Ra chợ mua thịt, người khéo léo thấy 6 phần này sẽ mua ngay lập tức vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu vitamin, canxi rất tốt cho cơ thể
Để chọn lựa phần thịt an toàn, đảm bảo sức khỏe bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.
Thịt lợn là một nguồn dinh dưỡng rất toàn diện. Ngoài việc có chứa các chất dinh dưỡng chính như protein và chất béo, nó còn chứa carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt, thiamine, riboflavin và niacin.
Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây các vấn đề về an toàn thực phẩm như thịt lợn chết bệnh, thịt lợn tiêm thuốc bảo quản... khiến người mua khó khăn trong việc chọn lựa hơn, thịt lợn vốn là thực phẩm được sử dụng cho cả người già lẫn trẻ nhỏ nên khâu lựa chọn phải vô cùng cẩn trọng.
Vậy có cách nào để chọn được phần thịt vừa tươi ngon lại đảm bảo dinh dưỡng không?
Câu trả lời là CÓ.
Dưới đây là lời khuyên của một người bán thịt có kinh nghiệm 30 năm trên tờ Kknews mà bạn có thể tham khảo.
6 phần thịt lợn thấy là phải mua ngay vì chúng 100% tươi ngon, lại giàu dinh dưỡng
1. Phần thịt lợn có màu hồng nhạt
Khi đi chợ mua thịt, nếu bạn trông thấy thịt có màu hồng nhạt, phần mỡ sáng bóng thì chứng tỏ đây là thịt tươi. Ngược lại, nếu thịt có màu xám, đỏ bầm, phần bì chuyển màu xanh nhạt thì rất có thể đó là thịt lợn chết trước khi mổ khoảng 4 tiếng cho đến 1-2 ngày.
Thịt lợn chết có thể vì dịch bệnh như lợn gạo, tai xanh... Nhưng vì lợi ích của bản thân, nhiều người bán hàng vẫn xẻ thịt của những con lợn này, dùng hóa chất làm sạch mùi rồi đem bán. Những người ăn phải phần thịt lợn chết do bệnh có nguy cơ bị nhiễm những căn bệnh nguy hiểm trên, hoặc thậm chí tử vong. Chính vì thế khi đi mua thịt bạn cần thông minh và khéo léo để nhận biết thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
2. Phần thịt lợn săn chắc, đàn hồi
Nếu đi mua thịt mà bạn thấy khối thịt săn chắc, sờ vào không bị nhũn hay chảy dịch lạ, các thớ thịt đều thì 100% là thịt tươi ngon, cần phải mua ngay về nhà. Phần thịt này không chỉ an toàn mà còn chứa hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất, axit amin rất tốt cho sức khỏe.
Ngược lại nếu bạn thấy miếng thịt nhớt, nhũn, chảy nước thì không nên mua vì đó có thể là thịt lợn chết bệnh, có thể đã được ngâm qua hàn the.
3. Phần thịt có mùi tanh nhẹ
Thịt lợn tươi thường có mùi tanh nhẹ, không có mùi hôi quá khó chịu, thấy phần thịt này thì bạn nên mua về ăn. Ngược lại nếu thịt mùi tanh, ôi thiu, khăm khắm khó chịu thì không nên mua dù giảm giá rẻ đến mấy. Ăn phần thịt này vừa không ngon mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh.
4. Phần da lợn
Nếu đi chợ mua thịt, bạn thấy có bán da lợn thì đừng ngần ngại mua về ăn bởi phần này của lợn rất ngon và bổ dưỡng. Nó có chứa hàm lượng protein và collagen cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe của da, gân, xương và tóc của chúng ta. Hàm lượng protein trong da lợn gấp 2,5 lần thịt lợn, hàm lượng carbohydrate cao gấp 4 lần thịt lợn và hàm lượng chất béo chỉ bằng một nửa so với thịt lợn. Giá cũng rất rẻ, do đó nếu thấy phải mua ngay.
5. Sườn heo non
Chỉ những người thông thái mới biết đến giá trị của sườn heo non. Phần thịt này rất thơm, lại còn giàu protein và vitamin, sườn non còn chứa một lượng lớn canxi photphat, collagen,… có thể cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể con người, phụ nữ ăn rất tốt.
6. Tim lợn
Ra chợ thấy phần tim lợn còn tươi, bạn đừng chần chừ mà nên mua luôn vì đây là bộ phận quý giá nhất của con lợn. Tim lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, niacin... có tác dụng tăng cường chức năng cơ tim rất tốt. Nó cũng có lợi cho việc phục hồi chức năng của tim hay thần kinh. Ngoài ra, tim lợn còn bổ máu, chữa mất ngủ, hồi hộp, vã mồ hôi...
Đặc biệt tim lợn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B3 (niacin). Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy quá trình dị hóa chất béo trong cơ thể, giãn nở mạch máu, có lợi cho chức năng hô hấp. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin B3 sẽ mắc các bệnh như viêm da, viêm lưỡi, mất ngủ.
Theo Nhịp sống Việt
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 7 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 13 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.