Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin 12/12: Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp; tuần tới Hà Nội có thể rét 10 độ C

Thứ hai, 06:53 12/12/2022 | Thời sự

GiadinhNet - Từ ngày 1/7/2023 lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức có sự thay đổi; Miền Bắc đang bước vào cao điểm của mùa rét năm nay, không khí lạnh liên tục bổ sung khiến trời rét kéo dài, thời tiết khu vực Hà Nội có thể rét 10 độ C.

Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp từ 2023

Tin 12/12: Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp; bé 7 tháng tuổi co giật, nguy kịch vì mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 1.

Từ ngày 1/7/2023 lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức có sự thay đổi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký ban hành Nghị quyết số 69, với nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bảo hiểm xã hội áp dụng từ năm 2023.

Theo đó, từ ngày 1/7/2023 lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức được tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng; đồng thời tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm và hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Người có công được tăng mức chuẩn trợ cấp bảo đảm không thấp hơn mức chuẩn hộ nghèo khu vực thành thị và tăng 20,8% chi các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.

Cũng từ 1/1/2023, cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở được điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị đang thực hiện các cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở trung ương được cấp có thẩm quyền quy định đối với một số cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù cho tới khi thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hàng tháng tính theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2023 theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm bình quân năm 2022 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương theo ngạch, bậc khi nâng bậc, nâng ngạch).

Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo nguồn cải cách chính sách tiền lương theo quy định.

Mất sổ BHXH, người lao động có được phép hưởng BHXH một lần hay không?

Tin 12/12: Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp; bé 7 tháng tuổi co giật, nguy kịch vì mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 2.

Mất sổ bảo hiểm xã hội, người lao động cần phải chuẩn bị đơn đề nghị cấp lại sổ.

Căn cứ vào Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

- Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

- Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 60 và Điểm c, Khoản 1, Điều 77 của Luật này.

- Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và Khoản 5, Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Theo đó, sổ BHXH là một trong những thành phần bắt buộc phải có khi người lao động nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Do đó, khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ không đủ hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã một lần và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không tiếp nhận hồ sơ do hồ sơ bị thiếu, không hợp lệ.

Mất sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì?

Điều 97, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, khi phát hiện ra số BHXH bị mất, người lao động cần phải chuẩn bị đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Nếu như trường hợp sổ bảo hiểm xã hội bị hỏng thì ngoài đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần phải mang kèm theo sổ bảo hiểm xã hội đã bị hỏng để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bé 7 tháng tuổi co giật, nguy kịch vì mắc bệnh truyền nhiễm

Tin 12/12: Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp; bé 7 tháng tuổi co giật, nguy kịch vì mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 3.

Bệnh nhi đã được thực hiện phương pháp ECMO và đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Ngày 11/12, Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và kịp thời cứu sống một trường hợp bị sốc sốt xuất huyết, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhi là bé trai N.M.Đ (7 tháng tuổi, ngụ tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) được một phòng khám tại địa phương cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng thành phố vì sốt xuất huyết diễn tiến nặng.

Khai thác bệnh sử được biết, 3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện sốt nhẹ, tiêu phân lỏng nhiều lần. Đặc biệt, khi sốt cao, trẻ bị co giật toàn thân. Thời điểm chuyển viện, bệnh nhi tiếp tục rơi vào tình trạng co giật liên tục suốt 30 phút.

Khi đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, bệnh nhi đã rơi vào tím tái, mạch huyết áp không đo được. Ngay lập tức, trẻ được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp, điều trị chống sốc. Tuy nhiên, bệnh diễn tiến ngày càng nặng khiến bệnh nhi sốc kéo dài, kèm tổn thương gan, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều gây suy hô hấp nặng.

Qua chẩn đoán, bác sĩ xác định bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết, tổn thương nặng cả 2 bên phổi, nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật ô xy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Bên cạnh đó, bệnh nhi được điều trị nội khoa tích cực để ngăn chặn tình trạng suy gan, rối loạn đông máu.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhi dần bình phục, cai được ECMO, cai máy thở. Bác sĩ cho biết, đây là một trong những trường hợp trẻ nhỏ bị sốt xuất huyết rất nặng đã may mắn được cứu sống.

Giá xăng có thể tiếp tục giảm mạnh vào ngày 12/12

Tin 12/12: Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp; bé 7 tháng tuổi co giật, nguy kịch vì mắc bệnh truyền nhiễm - Ảnh 4.

Ngày 12/12, giá xăng có thể tiếp tục giảm. Ảnh: TL

Theo lịch, chiều 11/12 sẽ là kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo. Tuy nhiên, do rơi vào ngày Chủ nhật nên thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu được chuyển sang thứ Hai (12/12).

Theo dữ liệu cập nhật từ Bộ Công thương, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore ở kỳ điều hành này giảm so với kỳ tính giá trước đó (ngày 1/12). Cụ thể, bình quân giá xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5) tại Singapore cập nhật từ ngày 2-7/12 là 85,18 USD/thùng, giá xăng RON 95 là 89,57 USD/thùng. Trong khi bình quân giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore ở chu kỳ trước là 89,324 USD/thùng, giá xăng RON 95 là 93,965 USD/thùng. Như vậy, so với chu kỳ trước, bình quân giá xăng RON 92 ở chu kỳ này giảm 4,144 USD/thùng, bình quân giá xăng RON 95 giảm 4,395 USD/thùng.

Tương tự, bình quân giá dầu trên thị trường Singapore cập nhật từ 2-7/12 cũng giảm so với chu kỳ trước. Theo đó, bình quân giá dầu diesel là 110,44 USD/thùng, dầu hỏa là 109,33 USD/thùng, dầu mazut là 368,658 USD/tấn. Ở chu kỳ trước, bình quân giá dầu diesel là 117,69 USD/thùng, dầu hỏa là 115,686 USD/thùng và dầu mazut là 391,78 USD/tấn. So với chu kỳ trước, bình quân giá dầu diesel ở chu kỳ này giảm 7,25 USD/thùng, dầu hỏa giảm 6,356 USD/thùng, dầu mazut giảm 23,122 USD/tấn.

Trên thị trường thế giới, giá dầu mấy ngày nay cũng giảm mạnh, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021. Rạng sáng 11/12 (giờ Việt Nam) giá dầu WTI được giao dịch ở mức giá 71,02 USD/thùng, giá dầu Brent là 76,1 USD/thùng. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết giá dầu có thể chạm đáy ở mức 70 USD/thùng.

Do giá xăng nhập và giá xăng dầu thế giới lao dốc trong những ngày gần đây nên theo lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều hành sắp tới, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có thể giảm mạnh. Nhưng mức giảm cụ thể còn phụ thuộc vào việc trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu. 

Nếu đúng như dự báo, giá xăng dầu bán lẻ trong nước sẽ có cơ hội giảm giá lần thứ 3 liên tiếp, đưa giá xăng về mức hơn 20.000 đồng/lít.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 17 lần tăng, 14 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Tuần tới Hà Nội có thể rét 10 độ C

Tin 12/12: Quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp, trợ cấp; Tuần tới Hà Nội có thể rét 10 độ C - Ảnh 5.

Không khí lạnh liên tục bổ sung khiến Bắc Bộ rét kéo dài. Ảnh minh họa: TL

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc đang bước vào cao điểm của mùa rét năm nay, không khí lạnh liên tục bổ sung khiến trời rét kéo dài.

Theo dự báo, khoảng 2 ngày tới (13/12), Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt tiếp tục giảm sâu, trời rét đậm, rét hại diện rộng. Nhiệt độ phổ biển 11-20 độ.

Đến khoảng cuối tuần (16-17/12), một đợt không khí lạnh có cường độ rất mạnh được bổ sung, khiến toàn miền Bắc chìm sâu trong giá rét. Nhiệt độ trung bình ngày xuống thấp, từ 13-15 độ, có nơi dưới 13 độ. Những vùng núi cao nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 3 độ.

Các chuyên gia khí tượng cho biết, đợt rét này, nền nhiệt có thể xuống thấp nhất 7-9 độ ở vùng đồng bằng; vùng núi như Sa Pa xuống thấp nhất từ âm 1 độ đến 1 độ; riêng Hà Nội, hạ nhiệt thấp nhất 10 độ.

Đây được cho là đợt rét với nền nhiệt miền Bắc giảm thấp nhất từ đầu mùa đông tới nay. 

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, từ nửa cuối tháng 12 đến nửa đầu tháng 1/2023, không khí lạnh sẽ gia tăng cường độ và tần suất hoạt động, các tỉnh miền Bắc có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước thời kỳ này được nhận định thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bộ GTVT nói về tình trạng tiếp viên xách hàng lậu theo chuyến bay

Bộ GTVT nói về tình trạng tiếp viên xách hàng lậu theo chuyến bay

Thời sự - 1 giờ trước

Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không biên soạn chỉ thị để yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm quy định về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trong ngành hàng không.

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời tiết hôm nay (24/3): Trung Bộ cao điểm nắng nóng, Bắc Bộ nhiệt độ giảm dần

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay (24/3), Trung Bộ vẫn rất nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Miền Bắc nắng nóng giảm dần, nhiệt độ giảm từ 4-5 độ. Từ chiều tối Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Thời tiết hôm nay thế nào?

Tin 24/3: Chân dung golfer bị cáo buộc cầm đầu vụ đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn; được trả tự do, 4 nữ tiếp viên có được bay lại không?

Tin 24/3: Chân dung golfer bị cáo buộc cầm đầu vụ đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn; được trả tự do, 4 nữ tiếp viên có được bay lại không?

Thời sự - 4 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị bắt giữ, ông T.A.L từng tham gia nhiều giải golf có giải thưởng lớn như ô tô Mercedes hay hồ bơi trị giá 30.000 USD...; Cục Hàng không Việt Nam cho hay, mặc dù được lực lượng chức năng trả tự do, tuy nhiên 4 tiếp viên vẫn bị xử lý theo Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Cục Báo chí đề nghị tỉnh Hòa Bình điều tra vụ phóng viên bị hành hung

Cục Báo chí đề nghị tỉnh Hòa Bình điều tra vụ phóng viên bị hành hung

Thời sự - 12 giờ trước

GĐXH - Chiều 23/3, sau khi Hội Nhà báo Việt Nam chính thức có công văn đề nghị UBND và Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm rõ vụ phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt bị hành hung khi đang tác nghiệp tại nhà máy giấy Thuận Phát (Đà Bắc, Hòa Bình), Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã có công văn lên tiếng về vấn đề này.

Hà Nội xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới 'học sinh nợ tiền mua hàng'

Hà Nội xuất hiện thủ đoạn lừa đảo mới 'học sinh nợ tiền mua hàng'

Thời sự - 12 giờ trước

Sau chiêu lừa 'con cấp cứu ở bệnh viện', những ngày gần đây, tại Hà Nội lại tiếp tục xuất hiện phương thức lừa đảo mới.

Dự báo thời tiết ngày mai (24/3): Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh, trời chuyển mưa dông và giảm nhiệt

Dự báo thời tiết ngày mai (24/3): Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh, trời chuyển mưa dông và giảm nhiệt

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai (24/3), nắng nóng gay gắt ở miền Bắc sẽ giảm nhiệt, thời tiết chuyển mưa dông trước khi đón không khí lạnh vào ngày 25/3. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Cháy nhà ở TP.HCM, cô gái 18 tuổi tử vong

Cháy nhà ở TP.HCM, cô gái 18 tuổi tử vong

Thời sự - 18 giờ trước

Hỏa hoạn bùng lên tại căn nhà trên đường 18D, quận Bình Tân (TP.HCM), khiến cô gái kẹt bên trong tử vong.

Video: Phóng viên bị hành hung, giật máy ảnh khi ghi hình nhà máy nghi xả thải gây ô nhiễm môi trường

Video: Phóng viên bị hành hung, giật máy ảnh khi ghi hình nhà máy nghi xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thời sự - 18 giờ trước

GĐXH - Khi đang tác nghiệp tại một nhà máy nghi xả thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhóm phóng viên đã bị các đối tượng tự xưng là giám đốc, bảo vệ ở đây chửi bới, hành hung và giật máy ảnh.

Ô tô lao xuống vực ở Lâm Đồng, 2 ông cháu tử vong

Ô tô lao xuống vực ở Lâm Đồng, 2 ông cháu tử vong

Thời sự - 18 giờ trước

Ô tô con đang lưu thông thì bị mất lái, lao sang bên trái đường rồi rơi xuống vực sâu hơn 70 mét làm người ông chết tại chỗ, cháu bé chết trên đường đi cấp cứu.

Thuê bao di động của trẻ em và người già có phải chuẩn hoá thông tin?

Thuê bao di động của trẻ em và người già có phải chuẩn hoá thông tin?

Thời sự - 20 giờ trước

Thuê bao di động của trẻ em và người già cũng cần thiết phải chuẩn hoá thông tin theo cách thức phù hợp, để tránh những rắc rối có thể xảy ra khi sử dụng SIM điện thoại.

Top