thể ăn cùng cơm hoặc làm mồi nhậu thì đều "hết nước chấm"
Rượu táo mèo
Đến với Sa Pa thì ít nhất một lần bạn nên thử qua rượu táo mèo, đây cũng là đặc sản Sa Pa nức tiếng. Rượu được người dân bản xứ tự tay nấu nguyên chất, ngâm cùng quả táo mèo thượng hạng được thu hoạch từ núi phía Bắc.
Với hương vị chát và chua ngọt riêng biệt của loại quả này, sau khi ngâm rượu sẽ có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt cùng với đó là hương thơm không lẫn vào đâu được. Chỉ với ngụm rượu đầu tiên bạn sẽ cảm thấy cả vùng Tây Bắc như đang hiện lên trước mắt. Nhiều người còn cho rằng mọi món ăn ở Sa Pa đều trở thành mỹ vị nhân gian nếu thưởng thức cùng một ly rượu táo mèo.
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 36 phút trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 7 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 19 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.