Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến

Thứ sáu, 17:16 04/02/2022 | Ăn

Mozzarella và Parmesan xuất xứ từ Italy, Cheddar ra đời ở Anh, Camembert và Brie bắt nguồn từ Pháp còn Feta có 'quê hương' là Hy Lạp.

Mozzarella và Parmesan xuất xứ từ Italy, Cheddar ra đời ở Anh, Camembert và Brie bắt nguồn từ Pháp còn Feta có 'quê hương' là Hy Lạp.

Hiện có hàng chục loại phô mai được sử dụng cho việc nấu ăn trên toàn thế giới. Chúng được phân biệt bởi đặc điểm mùi vị, màu sắc, mùi thơm, kết cấu, độ mềm, thành phần nấm mốc, lỗ khí, thời gian ủ. Ngoài ra, phô mai cũng được phân biệt bởi nơi sản sinh bởi mỗi địa phương lại có kỹ thuật chế biến khác nhau.

1. Mozzarella

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 1.

Mozzarella là một trong những loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới. Nó có xuất xứ từ vùng Campania, Italy, được làm từ sữa trâu Italy hoặc Bulgaria. Tuy nhiên, hầu hết phô mai Mozzarella hiện nay đều được làm từ sữa bò. Chúng có màu trắng, hơi mềm (semi-soft), tươi, giàu sữa, vị kem nhẹ, cần ăn ngay sau vài giờ. Loại phô mai này khá "dễ tính", có thể làm salad, pizza hay trộn cùng rau, thịt.

2. Cheddar

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 2.

Phô mai Cheddar, có xuất xứ từ Somerset, Anh, là một loại phô mai cứng, làm từ sữa bò tiệt trùng. Loại phô mai này có màu trắng, vàng nhạt, vàng cam, tùy vào thời gian ủ, mùa và thức ăn của bò. Trước đây, chúng chỉ được sản xuất ở Anh nhưng sau này trở nên phổ biến và được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Cheddar cần ủ ít nhất một năm để có hương vị ngon nhất. Phô mai Cheddar được làm theo kiểu truyền thống có kết cấu khô và vụn, vị béo ngậy, đậm đà. Loại phô mai này nên sử dụng chung với bánh burger, sandwich, làm phô mai nướng hay các món thịt hầm, bỏ lò...

3. Camembert

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 3.

Phô mai Camembert xuất xứ từ vùng Normandy (Pháp), làm từ sữa bò, cần thời gian ủ ít nhất là ba tuần. Đây là một trong những loại phô mai của Pháp được sản xuất rộng rãi nhất, thường được ăn nguyên miếng, nhắm với rượu vang, ăn kèm sandwich, nướng, tẩm bột, chiên... Phô mai Camembert thường ủ thành những bánh tròn nặng khoảng 250 gr, thường bọc trong giấy và đóng trong hộp gỗ. Lớp bên ngoài có màu trắng hoặc vàng nâu, kết cấu nhẵn, bên trong phô mai bép, mềm, mịn.

4. Parmesan

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 4.

Phô mai Parmesan có tên đầy đủ là Parmigiano-Reggiano, xuất xứ từ Italy. Đây là phô mai dạng hạt cứng, được sử dụng nhiều nhất cho các món mì pasta, spaghetti, súp, risottos, pizza và một số món ăn nhẹ khác, ngoài ra còn có thể ăn riêng. Parmesan cũng là một trong số những loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới. Chất lượng của nó phụ thuộc nhiều vào chất lượng sữa theo mùa. Mùa làm Parmesan ngon nhất là mùa thu.

5. Feta

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 5.

Feta được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các loại phô mai xuất xứ từ Hy Lạp, ban đầu được làm sữa cừu và dê được chăn thả trên đồng cỏ ở các vùng Grecian. Chúng có thời gian ủ khoảng ba tháng, có vị mặn, thơm, được dùng chủ yếu cho các món nguồn gốc Hy Lạp như salad, ngoài ra còn có thể làm pizza, nướng bánh, ngon nhất khi ăn kèm dầu ô liu, ớt chuông và các loại hạt, ngoài ra cũng có thể kết hợp với bia hoặc một số loại rượu nhất định.

Loại phô mai này được bảo vệ bởi các quy định luật pháp của Liên minh châu Âu. Chỉ những sản phẩm sản xuất ở Macedonia, Thessaly, Thrace, lục địa Hy Lạp, Lesvos và Peloponnese mới có thể được gọi là phô mai feta. Kết cấu và độ cứng của chúng cũng khác nhau giữa các địa phương.

6. Brie

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 6.

Brie có nguồn gốc và tên đặt theo vùng Brie, tỉnh Ile-de-France, phía Đông Nam Paris (Pháp), được làm từ sữa nguyên kem hoặc sữa ít béo chưa qua tiệt trùng, đúc thành khuôn có đường kính khoảng 20 cm. Thời gian ủ khoảng 4-5 tuần. Phô mai Brie càng ủ lâu, có mùi vị càng mạnh, khô và sậm màu hơn.

Chúng được mệnh danh là "nữ hoàng các loại pho mát", được phục vụ cho các nhà vua Pháp thời phong kiến. Phô mai Brie thường dùng cho các món tráng miệng, kèm cà phê và ngon nhất ở nhiệt độ phòng.

7. Emmental

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 7.

Emmental có nguồn gốc từ miền trung Thụy Sĩ, sau trở nên phổ biến ở Pháp, Đức và Phần Lan, được làm từ sữa bò chưa tiệt trùng, Chúng có kết cấu hơi cứng (medium-hard), vỏ mỏng, màu vàng nhạt, dễ ăn, vị ngọt, thêm một chút chua nhẹ và có những lỗ khí lớn. Thời gian ủ của chúng là 2-18 tháng, tùy loại vi khuẩn được sử dụng để làm phô mai. Emmental thường được kết hợp với rượu vang, trái cây nhờ mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, chúng có thể được nấu súp, pizza, bánh mì, ravioli...

8. Blue Cheese

Sự khác biệt giữa 8 loại phô mai phổ biến - Ảnh 8.

Blue Cheese vốn có tên gọi là Roquefort, có nguồn gốc từ Pháp. Tuy nhiên, luật pháp EU quy định chỉ phô mai làm trong hang Combalou ở Roquefort-sur-Soulzon được phép mang tên Roquefort. Do đó, nếu sản xuất ở nơi khác, chúng có tên gọi là blue cheese, dựa theo màu sắc bên ngoài. Chúng được làm từ sữa cừu, cấy thêm nấm mốc để có những đốm màu xanh xám, xanh lá cây, mùi vị rất đặc biệt. Blue Cheese ngon nhất là vào mùa thu, được làm từ mẻ sữa từ mùa xuân, sau khi ủ 5 tháng. Loại phô mai này có thể ăn kèm các loại hạt, mật ong hay ăn không như một món nhắm kèm rượu vang.

Hà Nguyên (Theo Seriouseats)

Ngày nghỉ, tự làm phomai tươi tại nhàNgày nghỉ, tự làm phomai tươi tại nhà

Ưu điểm của việc tự làm phô mai tươi tại nhà là giá thành rẻ, sạch, bé có ăn nhiều một xíu cũng được

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top