Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trấn Thành: Nói tôi luyên thuyên là không hiểu hài miền Nam!

Thứ sáu, 13:28 23/03/2012 | Giải trí

Diễn viên Trấn Thành rất cảm ơn lời nhận xét chân tình của đàn anh, nhưng nếu bảo anh nói luyên thuyên là Công Lý không hiểu được tính chất của hài miền Nam.

 
 
Anh đã từng bao giờ diễn hài chung với các diễn viên miền Bắc chưa?

- Dạo gần đây thì cũng có.

Anh có thể nói cụ thể là ai không?
 
- Tôi có diễn chung với... à thật ra chủ yếu là tiếp xúc với các talkshow thôi chứ diễn hài chung thì chưa nhiều.

Anh đã bao giờ diễn hài chung với diễn viên Công Lý?

 - Đúng rồi, có diễn chung với anh Công Lý một tiểu phẩm trong chương trình Thư giãn cuối tuần. Thôi, tôi biết bạn muốn hỏi điều gì rồi, bạn cứ đi vào trọng tâm đi.

 Vậy có nghĩa là anh đã biết việc Công Lý nhận xét rằng: Trấn Thành diễn hài cứ luyên tha, luyên thuyên, tập một đằng, diễn một nẻo?

- Trước tiên, tôi cám ơn anh Công Lý vì đã có lời nhận xét, góp ý với đàn em mà trên báo chí như vậy. Đó cũng là điều ít thấy vì hiếm có nghệ sĩ nào mà lại nhận xét về đồng nghiệp trên báo chí như thế. Tuy nhiên, nếu đây là lời chia sẻ thật của anh Công Lý thì rõ ràng nó hơi nhạy cảm.

Để góp ý với một ai đó, đặc biệt là bạn diễn của mình trên báo chí thì theo tôi là nó không nên. Có thể góp ý cho nhau sau hậu trường, ở bàn nhậu, trên trường quay, ở đâu cũng được nhưng không nên lên báo chí nói nhau như thế.

Đấy là chưa kể tới việc, liệu những lời mình nói có đúng hay không? Nếu đúng người ta đồng tình với mình bao nhiêu phần trăm? Nếu sai mình có đính chính thì ai sẽ nghe? Nếu tôi có không thích ai trong nghề, tôi cũng sẽ không bao giờ dám góp ý như vậy trên báo chí. Nếu chúng ta thương nhau, muốn tốt cho nhau thì hãy nên gặp trực tiếp người đó mà nói chuyện.

 Vậy cụ thể, anh và diễn viên Công Lý đã đóng với nhau vở hài kịch nào mà anh ấy có nhận xét như thế?

- Chúng tôi có đóng một tiểu phẩm trong chương trình Hỏi xoáy đáp xoay. Trong vở tiểu phẩm này, tôi vào vai thầy bói còn anh Công Lý đóng vai người đi xem bói. Như vậy, thầy bói không nói luyên thuyên thì để người đi xem bói nói luyên thuyên à? Nếu anh Công Lý đóng vai thầy bói đi thì tôi sẽ im lặng nghe anh ấy nói.

 Đó là điều hiển nhiên. Khi anh Công Lý nói tôi luyên thuyên như thế có nghĩa là anh không hiểu được tính chất của hài miền Nam.

Đôi khi diễn viên, đặc biệt là diễn viên hài miền Nam, hay có những sáng tạo ngoài lề so với lúc tập. Khi lên diễn, cảm xúc thật nên họ thường nảy sinh thêm những cái không có trong kịch bản và người diễn viên có bản lĩnh là người có khả năng nắm bắt được sự sáng tạo của bạn diễn, tung hứng cùng với họ.

Đương nhiên, sự sáng tạo đó sẽ không đi quá xa so với kịch bản. Nếu tôi có diễn luyên thuyên, đi quá xa với kịch bản gốc, tập một đằng, diễn một nẻo thì tôi nghĩ đạo diễn đã nhắc tôi rồi, đâu phải đợi bạn diễn phải lên tiếng. Khi đạo diễn chưa cắt nghĩa là mình vẫn nằm trong khuôn khổ cho phép.

Thậm chí nếu quay về, diễn viên có nói nhiều thì khi dựng phim, đạo diễn vẫn có quyền cắt nữa cơ mà.  Đó là sự sáng tạo ngẫu hứng của diễn viên và điều đó, theo tôi là rất cần thiết.  

Tôi nghĩ, nếu như mình tập thế nào, lên sân khấu diễn như thế đó liệu có phải mình hơi hạn chế sự sáng tạo của mình hay không? Nếu đó một tiểu phẩm quay một lần thì còn đỡ chứ nếu đó là một vở kịch diễn hàng đêm mà đêm nào khán giả đi xem cũng thấy diễn viên diễn y như nhau thì họ có còn đi nữa không?

Mình phải diễn khác nhau, mặc dù cùng với nội dung đó, cảm xúc đó nhưng mình phải có những cử chỉ, điệu bộ, những câu nói khác nữa để làm mới chính vai diễn, tác phẩm của mình.

Diễn viên Công Lý có nói rằng, anh ấy xem hài miền Nam không cười được vì anh ấy không hiểu được tiếng. Anh nghĩ sao về điều này?

- Hài miền Nam và hài miền Bắc đều có cái hay riêng. Nếu ai đó nói rằng, xem hài miền Nam tôi không cười được vì tôi nghe không hiểu thì có phải là hơi bị cục bộ hay không? Nếu chúng ta nghe không được nghĩa là chúng ta không tập trung nghe chứ tại sao lại không nghe được?

Các diễn viên hài miền Bắc vào TPHCM diễn, khán giả miền Nam vẫn nghe được. Lẽ dĩ nhiên là có hơi khó một chút nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không nghe được.

 Như vậy theo anh, ngôn ngữ không phải là rào cản cho sự xuất hiện của diễn viên miền Bắc trên sân khấu miền Nam và ngược lại?

- Đúng rồi. Ngay tại sân khấu của chị Hồng Vân một thời gian cũng đã có chương trình kịch Bắc tại Sài Gòn. Nếu như tiếng Bắc khó nghe, hài Bắc khó chấp nhận như thế tại sao người Sài Gòn vẫn đi xem.

Rõ ràng ngôn ngữ không phải là rào cản. Tại sao vẫn có diễn viên hài miền Nam ra Bắc diễn lại rất hút khán giả. Ai nói nghe không được, cười không được là do họ không muốn nghe, họ không muốn tập trung nghe.

Nếu đổ lỗi cho vấn đề ngôn ngữ thì tại sao người xem hài Nam - Bắc người miền Trung vẫn cười. Hãy thử hỏi người ở chính giữa ấy đi.

Vậy theo anh, hài miền Nam và hài miền Bắc, cái nào hay hơn?

- Trả lời câu hỏi hài miền Nam hay hơn hay hài miền Bắc hay hơn thì rất khó. Với mỗi một cá nhân đã có cảm nhận khác nhau. Chưa chắc những người con miền Bắc đã hoàn toàn thích hài miền Bắc và có những người con của miền Nam vẫn thích hài miền Bắc.

Đâu đó vẫn bắt gặp người Sài Gòn ra Bắc xem kịch và những người Hà Nội vẫn vui vẻ, sung sướng trong một sân khấu miền Nam. Đó là cảm nhận của mỗi người, không có cái nào hay hơn cái nào cả.  Tôi xem hài miền Nam tôi vẫn cười giòn giã mà xem hài miền Bắc thì cũng thấy vô cùng thú vị. Quan trọng là mình phải xem với tinh thần tôn trọng và học hỏi.

Nhân đây, tôi cũng muốn nói rằng, nếu có nghệ sĩ nào nói rằng hài miền Nam chỉ là tấu hài. Nếu dùng từ đó thì nó hơi không đúng, thậm chí đó là một câu nói nhạy cảm. Nếu đọc bài báo đó, đa số nghệ sĩ miền Nam sẽ rất khó chịu. Nếu dùng từ hài miền Nam chỉ là tấu hài thôi thì phải hiểu rõ tấu hài là gì.

Tấu hài là chỉ có hai người nói, hoặc một người đứng nói. Không cần câu chuyện, không cần cốt chuyện, không cần nội dung, chỉ cần nói những lời thú vị khiến khán giả cười. Còn khi diễn một vở kịch, có nội dung, có tình huống mà chỉ có hai người tung hứng thì nó vẫn là kịch, tiểu phẩm kịch, chứ không phải là tấu hài.

Có nghĩa là anh cho rằng, tấu hài ở vị trí thấp hơn so với hài kịch?

- Tôi không nói thế. Đừng có ai nghĩ tấu hài là rẻ tiền. Bạn hãy thử tưởng bạn có 15 phút để chọc cười khán giả, bạn làm điều gì? Đó là cả một sự thông minh, cả một đầu óc để bạn nghĩ ra những điều thú vị khiến khán giả cười.

Những điều đó thậm chí không cần mang một thông điệp gì cả, chỉ để người ta thư giãn, miễn nó không thô tục, nó không phi văn hóa, nó không vi phạm thuần phong mỹ tục thì những nụ cười ấy vẫn có giá trị chứ? Nó có giá trị về mặt làm người ta sảng khoái, bớt căng thẳng trong giờ làm việc. Đó là một thang thuốc cho nhiều người bệnh.

Hiện nay có rất nhiều khán giả vẫn trung thành với sân khấu tấu hài. Người ta vào sân khấu để được cười trước đã rồi nếu cái thông điệp nó hay, tự động người ta sẽ lắng lại chứ người không đến để được người nghệ sĩ dạy khôn.

Có ý kiến cho rằng, hài miền Nam là nhảm nhí vì nó chẳng có nội dung gì cả?

- Đối với tôi, yếu tố đầu tiên của vở hài kịch là phải gây ra được tiếng cười. Nếu bạn không tạo được tiếng cười trong 50% thời lượng vở kịch coi như bạn đã thất bại rồi. Nếu chúng ta muốn tập trung vào nội dung, vào việc chuyển tải thông điệp, muốn nói cái điều gì đó sâu xa thì hãy làm một vở chính kịch rõ ràng đi.

Còn hài kịch thì mục đích chính là đem lại cho khán giả sự thư giãn. Ngay cả cái tên chương trình là Thư giãn cuối tuần nó cũng đã nói lên tiêu chí đó rồi. Sau cái thư giãn đó, vở hài kịch có thông điệp, có nội dung thì càng tốt, người xem sẽ nhớ mãi.

Đương nhiên nói như thế không có nghĩa là chúng ta chỉ quan tâm tới việc tạo ra tiếng cười mà không quan tâm tới nội dung nhưng nội dung chỉ chiếm tới 30 - 40% thành công của vở hài kịch, phần còn lại là tiếng cười. Chúng ta không tạo ra được sự hứng thú, không tạo ra được tiếng cười mà chỉ tập trung vào việc tạo ra sự sâu sắc thì chúng ta diễn kịch cho rồi.

Thị trường nó có sự phân chia cả rồi. Nếu ai muốn tìm những vở kịch có nội dung sâu sắc, có thông điệp thì họ sẽ tìm đến chính kịch. Nhưng ai chỉ muốn có được một tiếng cười sảng khoái thì người ta tìm đến với hài kịch. Ai muốn xem thể loại nào thì chọn.

Thị trường mà, không thể vì bán chai nước mát mà bạn nói nước mát là bổ, nước ngọt là độc. Có người thích uống nước ngọt, có người thích uống nước mát. Nếu cái gì không phù hợp thì nó đã bị đào thải rồi. Còn giờ đây, nó vẫn còn tức là nó vẫn có hiệu quả. Chúng ta không nên phiến diện nói hài miền Nam chỉ là tấu hài.

Vậy theo anh, đâu là sự khác biệt cơ bản giữa hài miền Nam và hài miền Bắc?

- Hài miền Bắc dùng ngôn ngữ nhiều và có nhiều sự liên tưởng. Khi khán giả xem họ phải suy nghĩ và liên tưởng từ cái này sang cái khác.

Còn người miền Nam thì theo tình huống và được nói thẳng toẹt ra. Tuy nhiên, đừng nghĩ họ nói trắng ra thì không thâm thúy. Họ nói trắng ra nhưng nó có sự bất ngờ, xung đột và kèm theo sự thông minh. Nếu không thông minh, không làm cho khán giả bất ngờ thì sự nói thẳng đó là vô nghĩa. Đừng có nghĩ hài hay là cứ phải ngồi một lúc, nghĩ rồi mới cười được.

Nghệ thuật nó có nhiều cách thể hiện, nó có nhiều đường dẫn giống như chúng ta đi bộ, đi xe đi tàu, đi cái gì cũng được miễn là tới được địa điểm mà chúng ta muốn đến. Với tôi, diễn hài như nào cũng được miễn là có được tiếng cười của khán giả mà không vi phạm đạo đức, không vi phạm thuần phong mỹ tục.

 Liệu có khi nào hài hai miền Nam Bắc hòa hợp được với nhau không?

- Một nghệ sĩ nào khéo léo thì sẽ dung hòa được, lấy sự sâu sắc những nội dung thâm thúy của hài miền Bắc cộng với sự nhanh nhẹn, thông minh, năng động của hài miền Nam thành một thể loại kịch vừa đáp ứng được thẩm mỹ và đáp ứng được mặt giải trí thì đó đúng nghĩa là hài kịch.

Con đường đi tới những vở hài kịch "hoàn hảo" như thế, theo anh có còn xa?

- Hoàn toàn không xa. Hiện nay nó đã tồn tại. Chẳng hạn như Xuân Hinh, anh ấy có thể đi khắp Việt Nam và chọc cười tất cả mọi người. Nghệ sĩ Xuân Hinh đâu có diễn chầm chậm, anh diễn rất nhanh, giống hài miền Nam và khán giả rất thú vị. Rồi còn có Thành Lộc, Hồng Vân, Hoài Linh đấy thôi.

Xin cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện!
 
Theo Phunutoday
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con trai duy nhất của NSND Minh Vương: Là đại gia kín tiếng, lấy vợ nghèo có 2 con riêng

Con trai duy nhất của NSND Minh Vương: Là đại gia kín tiếng, lấy vợ nghèo có 2 con riêng

Giải trí - 8 giờ trước

Nếu cuộc đời của NSND Minh Vương không khác gì phim ảnh thì con trai duy nhất của ông - Nguyễn Minh Quốc Nam cũng có số phận đầy kịch tính.

Chặng đua 'nước rút', Mai Phương ở vị trí nào trong bảng dự đoán sắc đẹp Miss World 2024?

Chặng đua 'nước rút', Mai Phương ở vị trí nào trong bảng dự đoán sắc đẹp Miss World 2024?

Giải trí - 10 giờ trước

GĐXH - Chuyên trang sắc đẹp Pageanthology dự đoán đại diện Việt Nam - Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Miss World 2024, còn Missosology chỉ xếp người đẹp này trong Top 15 chung cuộc.

Thủy Tiên 'Vị đắng tình yêu' lại gây sốt khi khoe sắc bên con gái và người yêu của con trai

Thủy Tiên 'Vị đắng tình yêu' lại gây sốt khi khoe sắc bên con gái và người yêu của con trai

Giải trí - 11 giờ trước

GĐXH - Thủy Tiên "Vị đắng tình yêu" tiếp tục gây thương nhớ với khán giả khi khoe sắc bên con gái và người yêu của con trai. Nhan sắc của chị như thế nào mà gây bão đến vậy?

Tuấn Hưng đóng Đào, phở và piano: Tự thấy mình "siêu", bao rạp mời họ hàng

Tuấn Hưng đóng Đào, phở và piano: Tự thấy mình "siêu", bao rạp mời họ hàng

Giải trí - 11 giờ trước

Ca sĩ Tuấn Hương tự nhận mình "siêu" khi không phải quay đi, quay lại nhiều lần trong lúc đóng phim "Đào, phở và piano".

NÓNG: Kỳ Duyên - Minh Triệu đã "đường ai nấy đi"

NÓNG: Kỳ Duyên - Minh Triệu đã "đường ai nấy đi"

Giải trí - 12 giờ trước

Thông tin này chắc hẳn khiến người hâm mộ cặp đôi Kỳ Duyên - Minh Triệu vô cùng tiếc nuối.

Phương Oanh mang song thai "rồng vàng": Đầu óc lúc nhớ lúc quên, hay giật mình vì con đạp mạnh

Phương Oanh mang song thai "rồng vàng": Đầu óc lúc nhớ lúc quên, hay giật mình vì con đạp mạnh

Giải trí - 13 giờ trước

Phương Oanh cho rằng mang thai là một trải nghiệm đầy thú vị và ly kỳ.

Nam NSND được mệnh danh "ông hoàng cải lương": U80 vẫn ngọt ngào, tình tứ bên vợ 3

Nam NSND được mệnh danh "ông hoàng cải lương": U80 vẫn ngọt ngào, tình tứ bên vợ 3

Giải trí - 15 giờ trước

Phải đến cuộc hôn nhân thứ 3, "ông hoàng cải lương" - NSND Minh Vương mới có được hạnh phúc trọn vẹn.

Hôn nhân đời thực của mỹ nhân Hà thành xưa: NSND Hoàng Cúc vượt qua bạo bệnh, hạnh phúc bên gia đình

Hôn nhân đời thực của mỹ nhân Hà thành xưa: NSND Hoàng Cúc vượt qua bạo bệnh, hạnh phúc bên gia đình

Giải trí - 16 giờ trước

GĐXH - NSND Hoàng Cúc được xem là biểu tượng nhan sắc của dàn mỹ nhân thập niên 80 ở phía Bắc. Ở tuổi xế chiều, dù gặp bạo bệnh nhưng bà vẫn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ.

Dương Cẩm Lynh: "Nếu không vững, tôi đã sa ngã trước những lời chào mời"

Dương Cẩm Lynh: "Nếu không vững, tôi đã sa ngã trước những lời chào mời"

Giải trí - 17 giờ trước

Trong những ngày tồi tệ nhất cuộc đời, Dương Cẩm Lynh nhận nhiều lời mời mọc. Cô giữ tinh thần vững vàng, tự lập vượt khó khăn vì muốn giữ danh dự với bản thân, với 2 con.

Top