Tại sao "miếng thịt kho tàu" lại được xem là báu vật?
"Miếng thịt kho tàu" nhìn rất hấp dẫn vốn là bảo vật của nơi này trong suốt 200 năm qua, được tạc từ thời phong kiến Trung Quốc triều đại nhà Thanh, trông sinh động như thật.
Tại bảo tàng Cố Cung Đài Bắc ở Đài Loan (Trung Quốc) là nơi lưu giữ bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ. Bảo tàng được xây dựng năm 1965, hiện trưng bày hơn 696.000 hiện vật của 10.000 năm lịch sử Trung Hoa từ thời kỳ đồ đá mới tới cuối triều đại nhà Thanh.
Bộ sưu tập ấn tượng có thể kể tới những bức thư pháp, đồ trang sức, ngọc, đồ gốm hay các hiện vật tôn giáo. Một trong những món hiện vật thu hút sự chú ý nhất của du khách chính là khối đá thạch anh được ví như "miếng thịt kho tàu", do một nghệ nhân ẩn danh thời nhà Thanh tạo nên. Khối đá được ví như báu vật, đến nay có tuổi đời hơn 200 năm.
Phiến đá được tạc sinh động tới mức không thể ngờ tới, với phần bì, mỡ và nạc được phân biệt rõ ràng bởi những lớp màu sắc khác nhau. Lấy nguồn cảm hứng từ món thịt kho Đông Pha của Trung Quốc, người thợ sử dụng khối đá tự nhiên, chạm khắc với độ chính xác cao. Thậm chí, người xem có thể thấy từng lỗ chân lông trên miếng thịt nhìn như thật với cả các nếp nhăn và vết lõm trên da. Sau đó, đá được nhuộm màu tinh xảo, tạo vẻ ngoài "thơm ngon, béo ngậy".
Được biết, món thịt kho Đông Pha vốn là món ăn nổi tiếng ở Hàng Châu, dùng thịt lợn ba chỉ áp chảo để chế biến. Món ăn được đặt theo tên của nhà thơ đồng thời là nhà ẩm thực nổi tiếng thời Tống - Tô Đông Pha.
Truyền thuyết kể rằng, khi Tô Đông Pha đang làm món thịt kho thì một người bạn đến thăm và thách chơi cờ tướng. Cả hai chơi say sưa tới mức ông quên hẳn món thịt đang đun nhừ trên bếp. Tới lúc phát hiện ra, những miếng thịt đã kho nhừ và đặc quánh tới mức vô tình trở thành món ngon nức tiếng. Và khối đá trên trông hấp dẫn không kém gì món thịt kho Đông Pha ngoài đời thực.
Bảo vật "miếng thịt kho tàu" được đặt trên giá vàng, càng tạo sự trang trọng, thu hút chú ý của du khách khi tới thăm. Bên cạnh đó còn một hiện vật khác cũng nhận được sự quan tâm không kém. Đó là khối cẩm thạch được tạc thành hình cây cải thảo. Mẫu vật được nghệ nhân tạc từ khối đá nửa xanh, nửa trắng. Thậm chí, những vệt loang màu sắc tự nhiên của đá hay cả đường nứt cũng được tận dụng triệt để, tạo hình thành bẹ và lá, trông sinh động như thật.
Được biết, việc chạm khắc những cây cải thảo từ đá cẩm thạch vốn phổ biến vào giữa và cuối triều đại nhà Thanh (1644 đến 1912). Mẫu vật này ban đầu được trưng bày tại điện Ung Hòa của Tử Cấm Thành. Các chuyên gia nhận định, đây là món hồi môn dành cho một nhân vật trong Hoàng tộc.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 10 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 17 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.