Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sở Công thương xác định có sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021?

Thứ ba, 16:40 29/12/2020 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet – Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định, mặc dù nguồn cung mặt hàng thịt lợn tại Hà Nội thiếu hụt khoảng 7% và những nguy cơ ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi, dịch gia súc, gia cầm nhưng nguồn cung thịt lợn rất dồi dào.

Tại buổi hội nghị của Ban Tuyên giáo Thành ủy (29/12) về công tác đảm bảo cung cầu hàng hóa, quản lý thị trường, đảm bảo y tế, VSATTP dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021… trên địa bàn Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết: "Một trong những mặt hàng thiết yếu nhất đối với người dân trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán mà tôi đánh giá là có yếu tố ảnh hưởng đột biến chính là thịt lợn".

Sở Công thương xác định có sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021? - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội thông tin tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay (29/12). Ảnh: Bảo Loan.

Theo bà Lan: "Hiện nay, nguồn cung thịt lợn trên địa bàn Hà Nội đáp ứng được khoảng 92 – 93%, còn lại 7% nguồn cung thịt lợn đến từ các tỉnh, thành lân cận. Do dịch tả lợn châu Phi và các bệnh gia súc, gia cầm trong màu rét có nguy cơ lây nhiễm cao, nên Sở Công thương xác định là có sự thiếu hụt về mặt hàng thịt lợn".

Tuy nhiên, bà Lan thông tin thêm: "Đến thời điểm này, có hơn 1,4 triệu con lợn trên cả nước, số lượng tái đàn khá lớn. Tôi đã trao đổi Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thì việc tái đàn ở cả nước hiện nay đạt khoảng 88% số lượng đề ra. Hà Nội chỉ thiếu một tỷ lệ nhỏ.

Bên cạnh đó, với các đơn vị phân phối đăng ký nguồn hàng phục vụ Tết thì nguồn hàng thịt lợn vẫn ổn định. Các đơn vị sản xuất chăn nuôi ở một số tỉnh như: Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc… đều có những hợp đồng ký kết với nguồn phân phối tại Hà Nội, do đó, nguồn hàng đã được chủ động từ trước đó".

Sở Công thương xác định có sự thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021? - Ảnh 3.

Theo Sở Công thương, Hà Nội chỉ thiếu khoảng 7% sản lượng nguồn cung thịt lợn.

Bà Lan cho hay: "Ngoài những nguồn cung kể trên thì các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu thịt lợn. Tôi kiểm tra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trước đó thì thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được người tiêu dùng đón nhận tích cực, vì giá rẻ và chất lượng cũng đã được người tiêu dùng khẳng định.

Theo báo cáo của Bộ NN&PNT thì hiện nay, số lượng thịt lợn nhập khẩu vẫn tăng thêm khoảng 300.000 tấn, các doanh nghiệp vẫn đăng ký nhập khẩu thêm thịt lợn để phục vụ dịp Tết".

Từ những thông tin trên, bà Lan khẳng định, nguồn cung thịt lợn tại Hà Nội đủ đáp ứng phục vụ người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bởi theo bà Lan, ngay cả năm ngoái, nguồn thịt lợn thấp do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nhưng nguồn cung từ tất cả các tỉnh đưa về vẫn sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội. Cho nên, năm nay Hà Nội cũng tự tin về nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

"Bên cạnh đó, các mặt hàng thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò, trứng… đều tăng sản lượng. Do đó, nếu có thiếu hụt thịt lợn một chút thì nguồn cung khác vẫn đủ đáp ứng", bà Lan cho hay.

Theo Sở Công thương, trong năm 2020, đơn vị đã tổ chức kiểm tra 5 đơn vị thương mại trên địa bàn Thành phố về công tác chuẩn bị hàng hóa và công tác phòng chống dịch COVOD-19. Trong đó, tập trung kiểm tra đối với 165 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực an toàn hóa chất, an toàn điện, an toàn thực phẩm, hoạt động đa cấp, kinh doanh xăng dầu, thương mại điện tử, kinh doanh khí, vật liệu nổ công nghiệp...

Qua đó đã phát hiện, xử lý 57 đơn vị với tổng số tiền phạt 1.234.750.000 đồng.

Làm trưởng 01 đoàn và cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành thành phố về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại UBND các quận, huyện, thị xã vào các dịp cao điểm.

Theo bà Lan: "Từ nay đến Tết Nguyên đán, Sở sẽ tập trung chỉ đạo triển khai các chương trình, sự kiện tổ chức. Tập trung tuyên truyền, kiểm soát diễn biến dịch COVID-19 để kịp thời điều tiết cung cầu hàng hóa phục vụ cho người dân không để tình trạng thiếu hàng gia tăng đột biến. Phối hợp với các sở, ngành điều tiết hàng hóa vào Thành phố phục vụ người dân".

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thị trường tiêu dùng những tháng cuối năm phục hồi, nhờ giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Thị trường tiêu dùng những tháng cuối năm phục hồi, nhờ giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Sản phẩm - Dịch vụ - 4 giờ trước

GĐXH - Những tháng cuối của năm 2023, Doanh nghiệp sản xuất đã dần phục hồi trở lại và thị trường tiêu dùng đã ấm dần lên nhờ chính sách giảm 2% Thuế GTGT đang áp dụng thực hiện từ 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023 theo Nghị định 44/2023 của Chính phủ ngày 30/6/2023.

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Tăng giá trần vé máy bay nội địa lên 4 triệu đồng

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT sửa đổi bổ sung về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Theo đó, giá vé nội địa phổ thông cho đường bay dài nhất từ 1.280km trở lên là 4 triệu đồng một chiều, t

Chi tiêu khi thất nghiệp: Người hoang phí, người dè sẻn

Chi tiêu khi thất nghiệp: Người hoang phí, người dè sẻn

Xu hướng - 7 giờ trước

Họ đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân sau trải nghiệm thất nghiệp.

Hà Nội: Hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 được chuẩn bị từ đầu năm 2023

Hà Nội: Hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Giáp Thìn 2024 được chuẩn bị từ đầu năm 2023

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

GĐXH - Sở Công Thương cho biết, đơn vị thường xuyên triển khai nhiều hoạt động, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng kịp thời, đầy đủ, nhất là trong dịp Tết 2024.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

GĐXH - Ngày 8/12, Cục An toàn thực phẩm phát đi cảnh báo một số địa chỉ đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lehutra-Curcumin gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng - 20 giờ trước

GĐXH - Ngày 8/12, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị vừa ghi nhận hàng loạt địa chỉ đăng giới thiệu, quảng cáo hàng loạt TPBVSK gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh.

Dở khóc dở cười bán chung cư lãi đậm, chật vật mua căn hộ mới

Dở khóc dở cười bán chung cư lãi đậm, chật vật mua căn hộ mới

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

Dù lãi đậm khi bán căn chung cư với giá tăng gấp đôi chỉ trong vài năm nhưng chủ hộ lại rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì khó tìm được căn hộ mới khi hầu hết các dự án từ cũ đến mới đều tăng giá “phi mã”.

Kinh doanh 'đu trend': Cơ hội làm giàu lắm rủi ro khiến nhiều người vỡ mộng

Kinh doanh 'đu trend': Cơ hội làm giàu lắm rủi ro khiến nhiều người vỡ mộng

Xu hướng - 23 giờ trước

GĐXH - Các mặt hàng ẩm thực nổi lên thành trào lưu như bánh đồng xu, trà chanh giã tay, trà mãng cầu,... đã mở ra cơ hội kinh doanh cho rất nhiều người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thách thức.

Loại rau giúp mát gan, hỗ trợ giảm cân, giá lại rất rẻ, bán đầy chợ Việt

Loại rau giúp mát gan, hỗ trợ giảm cân, giá lại rất rẻ, bán đầy chợ Việt

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Cần tây là loại rau tương đối rẻ, bán khá phổ biến ở các chợ Việt. Với giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe loại rau này được nhiều người ưa chuộng, sử dụng với mục đích giúp mát gan, hỗ trợ giảm cân.

Có 100 triệu gửi ngân hàng SHB nhận lãi bao nhiêu sau 12 tháng?

Có 100 triệu gửi ngân hàng SHB nhận lãi bao nhiêu sau 12 tháng?

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - SHB áp dụng khung lãi suất tiết kiệm cho khách hàng cá nhân trong khoảng 5,6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Do vậy, có 100 triệu gửi ngân hàng này cho lãi khoảng 5,6 triệu sau 12 tháng.

Top