Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quảng Ninh chú trọng chăm lo sức khỏe người cao tuổi

Thứ hai, 11:25 19/12/2022 | Dân số và phát triển

GĐXH - Với mục tiêu chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi, bảo đảm thích ứng với già hóa dân số và giải quyết các vấn đề về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT), ngành Y tế Quảng Ninh đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ khi NCT đến khám, điều trị

Thực hiện các chủ trương, chính sách của tỉnh cũng như những chế độ, chính sách ưu tiên về khám, chữa bệnh dành cho người cao tuổi (NCT) , các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ NCT khi họ đến khám, chữa bệnh.

Quảng Ninh chú trọng chăm lo sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1.

Một buổi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở huyện Ba Chẽ

Theo đó, người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên khi đến khám chữa bệnh được ưu tiên khám trước không phải chờ đợi, ngoại trừ các trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, người cấp cứu và người khuyết tật nặng. Các đơn vị cũng bố trí giường nằm phù hợp cho NCT để tránh tình trạng NCT phải nằm chung giường khi nhập viện. Trong công tác điều trị cho bệnh nhân là NCT, các đơn vị đã tích cực thực hiện việc kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại nhằm giúp NCT phục hồi sức khoẻ một cách tốt nhất.

Quảng Ninh hiện là địa phương duy nhất trong cả nước có bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng. Do đó hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở tỉnh Quảng Ninh có nhiều khởi sắc. Hiện, trong thời gian chờ xây dựng hoàn thiện bệnh viện mới, mọi hoạt động trong khám, chữa bệnh cho NCT được duy trì thực hiện tại trụ sở bệnh viện Phục hồi chức năng cũ tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả).

Toàn tỉnh hiện có 148.024 NCT được cấp thẻ BHYT (đạt 83%) và 33.000 NCT tự mua và được hỗ trợ kinh phí để mua thẻ BHYT.

Tại huyện Ba Chẽ - địa bàn miền núi của tỉnh Quảng Ninh, đại đa số đồng bào là người dân tộc nên đời sống, kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn được ngành y tế huyện chăm sóc và quan tâm đặc biệt.

Quảng Ninh chú trọng chăm lo sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 3.

Một buổi sinh hoạt cộng đồng dành cho NCT tại một CLB người cao tuổi của huyện Ba Chẽ

Theo đánh giá của ngành dân số huyện Ba Chẽ, toàn huyện hiện có 1.996 người cao tuổi, trong đó có 584 người trong diện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không ngừng được đẩy mạnh. Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe. Người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ...). Đối với người cao tuổi có khả năng tự chăm sóc được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc, được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng.

Trong năm 2022 trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã và đang tổ chức tư vấn và khám sức khỏe cho  1484 NCT và tiếp tục triển khai khám sức khỏe cho toàn bộ NCT trên địa bàn.

Ngoài ra, ngành Y tế huyện Ba Chẽ cũng đã thành lập các câu lạc bộ liên thế hệ để có thể tự giúp đỡ nhau, một số CLB khác, đảm bảo mỗi xã, thị trấn có ít nhất 1 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Qua đó, người cao tuổi hiểu và biết được khi bị bệnh cần được khám và điều trị tại các cơ sở y tế nào hay NCT cô đơn, bị bệnh nặng không thể đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh sẽ được khám và điều trị tại nhà.

Bênh cạnh việc khám chữa bệnh cho người cao tuổi, ngành y tế huyện Ba Chẽ tổ chức các hội nghị tuyên truyền tập về các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe NCT lồng ghép chính sách dân số và phát triển tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khoẻ cho NCT.

Tổ chức tuyên truyền lồng ghép chính sách dân số, lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào các hoạt động của câu lạc bộ liên thế hệ tại các thôn, khu thông qua mạng lưới cộng tác viên. Truyền thông trên phương tiện truyền thanh xã viết bài và phát tin tuyên truyền về nội dung người cao tuổi: 6 bài/xã/năm. Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của xã về nội dung người cao tuổi: 15 lượt/xã/năm.

Hải Phòng: Đẩy mạnh y học gia đình, nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ người cao tuổiHải Phòng: Đẩy mạnh y học gia đình, nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

GiadinhNet - Để cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn, ngành y tế và dân số Hải Phòng sẽ đẩy mạnh y học gia đình, tuyên truyền ý thức chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn

Các hoạt động động văn hóa - thể thao văn nghệ dành cho người cao tuổi cũng được huyện Ba Chẽ chú trọng. Toàn huyện có 6 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, 1 câu lạc bộ hưu trí tại thị trấn, có 8 hội người cao tuổi cấp xã, thị trấn. Đồng thời NCT được tham gia đầy đủ các hoạt động đại hội thể dục thể thao và liên hoan văn nghệ, sinh hoạt định kỳ 3 tháng 1 lần với nội dung chủ yếu tập chung hưỡng dẫn về kỹ thuận chăn nuôi trồng trọt, về kinh tế xóa đói giảm nghèo; tuyên truyền phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT; Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, dân ca, dân vũ.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

600 người cao tuổi Hải Phòng hào hứng đến với ngày hội sống vui sống khỏe


Thế Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Những nguyên nhân gây táo bón sau sinh và cách khắc phục

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Táo bón là hiện tượng phổ biến sau khi sinh xảy ra vì nhiều lý do. Nhiều phụ nữ bị táo bón khi mang thai và tình trạng này có thể tiếp tục sau khi sinh hoặc có thể xảy ra lần đầu tiên sau khi sinh. Hầu hết, táo bón sau sinh là tạm thời và dễ giải quyết.

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Top