Hà Nội
23°C / 22-25°C

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Thứ tư, 15:25 20/09/2023 | Vòng tay nhân ái

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùngMS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Thầy và trò nhiều năm phải mượn địa điểm để học

Tiên Nguyên là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn. Cơ sở vật chất nhà lớp học tại trường chính đã được nhà nước đầu tư đầy đủ các phòng học, tuy nhiên trang thiết bị dạy và học chưa đáp ứng được cho công tác dạy và học, tại 11 điểm trường hiện nay mới được đầu tư 10 điểm trường, điểm trường Xuân Hồng học chung với nhà văn hóa; đồ chơi giành cho các cháu không có, đồ dùng của cô giáo chủ yếu do các cô tự tạo.

Nhiều năm qua, thầy cô ở điểm trường Tiên Nguyên không có cơ sở học tập riêng mà phải học nhờ tại trụ sở văn hóa thôn. Cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề, xuống cấp, thiếu an toàn nhưng giáo viên của trường vẫn luôn cố gắng bám trường, bám lớp. Cô Bùi Hồng Hạnh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tiên Nguyên, huyện Quang Bình nhớ điểm trường trước đây khi chưa có sự đầu tư xây dựng nhà lớp học, thầy cô phải học ở lớp vách lứa dột nát. Sau đó không đảm bảo an toàn nên mới nhờ thôn học ở nhà văn hóa, nhưng bất cập là nhà văn hóa 1 tháng họp 3 lần. Không có lớp học, học sinh nghỉ học nhiều. Bởi vậy mà việc nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như duy trì tỉ lệ chuyên cần cho học sinh rất khó khăn.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang - Ảnh 2.

Đường lên điểm trường Xuân Chiều còn nhiều khó khăn. Ảnh PT

Không chỉ vậy đã có những thời gian để động viên người dân cho con đi học, các cô thay phiên nhau người ở lại trường trông học sinh, cô lại tranh thủ buổi trưa tới nhà phụ huynh để thuyết phục mỗi ngày. Đường đồi núi đất đá, người dân lại sống thưa thớt nên việc phải leo bộ cả quả đồi mới gặp được phụ huynh không phải là chuyện hiếm. Vào những hôm trời mưa, đường trơn trượt, việc đi lại còn khổ sở hơn nhiều.

Tất cả những khó khăn đó giờ có lẽ chỉ còn ở trong trí nhớ. Nhìn điểm trường Mầm non Tiên Nguyên mới khang trang, sạch đẹp, vừa được khánh thành ngày 18/9/2023 còn đượm mùi sơn mới, cô Hạnh vui mừng nói: "Chúng tôi luôn mong có được một ngôi trường mới với lớp học sạch sẽ và kiên cố để đảm bảo đủ điều kiện an toàn cho các con yên tâm học tập lâu dài. Nay niềm mong mỏi này đã thành sự thật rồi. Được dạy và học trong ngôi trường kiên cố thế này sẽ yên tâm hơn. Phụ huynh thấy cơ sở khang trang đã cho con đi học đều hơn".

Năm học 2023 – 2024 này tỷ lệ học sinh đến lớp đến trường tăng so với năm trước. Thành quả của những nỗ lực ấy là hiện giờ phụ huynh trong bản đều cho con đi học. Điểm trường mẫu giáo có khoảng 30 học sinh từ 3 – 5 tuổi theo học.

Trường đẹp cho em

Vào tháng 3/2023, điểm trường Mầm non Tiên Nguyên đã được khởi công xây dựng mới trên một vùng đất cao ráo của thôn Xuân Chiều, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình. Sau 6 tháng, điểm trường đã được hoàn thiện. Toàn bộ kinh phí 415 triệu đồng để xây dựng điểm trường nhờ sự chia sẻ chia của các mạnh thường quân, trong đó BNI Rainbow tài trợ 350 triệu đồng. Ngoài ra là sự đóng góp công và trợ giúp của nhân nhân, Trung tâm Tình nguyện Việt Nam Trung ương đoàn. Vào ngày 18/9, lễ khánh thành điểm trường mầm non Xuân Chiều đã diễn ra.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang - Ảnh 3.

Điểm trường thôn Xuân Chiều - Trường Mẫu giáo Tiên Nguyên đã được khánh thành sau 6 tháng khởi công. Ảnh PT

Trong giây phút hân hoan ấy, ai cũng cảm nhận rõ niềm vui của nhân dân, các bậc phụ huynh, tập thể giáo viên trong nhà trường cùng các em học sinh. Từ hôm nay, các em nhỏ đã có thể yên tâm học tập, vui chơi; cô và trò phát huy hết tính tích cực chủ động và sáng tạo của mình trong mỗi giờ học, các em sẽ cảm nhận được "Mỗi ngày đến trưởng là một ngày vui".

Ông Linh Chí Nguyễn – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiên Nguyên cho biết: "Sự hỗ trợ của BNI ngày hôm nay chính là nguồn động viên, khích lệ to lớn để cô và trò nỗ lực cố gắng thi đua học tập. Công tác giáo dục của địa phương có điều kiện hơn. Hiện toàn xã Tiên Nguyên có 14 thôn bản, nhưng cơ sở vật chất của lớp học thiếu còn 1 thôn. Ngoài ra, các hạng mục khác còn thiếu nhiều như sân chơi, đồ dùng, trang thiết bị phục vụ cho các cháu ăn trưa… không có. Địa phương nguồn lực có hạn nên mong tổ chức BNI và các mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ địa phương để các cháu có điều kiện học tập tốt nhất". Ông Nguyễn cũng mong muốn bà con sẽ đưa các con đi học đầy đủ, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương và các thầy cô giáo tiếp tục hoàn thiện, giữ gìn các trang thiết bị đã được đầu tư xây dựng, sử dụng đúng mục đích đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. 

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang - Ảnh 4.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang - Ảnh 5.

Những món quà cho các em nhỏ trung thu sớm

Tại buổi lễ khánh thành và bàn giao điểm trường mới, BNI cũng đã trao tặng áo ấm, bánh trung thu cùng cặp sách cho các em học sinh nhằm tiếp bước các em nhỏ tới trường. Bà Tuệ Giang – Chủ tịch BNI Rainbow (BNI Hà Nội 6) chia sẻ: "Ngoài việc khánh thành điểm trường hôm nay, chúng tôi mang thêm một số phần quà cho các em như áo ấm vì săp tới mùa đông, balo cho các em đi học và sữa, bánh trung thu… để có các em có mùa trung thu thật vui. Sau điểm trường này, Chapter BNI Rainbow cũng sẽ tiếp tục tìm và triển khai thêm những điểm trường khó khăn khác hoặc có thể hỗ trợ các vấn đề như áo ấm, sách bút, trang thiết bị học tập…. cho các cơ sở, hoàn cảnh khó khăn để các em có thể đến trường đầy đủ hơn và có 1 cuộc sống tốt hơn sau này".

Được biết, trước điểm trường thôn Xuân Chiều, các thành viên BNI Rainbow và đặc biệt BNI Hà Nội 6, Quỹ BNI Foundation Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Giám đốc vùng Phạm Thành Long đã tài trợ xây dựng 10 điểm trường. Đến nay đã có 9 điểm trường được khánh thành và bàn giao. Các điểm trường có ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên…và nhiều tỉnh thành trên cả nước với mong muốn chung tay tạo nên những mái trường mơ ước cho các con.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang - Ảnh 6.

Sự chung tay của các thành viên BNI đã mang lại nhiều điểm trường mới cho các em nhỏ nơi vùng cao như Tiên Nguyên để các em có điều kiện học tập tốt. Ảnh PT

Nữ bác sĩ trẻ mắc bệnh ung thư máu nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọcNữ bác sĩ trẻ mắc bệnh ung thư máu nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc

GĐXH - Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống vừa trao số tiền 21.500.000 đồng đến bác sĩ Đặng Thị Huyền Trang (SN 1994, trú tại khối Tân Nam, phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An).

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 894: Mẹ đơn thân bất lực nhìn con gái đau đớn, yếu dần vì ung thư võng mạc

MS 894: Mẹ đơn thân bất lực nhìn con gái đau đớn, yếu dần vì ung thư võng mạc

Cảnh ngộ - 3 ngày trước

GĐXH - Nhi lại lên cơn đau, em ôm đầu lăn lộn trên nền đất, đôi mắt đỏ ngầu lại ứa máu. Nghe tiếng hét thất thanh của con, chị Sáu lại vội vã chạy vào, nước mắt giàn giụa: “Mẹ xin con, đừng bỏ mẹ mà đi con ơi”.

Mời độc giả chung tay mang "Tết ấm vùng cao" đến với đồng bào miền núi Lai Châu

Mời độc giả chung tay mang "Tết ấm vùng cao" đến với đồng bào miền núi Lai Châu

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

Dự kiến ngày 20/1/2024, Báo Sức khỏe & Đời sống cùng các Mạnh Thường Quân sẽ tổ chức khám bệnh tình nguyện, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho dân tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Ấm áp hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng

Ấm áp hàng trăm phần cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng

Vòng tay nhân ái - 5 ngày trước

GĐXH - Bền bỉ trải qua hơn 33 tuần liên tiếp, vào mỗi thứ 2 hằng tuần lại có hàng trăm suất cơm thiện nguyện giá 1.000 đồng được các thành viên Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương trao tới những hoàn cảnh khó khăn, người lao động khu vực Hoàn Kiếm – Hà Nội.

MS 893: Cô giáo mầm non kiệt sức chăm chồng bệnh trọng, mẹ già, con thơ

MS 893: Cô giáo mầm non kiệt sức chăm chồng bệnh trọng, mẹ già, con thơ

Cảnh ngộ - 6 ngày trước

GĐXH - Cô giáo có thân hình nhỏ bé đang "gánh" cả gia đình với người chồng bệnh tật, mẹ già ốm yếu và 2 con thơ. Không biết đôi vai nhỏ có thể gượng tiếp bao lâu khi sự ác nghiệt của số phận cứ liên tục ập đến.

Tấm lòng bạn đọc đến với hai hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị và Huế

Tấm lòng bạn đọc đến với hai hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Trị và Huế

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khoẻ & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới 2 hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Niềm hạnh phúc của gia đình cậu bé mắc phải căn bệnh suy giảm miễn dịch khi nhận được hàng trăm triệu đồng từ thiện

Niềm hạnh phúc của gia đình cậu bé mắc phải căn bệnh suy giảm miễn dịch khi nhận được hàng trăm triệu đồng từ thiện

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Bạn đọc tiếp tục ủng hộ bé Phạm Gia Huy (SN 2021) mắc bệnh suy giảm miễn dịch. Ngoài số tiền chuyển qua Báo, tổng số tiền bạn đọc hảo tâm trao tới gia đình từ các nguồn được hơn 400 triệu đồng.

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ người phụ nữ nghèo mắc bệnh ung thư nuôi hai con nhỏ

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ người phụ nữ nghèo mắc bệnh ung thư nuôi hai con nhỏ

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Hoàn cảnh của gia đình khó khăn, chị Hoa lại mắc bệnh hiểm nghèo, hai con nhỏ bấu víu ông bà già yếu. Hoàn cảnh chị sau khi được đăng tải đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

MS 892: Xót xa hoàn cảnh chồng bệnh nặng, vợ chạy vạy khắp nơi vay tiền chữa trị

MS 892: Xót xa hoàn cảnh chồng bệnh nặng, vợ chạy vạy khắp nơi vay tiền chữa trị

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH - Chồng mắc bệnh ung thư di căn phải mang một khối u lớn ở cổ, hoàn cảnh quá khó khăn, người vợ phải chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền giúp chồng điều trị, duy trì sự sống.

Tấm lòng bạn đọc Báo SKĐS đến với 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Tấm lòng bạn đọc Báo SKĐS đến với 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH - Đón nhận tấm lòng từ bạn đọc, 2 hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình bày tỏ lòng biết ơn và gửi lời cảm ơn tới những nhà hảo tâm.

Hơn 24 triệu đồng đến với bé gái 2 tuổi chưa biết nói, biết đi vì bệnh nặng

Hơn 24 triệu đồng đến với bé gái 2 tuổi chưa biết nói, biết đi vì bệnh nặng

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH - Số tiền 24.190.000 đồng của bạn đọc ủng hộ đã được kết chuyển đến với hoàn cảnh của bé Ánh Dương bị mắc bệnh suy giảm miễn dịch. Cô bé đã 2 tuổi nhưng chưa biết nói, biết đi vì bệnh hiểm nghèo.

Top