Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vì sao có tên gọi bún bò Nam Bộ?

Thứ hai, 10:23 04/04/2022 | Ăn

Nhiều người cho rằng lý do là quán đầu tiên bán món ăn này được mở trên đường Nam Bộ (nay là đường Lê Duẩn, Hà Nội).

Bún bò Nam bộ là món ăn rất được ưa chuộng. Nguyên liệu chế biến gồm bún, thịt bò xào, hành phi, giá đỗ, rau sống, lạc rang giã nhỏ, đu đủ ngâm, nước trộn chua ngọt, phù hợp ăn quanh năm, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Nguồn gốc của tên gọi bún bò Nam Bộ không thống nhất, có nhiều ý kiến trái chiều.

Trong đó, thông tin phổ biến nhất là món ăn xuất xứ ở Hà Nội chứ không phải miền Nam như tên gọi của nó. Bà Can, một chủ quán bún chả những năm 1980, được xem là người đầu tiên bán món ăn này tại thủ đô. Trong một lần bán hàng, bà được khách nhờ nướng thịt bò, thay vì ăn cùng chả băm và chả miếng. Các thành phần còn lại vẫn giống hệt bún chả. Từ lần chế biến vô tình đó, món ăn mới ra đời và có tên gọi là bún bò trộn.

Vì sao có tên gọi bún bò Nam Bộ? - Ảnh 1.

Bún bò Nam Bộ thơm ngon. Ảnh: Lê Nguyên

Sau đó, bún bò trộn trở nên phổ biến và được thực khách yêu thích. Dần dần, nó có tên gọi là bún bò Nam Bộ bởi quán bún của bà Can nằm ở vỉa hè Đồng Lợi trên đường Nam Bộ (sau đổi tên là đường Lê Duẩn). Những người sống ở Hà Nội lâu năm đều quen với tên gọi đặc biệt của con đường này, nơi có ga Hà Nội và là điểm xuất phát những chuyến tàu vào miền Nam.

Cách lý giải này được nhiều người đồng tình bởi sự giống nhau giữa bún chả và bún bò Nam Bộ. Cách ăn và hương vị của món này khá phù hợp với khẩu vị người Bắc với vị thanh, nguyên liệu đơn giản, nước chấm không quá ngọt. Sau này, món ăn sử dụng thịt bò xào tỏi và giá đỗ thay cho thịt bò nướng. Nước tiết ra từ thịt bò thấm vào sợi bún, quyện với nước mắm pha từ giấm đường tỏi ớt vừa miệng. Nhiều hàng cũng thay đu đủ ngâm bằng dưa chuột cắt nhỏ và thêm vào cà rốt bào sợi.

Tuy nhiên, lại có người cho rằng có thể món ăn xuất xứ từ miền Nam và đã được gia giảm theo cách ăn của người Bắc hoặc do chủ quán học cách nấu ăn của người dân miền trong. Bún bò Nam Bộ gần giống bún thịt xào của người miền Tây. Thông thường, người ta sử dụng thịt lợn nhưng một số nơi cũng dùng thịt bò xào, giống với bún bò Nam Bộ. Nguyên liệu còn lại gồm bún tươi, đồ chua, cà rốt bào sợi, rau sống, lạc giã... Chỉ khác đôi chút là bún thịt xào miền Tây thường xào thịt bò với sả ớt và có thêm hành tây.

Vì sao có tên gọi bún bò Nam Bộ? - Ảnh 2.

Bún thịt xào kiểu miền Tây. Ảnh: Thúy Hà

Bún bò Nam Bộ cũng được mệnh danh là món ăn "Tây thích, ta mê" bởi hương vị dễ ăn, đơn giản, mộc mạc, hợp với nhiều người. Ngoài việc ăn ngoài quán, không ít bà nội trợ cũng nấu món ăn này tại nhà. Cách làm khá đơn giản.

Bát bún bò Nam Bộ ngon cần có hương vị hòa quyện của mỗi thành phần. Thịt bò tẩm ướp vừa miệng, xào chín tới, không quá tái nhưng cũng chưa bị xào kỹ quá khiến bị dai. Bún sợi nhỏ, mềm. Giá đỗ giòn giòn, các loại rau sống như xà lách, kinh giới, rau mùi, dưa chuột tươi giòn mát. Lạc rang vừa đủ, không bị cháy. Nước mắm phải cân bằng, không quá chua, không quá ngọt. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc giấm), khuấy đều cho tan hỗn hợp.

Đừng chần thịt theo cách đang làm, phải thêm bước này thịt mới thật sạch, hết cặn và độc tốĐừng chần thịt theo cách đang làm, phải thêm bước này thịt mới thật sạch, hết cặn và độc tố

GiadinhNet - Với việc nhiều người nghĩ rằng chỉ cần luộc hoặc chần thịt qua nước sôi sẽ làm cho các chất bẩn trong thịt loại bỏ được ra hết. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì điều này không hẳn là đúng.

Cải thảo "lá vàng" và "lá xanh", loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thậtCải thảo 'lá vàng' và 'lá xanh', loại nào nên ăn? Người bán rau bật mí sự thật

GiadinhNet - Nhiều người không hiểu rõ về sự khác nhau giữa hai loại này và họ sẽ mua ngẫu nhiên. Nhưng một người bán rau đã bật mí rằng, sự khác biệt giữa hai loại này là khá lớn.

90% không biết về loại rau tưởng cây dại này đặc biệt tốt cho những ai hậu Covid bị mất ngủ  90% không biết về loại rau tưởng cây dại này đặc biệt tốt cho những ai hậu Covid bị mất ngủ

GiadinhNet - Mặc dù đã âm tính với SARS - CoV- 2 nhưng một số người vẫn đang phải vật lộn với những ảnh hưởng hậu COVID-19. Trong số đó vẫn chưa thể tìm lại giấc ngủ ngon bình thường. Hãy thử tìm đến với loại rau dưới đây!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 18 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 22 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top