Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tin sáng 28/10: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách; Bắc Giang lại kiểm soát chặt người đến từ Hà Nội

Thứ năm, 07:15 28/10/2021 | Thời sự

GiadinhNet - Nhiều hộ dân tá hỏa trước hóa đơn nước tăng đột biến; Bắc Giang áp dụng trở lại xét nghiệm, cách ly đối với người đến/về từ Hà Nội.

Tin sáng 27/10: Tin vui lớn của người dân khi vào TP.HCM, Hà Nội; cuộc sống hiện tại của chủ nhân 15 con chó bị tiêu hủy như thế nào? Tin sáng 27/10: Tin vui lớn của người dân khi vào TP.HCM, Hà Nội; cuộc sống hiện tại của chủ nhân 15 con chó bị tiêu hủy như thế nào?

GiadinhNet - TP.HCM, Hà Nội không yêu cầu xét nghiệm người ở nơi khác vào địa bàn; vợ chồng chủ nhân của 15 chú chó bị tiêu hủy đã nguôi ngoai nỗi buồn, chuẩn bị bắt đầu cuộc sống mới tại Cà Mau.


Từ 28/10, hàng quán ăn uống tại TP.HCM được phục vụ tại chỗ

Tin sáng 28/10: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách; xôn xao tin nhắn giảng viên gợi ý nữ sinh đến khách sạn ở Hà Nội     - Ảnh 2.

Chiều 27/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng ký văn bản cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ kể từ ngày 28/10 và phải đảm bảo các điều kiện hoạt động.

Theo đó, thứ nhất, đáp ứng các quy định theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Thứ 2, cơ sở kinh doanh ăn uống tuân thủ 3 yêu cầu: thời gian hoạt động kết thúc trước 21 giờ hằng ngày; công suất tối đa 50% và không bán, không để khách sử dụng đồ uống có cồn. Các yêu cầu này không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch, thông tin trên báo Thanh niên.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã ban hành quyết định số 3677 về điều chỉnh, bổ sung quyết định số 3585 về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

Tiêu chí 1 (đối với cơ sở): Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời bố trí khu vực giao - nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TP.

Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): Phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3 (đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao - nhận hàng, người đến liên hệ): Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại cơ sở.

Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM cũng quy định rõ, tuỳ theo tình hình dịch bệnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động phải đạt bốn tiêu chí nêu trên và thực hiện theo quy định cụ thể của UBND TP.HCM.

Phố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt ngườiPhố ẩm thực ở TP.HCM đông nghẹt người

GiadinhNet - Nhiều người kéo đến phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ để thưởng thức các món ăn ngon khi TP.HCM bước vào "bình thường mới" khiến nơi đây trở nên đông nghẹt người, nhiều quán cho khách ngồi ăn tại chỗ dù thành phố chưa cho phép.

Hôm nay, tiêm vaccine cho trẻ em toàn TP.HCM

Tin sáng 28/10: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách; Bắc Giang lại kiểm soát chặt người đến từ Hà Nội - Ảnh 4.

Học sinh khai báo y tế trước khi vào tiêm chủng tại trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh

Từ hôm nay (ngày 28/10), TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai các điểm tiêm tại trường học và cộng đồng ở tất cả các quận huyện và thành phố Thủ Đức.

TP.HCM kêu gọi sự đồng thuận của cả phụ huynh và trẻ em để sớm hoàn thành mục tiêu chủng ngừa COVID-19 cho khoảng 780.000 trẻ từ 12 - 17 tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố.

Ngày 27/10, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em đã chính thức diễn ra tại TPHCM, với 2 địa phương đầu tiên tiến hành tiêm chủng là huyện Củ Chi và Quận 1.

Được biết, loại vaccine được sử dụng trong tiêm chủng cho trẻ em là Pfizer. Sau quá trình tập huấn và chuẩn bị kỹ lưỡng, lực lượng nhân viên y tế đã hoàn thành việc chủng ngừa cho 1.688 học sinh tại Củ Chi và Quận 1. Việc tiêm chủng diễn ra an toàn, không có trường hợp nào gặp phản ứng bất lợi.

Thông tin trên Báo Tiền Phong tối 27/10 cho biết, huyện Củ Chi đã tổ chức tiêm chủng cả ngày tại trường tiểu học Thị trấn Củ Chi. Đây là huyện có tỷ lệ phụ huynh đồng thuận cao nhất với 99% đồng ý cho trẻ tiêm chủng.

Trong ngày đã có 1.436 học sinh lớp 12 của 3 trường gồm: Trung học Phổ thông Củ Chi, Trung học Phổ thông Tân Thông Hội và Trung tâm Giáo dục thường xuyên đến điểm tiêm. Sau khi khám sàng lọc, có 1.428 học sinh được tiêm. Có 8 trường hợp hoãn tiêm gồm 3 trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng trước, 4 trường hợp bệnh nền và 1 trường hợp có tiền sử phản vệ.

27 người tiêm đủ mũi vaccine về Hà Nội vẫn mắc COVID-1927 người tiêm đủ mũi vaccine về Hà Nội vẫn mắc COVID-19

GiadinhNet - Trong 42 ca dương tính trở về Hà Nội từ miền Nam có 27 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và 9 người tiêm 1 mũi. Ngành Y tế tiếp tục khuyến cáo mạnh mẽ ý thức phòng dịch của người dân ngay cả khi đã tiêm vaccine.

Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách

Tin sáng 28/10: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách; xôn xao tin nhắn giảng viên gợi ý nữ sinh đến khách sạn ở Hà Nội     - Ảnh 4.

Hóa đơn tiền nước hơn 22 triệu đồng của gia đình chị Vân. Ảnh: ĐT.

Ngày 24/10, trao đổi với Zingnews, anh P. (Phường 12, Quận 4), cho biết đã tá hỏa khi nhận được hóa đơn tiền nước từ 18/9 đến 19/10 là 46 triệu đồng, với khối lượng nước sử dụng 2.978 m3.

Con số này chênh lệch quá lớn so với hóa đơn tiền nước những tháng trước. Trước đó, anh P. chỉ phải đóng 30.000 - 50.000 đồng mỗi tháng. Vì mới nhận được hóa đơn vào cuối tuần nên người đàn ông này dự định đầu tuần sau lên Công ty Cổ phần cấp nước Nhà Bè phản ánh.

"Mong sau khi phản ánh sẽ được nhân viên của công ty cấp nước xuống kiểm tra đồng hồ, đường ống để biết xem nguyên nhân cao bất thường là do đâu và có phương án xử lý", anh P. nói.

Một số người dân ở TP.HCM cũng bất ngờ khi nhận hóa đơn nước lên tới hàng chục triệu đồng. Phía công ty cấp nước lý giải nguyên nhân có thể do đơn vị không thể ghi chỉ số nước trong suốt thời gian giãn cách xã hội hoặc do rò rỉ đường ống nước.

Tương tự, phản ánh tới báo Dân trí, chị Nguyễn Ngọc Mai - ngụ đường số 10, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết ngày 21/10 chị nhận phiếu báo tiền nước kỳ 11 bao gồm tháng 8, 9, 10 với giá gần 7,5 triệu đồng. Gia đình chị hoang mang vì số tiền nước tăng đột biến, gấp hàng chục lần so với những tháng trước.

Theo khách hàng này, bình thường gia đình chị dùng khoảng 200.000 đồng tiền nước. Tháng 8, tháng 9, gia đình nằm trong khu phong tỏa nên nhân viên ngành nước không đến ghi chỉ số và thu tiền.

Đến tháng 10, chị nhận thông báo dùng hết 479 m3 nước trong vòng 74 ngày (8/8 - 21/10), tức bình quân dùng 6,47 m3 nước/ngày. Phiếu báo tiền nước gần 7,5 triệu đồng làm chị "choáng váng".

"Ngay sau khi nhận giấy báo, tôi đã gọi nhân viên công ty cấp nước đến kiểm tra. Họ cho rằng bể phốt nhà vệ sinh bị rò rỉ. Tuy nhiên, gia đình tôi sinh hoạt bình thường và theo dõi đồng hồ thì lượng nước đo được là 1 m3/ngày", chị Mai nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Công ty CP Cấp nước Thủ Đức - cho hay đơn vị đã nắm thông tin vụ việc của gia đình chị Mai. Công ty sẽ cho nhân viên đến tháo đồng hồ nước đem đi kiểm định, việc này do một đơn vị độc lập thực hiện.

Nếu đồng hồ chính xác, gia đình chị Mai phải thanh toán số tiền nước đã được thông báo. Nếu đồng hồ sai, công ty cấp nước sẽ tính lại tiền cho khách hàng dựa theo mức sai số, thời gian kiểm định khoảng một tuần.

Trước đó, vào tháng 8, chị Nguyễn Thị Thanh Vân, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM) cũng phản ánh đến báo PL. TPHCM hóa đơn tiền nước tháng 7 của gia đình chị tăng gấp 20 lần. Theo chị Vân, lâu nay gia đình chị dùng nhiều nhất cũng chỉ khoảng một triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hóa đơn tiền nước tháng 7 của gia đình chị bất ngờ tăng vọt lên tới 22 triệu đồng.

"Tôi thực sự bất ngờ mình khi nhận hóa đơn từ Công ty Cấp nước Thủ Đức. Gia đình tôi đã khóa van và báo cho đơn vị cung cấp nước đến kiểm tra" - chị Vân cho hay.

Bắc Giang lại kiểm soát chặt người đến từ Hà Nội

Tin sáng 28/10: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách; Bắc Giang lại kiểm soát chặt người đến từ Hà Nội - Ảnh 7.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu tất cả những người cư trú tại Hà Nội và các tỉnh có F0 cộng đồng nếu về lưu trú tại địa phương đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế để phòng, chống dịch.

Tất cả những người cư trú tại Hà Nội và các tỉnh có F0 cộng đồng nếu về lưu trú tại Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế để phòng, chống dịch.

Thông tin nêu trên thể hiện trong văn bản số 5658/UBND-KGVX về việc hướng dẫn tạm thời bổ sung các biện pháp phòng chống dịch được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn ký, ban hành ngày 27/10 gửi các Sở, ngành, cơ quan trên địa bàn.

Nội dung văn bản nêu rõ, từ ngày 26/10, tại xã Thượng Lan (huyện Việt Yên) liên tiếp phát hiện các ca F0 và nguồn lây được xác định là người từ Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ "vùng xanh" và đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19).

Tỉnh Bắc Giang cho rằng, do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ "vùng xanh" về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém.

Từ thực tiễn nêu trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố tạm thời áp dụng một số biện pháp để phòng chống dịch.

Cụ thể, đối với người cư trú tại Hà Nội và các tỉnh có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính trong 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Riêng những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Mời độc giả theo dõi video hấp dẫn trên giadinh.net.vn

Hà Nội dự kiến thu phí xe vào nội đô từ 2025

K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau chuỗi ngày mưa lớn, thời tiết ngày mai miền Bắc có gì thay đổi?

Sau chuỗi ngày mưa lớn, thời tiết ngày mai miền Bắc có gì thay đổi?

Thời sự - 7 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 30/9, sau đợt mưa lớn diện rộng miền Bắc và nhiều nơi hửng nắng. Tuy nhiên, về chiều tối vẫn xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

TP.HCM sẽ có 5 thành phố trực thuộc sau năm 2030

TP.HCM sẽ có 5 thành phố trực thuộc sau năm 2030

Thời sự - 9 giờ trước

Trong định hướng phát triển bền vững, Tổ chuyên gia đề xuất TP.HCM cần hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị phù hợp với thành phố trên 10 triệu dân và tổ chức các thành phố trực thuộc TP.HCM.

Thời tiết hôm nay có 'ủng hộ' cho các kế hoạch vui Tết Trung thu trên toàn quốc?

Thời tiết hôm nay có 'ủng hộ' cho các kế hoạch vui Tết Trung thu trên toàn quốc?

Thời sự - 17 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay 29/9, lũ tiếp tục lên, nguy cơ ngập lụt ở nhiều nơi do mưa to tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa. Lượng mưa có thể vượt 100mm. Lũ quét và sạt lở đất cũng rất dễ xảy ra ở khu vực miền núi. Thời tiết hôm nay thế nào?

Áp dụng hệ thống camera phạt nguội 24/24h, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt

Áp dụng hệ thống camera phạt nguội 24/24h, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt

Thời sự - 18 giờ trước

Hệ thống camera phạt nguội được áp dụng xử phạt 24/24h từ 15/9. Từ khi áp dụng đến nay, tỉ lệ người vi phạm đã giảm rõ rệt.

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Lũ tràn vào trang trại ở Thanh Hóa, hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi

Thời sự - 1 ngày trước

Nước lũ tràn vào một trang trại lợn ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) khiến hơn 1.000 con lợn bị chết và cuốn trôi.

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ bao giờ kết thúc?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 29/9, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa rất to đặc biệt là Bắc Bộ và Trung Bộ. Lượng mưa có nơi trên 100mm. Tuy nhiên, từ chiều mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Phú Thọ: Phủ nhận thông tin cán bộ xã tự tử, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân

Phú Thọ: Phủ nhận thông tin cán bộ xã tự tử, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Một cán bộ Kế hoạch - Tài chính xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ vừa tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Hà Nội: Cháy một cửa hàng sửa chữa xe máy ở Thanh Oai

Hà Nội: Cháy một cửa hàng sửa chữa xe máy ở Thanh Oai

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại nhà một hộ dân kết hợp kinh doanh sửa chữa, thay thế phụ tùng xe máy ở xã Thanh Cao, Thanh Oai, Hà Nội. Thời điểm cháy, trời đang mưa lớn nhưng ngọn lửa vẫn bùng lên rất dữ dội.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thủ đô còn mưa xối xả, người dân phải lội nước đi làm?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thủ đô còn mưa xối xả, người dân phải lội nước đi làm?

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, khả năng mưa to vẫn xảy ra nhưng sau đó giảm mưa, trời có nắng và tăng nhiệt.

Hà Nội: Người dân 'rẽ nước' đội mưa đi làm, nhiều tuyến đường tắc cứng cả cây số

Hà Nội: Người dân 'rẽ nước' đội mưa đi làm, nhiều tuyến đường tắc cứng cả cây số

Thời sự - 1 ngày trước

Cơn mưa lớn kéo dài từ sáng sớm 28/9 đã khiến nhiều tuyến phố chìm trong biển nước, người dân "bơi" trên đường để đến nơi làm việc.

Top