Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tháng 12 hoa cải vàng rực rỡ, hãy tận dụng để chế biến món ăn lạ miệng, bổ dưỡng này

Thứ bảy, 16:28 09/12/2023 | Ăn

GĐXH – Hoa cải vàng rực rỡ không chỉ đẹp mà còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Thậm chí, hoa cải vàng còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh như chữa trị các bệnh ho, viêm họng, đau họng…

Phần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, cao hơn cả sữa và đậu nành, dùng chế biến nhiều món ngon bổ dưỡngPhần vứt đi của củ cải lại chứa nhiều canxi nhất, cao hơn cả sữa và đậu nành, dùng chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng

GĐXH – Củ cải mọi người thường chỉ ăn củ và vứt đi phần lá. Tuy nhiên loại lá này được cho là ăn tốt hơn cả 10 củ nhân sâm, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng mà ít được chú ý.

Hoa cải vàng có ăn được?

Những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ vào tháng 12 trời lạnh là nơi mà nhiều người tìm đến để checkin những tấm hình đẹp. Thời gian từ mùa Đông sang Xuân là dịp là nhiều người thu hoạch những cải ngồng, hoa cải chất lượng.

Ngoài giúp chúng ta mãn nhãn, chụp những tấm hình đẹp với màu hoa vàng rực, những bông hoa cải dân giã còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Trong khi phần thân, lá của hoa cải giòn sần sật, phần hoa cả lại có vị đặc trưng riêng.

Tháng 12 hoa cải vàng rực rỡ đừng vứt đi mà hãy tận dụng để chế biến món ăn lạ miệng, bổ dưỡng này - Ảnh 2.

Rau cải tháng 12 thường ra hoa vàng rực rỡ

Trong Đông y, hoa cải vàng được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh như chữa trị các bệnh như viêm họng, đau họng, ho…Ngoài ra, các vitamin, khoáng chất, vi lượng trong hoa cải còn giúp giảm sưng, điều trị kháng viêm, tăng sức đề kháng và mát gan.

Cả người lớn và trẻ em đều dùng được các món ăn từ hoa cải. Bạn hãy tận dụng phần hoa cải vàng để chế biến những món ăn lạ miệng, bổ dưỡng dưới đây:

1. Hoa cải xào tỏi, thịt ba chỉ

Nguyên liệu: Hoa cải; thịt ba chỉ; tỏi, gia vị…

Cách làm:

Bước 1: Hoa cải nhặt phần non, tước bỏ lớp vỏ bên ngoài ngắt từng đoạn vừa ăn rồi rửa sạch để ráo nước. Tỏi đập dập, băm nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ.

Bước 2: Cho thịt vào làm cháy cạnh, bỏ ra đĩa. Cho tỏi phi thơm rồi cho hoa cải vào đảo đều, nêm gia vị hạt nêm, mì chính, chút xíu nước mắm ngon rồi tiếp tục đảo cho hoa rau ngấm đều gia vị. Khi hoa cải vừa chín tới thì cho phần thịt ba chỉ vào đảo đều là được.

2. Salad hoa cải

Nguyên liệu: 1kg rau cải ngồng đã trổ bông vàng; 200gr thịt bò thái mỏng; ớt chuông; gia vị đường, dấm, nước tương, hạt tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Hoa cải ngồng ngâm nước khoảng tiếng để phấn hoa tan, không còn đọng trên cánh. Sau đó, ngắt phần hoa vàng để riêng, còn phần thân ngồng tước bỏ xơ.

Thịt bò thái mỏng, ướp 15 phút với tỏi khô dập dập, muối và hạt tiêu rồi chần sơ, để ráo nước. Ớt chuông rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Đem phần thân cải ngồng luộc chín vớt ra rồi mới thả riêng phần hoa vào luộc vì hoa nhanh chín hơn. Tiếp đó ớt chuông, thịt bò, hoa cải vào một tô lớn. Cho nửa chén nước tương nhỏ pha cùng 2 muỗng đường khuấy đều cho tan, cho tiếp 3 muỗng dấm cùng tỏi đã đập dập vào khuấy, rắc hạt tiêu, ớt bột và nửa muỗng rượu trắng nếu thích. Để phần rau hoa cải thêm bóng, mọi người có thể cho thêm thìa dầu ăn vào.

Tháng 12 hoa cải vàng rực rỡ đừng vứt đi mà hãy tận dụng để chế biến món ăn lạ miệng, bổ dưỡng này - Ảnh 3.

3. Hoa cải ngồng xào hải sản

Nguyên liệu: 200g mực lá; 100g tôm thẻ; 500g hoa cải; 20gr nấm đông cô; tỏi; gia vị hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, dầu hào, dầu mè….

Cách làm:

Bước 1: Mực rửa sạch, cắt miếng, khứa hình mắc lưới. Tôm đem làm sạch, luộc sơ qua nước sôi. Hoa cải nhặt thêm cả phần ngồng, cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước cho nở rồi luộc sơ, cắt vừa miếng ăn.

Bước 2: Cho dầu vào chảo bắc lên bếp phi thơm tỏi băm rồi cho mực, tôm vào xào cùng. Tiếp đó cho phần hoa cải vào xào. Bạn nêm gia vị hạt nêm, đường, dầu mè, dầu hào vừa ăn, xào khoảng 2 phút thêm là được. Món ăn này có nước tương có ớt ăn kèm sẽ rất ngon.

4. Hoa cải ngồng xào ngao

Nguyên liệu: nửa cân ngao; nửa kg hoa cải ngồng; cà rốt; nấm hương, tỏi, gia vị, dầu hào, hạt nêm…

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch cho một nửa bát con nước vào nồi đun cho ngao mở miệng hết. Sau đó lấy phần thịt ngao ướp với 1 thìa dầu hào, gia vị…

Hoa cải nhặt thêm cả phần ngồng cải, cắt khúc vừa ăn. Chần qua hoa cải rồi xả nước lạnh. Nấm ngâm nở, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch để tỉa hoa.

Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm phần tỏi đã băm nhỏ, cho phần thịt ngao vào đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa.

Tiếp đến cho chút dầu ăn xào phần cà rốt, nấm hương tới khi chín rồi cho phần hoa cải vào xảo cùng. Khi phần hoa cải vừa chín tới thì cho tiếp phần thịt ngao đã xào vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn là được.

Món ăn này ăn nóng ngày đông rất ngon và bổ dưỡng.

Loại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngonLoại lá ‘cực phẩm’ với bệnh xương khớp mùa đông, vài thao tác đơn giản đã có những món ăn ngon

GĐXH – Đau nhức xương khớp mùa đông có thể được cải thiện khi sử dụng những món ăn đơn giản, ngon miệng được chế biến từ loại lá ‘cực phẩm’ này.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 18 giờ trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Khoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.

Top