Tháng 4 là lúc dâu tằm bổ hơn cả nhân sâm, làm thành 3 món này vừa đơn giản vừa thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe!
Là loại quả bình thường nhưng được mệnh danh là "thánh quả nhân gian" có hương vị và dinh dưỡng tuyệt vời.
- 1. Mứt dâu tằm Dâu tằm, đường phèn, chanh tươi
- 2. Cháo vừng dâu tằm Dâu tằm, vừng đen, đường, gạo tẻ lượng thích hợp
- 3. Rượu dâu tằm Dâu tằm, rượu trắng, đường phèn,
Dâu tằm là loại quả dân dã có ở khắp các miền quê. Mặc dù không phải loại quả hiếm và đắt đỏ, nhưng dâu tằm có chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Chẳng hạn, dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe làn da, giúp đen tóc, bồi bổ gan thận, thúc đẩy tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch.
Vị dâu tằm chua ngọt. Các chất chua trong dâu có thể giúp phân hủy nhanh chóng thức ăn trong dạ dày. Bởi vậy, dâu tằm cũng có tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Đặc biệt, chị em phụ nữ bị chân tay lạnh, âm huyết không đủ có thể bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn hàng ngày. Dâu tằm chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit amin và các chất khác, có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa. Đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất toàn diện.
Ngoài việc ăn trực tiếp, dâu tằm có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Chẳng hạn như làm mứt, ủ rượu hoặc pha trà.
Các món ngon từ dâu tằm
Mứt dâu tằm
Chuẩn bị một chậu nước sạch, đổ vào 1 thìa muối, 1 thìa bột mì. Khuấy đều. Cho dâu tằm vào, đảo một lúc sau đó ngâm trong khoảng 10 phút.
Rửa lại dâu với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Vớt ra, để ráo nước. Cho dâu vào nồi sạch, đổ đường phèn hoặc đường cát trắng vào. Cho nước cốt chanh vào nồi. Ướp trong khoảng 30 phút.
Sau khi ướp, sẽ có một chút nước cốt. Lúc này, bạn bật bếp lửa nhỏ và khuấy đều liên tục.
Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau khi sôi, chuyển sang lửa nhỏ và khuấy thêm khoảng 15 phút. Nếu có bọt, dùng dụng cụ hớt bọt bỏ đi.
Sau khi mứt sánh lại thì tắt bếp. Cho mứt vào lọ. Đậy nắp kín lại và úp ngược xuống cho đến khi mứt nguội. Mứt dâu tằm có thể bảo quản được lâu và dùng bất cứ lúc nào, rất tiện lợi. Mang mứt dâu ra ăn cùng bánh mì, trang trí, trộn salad hoặc pha nước dâu đều được.
Cháo vừng dâu tằm
Nhặt bỏ tạp chất trong dâu, rửa sạch. Vừng đen và gạo vo sạch và để riêng. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm dâu, vừng đen và gạo tẻ nấu thành cháo. Sau khi cháo chín thì cho một lượng đường thích hợp tùy theo khẩu vị cá nhân.
Cháo vừng dâu tằm có thể ăn thường xuyên. Món cháo vừng nấu với dâu tằm có tác dụng dưỡng âm bổ huyết, dưỡng gan dạ dày, bổ tỳ ích thận. Ngoài ra, loại cháo này cũng dùng được cho người bệnh mỡ máu, tăng huyết áp (không nên cho đường trong trường hợp này).
Ủ rượu dâu tằm
Khi làm rượu dâu tằm, bạn cần chọn loại rượu được làm từ các loại ngũ cốc nguyên chất, độ cồn có thể cao hơn 50 độ. Lượng rượu và dâu tỉ lệ 1:3 là hợp nhất. Tức là 1 dâu 3 rượu.
Rửa sạch dâu tằm. Sau khi rửa sạch, phơi cho ráo hết nước. Cho dâu tằm vào hũ thủy tinh to đã trụng sạch. Sau đó, thêm lượng đường phèn thích hợp. Có thể điều chỉnh theo khẩu vị riêng của mỗi người. Nếu không thích rượu có vị ngọt thì có thể bỏ qua đường phèn. Cho rượu vào theo tỷ lệ. Đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 tháng.
Khi uống có thể lọc bã để riêng.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 5 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.