Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái

Thứ ba, 11:33 20/09/2022 | Ăn

Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong. Hạt cốm Tú Lệ thơm, dẻo, mang một màu xanh đậm đặc trưng mà không thể lẫn với loại cốm nào khác.


Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 1.

Các bông lúa được tuyển chọn kỹ càng, khi lúa khum ngọn, còn nguyên hương sữa thì cũng là lúc người dân Tú Lệ gặt đem về để làm cốm.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 2.

Bếp lò để rang thóc được đắp bằng xỉ than. Bà con nơi đây không đốt than mà dùng củi. Chảo rang bằng gang đúc, nhờ thế mà từng hạt cốm khi rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 3.

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái, bà con người dân tộc Thái dành nhiều thời gian, công sức, kỹ thuật để có thể tạo ra những mẻ cốm thơm, dẻo.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 4.

Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 5.

Người dân hái những bông lúa còn đẫm sương đêm, mang về tuốt, sau đó rang ngay, nếu để cách ngày mới rang thì hạt cốm không còn xanh ngon nữa.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 6.

Trung bình khoảng 10 lần giã mới hoàn tất mẻ cốm.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 7.

Cốm Tú Lệ từ lâu đã trở thành một món quà độc đáo được nhiều thực khách xa gần ưa chuộng, trở thành món quà quê tinh tuý để mọi người gửi biếu bạn bè, người thân.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 8.

Cốm được đóng gói, hút chân không bảo quản cẩn thận cho các chuyến đi xa.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 9.

Trung bình mỗi ngày, các gia đình ở bản Nà Lóng làm được khoảng 20kg cốm với giá bán 100.000 đồng/kg.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 10.

Đây là một nguồn thu nhập chính trong vụ mùa, giúp cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện hơn.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 11.

Cốm Tú Lệ cùng với ruộng lúa chín vàng bậc thang... đã trở thành biểu tượng văn hóa Yên Bái, làm nên thương hiệu đặc sắc của mảnh đất vùng cao này.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà.

Sao phim Sex and the city sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50 nhờ cách tráo đổi đồ ăn thú vị

Sao phim Sex and the city sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50 nhờ cách tráo đổi đồ ăn thú vị

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Trong một lần trả lời phỏng vấn với truyền thông, sao phim “Sex and the city” đã tiết lộ một lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống, góp phần giúp cô giữ dáng thon gọn.

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản

Ăn - 19 giờ trước

Từ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món ăn đậm đà hương vị. Bà chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa, một "di sản ẩm thực" được truyền lại từ người bà kính yêu của mình.

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến.

Cách chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng, ngọt, ít hạt, không cần vỗ

Cách chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng, ngọt, ít hạt, không cần vỗ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Dưa hấu là loại trái cây thanh mát, có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa hấu già, ruột đỏ, vỏ mỏng thì không phải ai cũng biết.

Món ăn của Thanh Hóa có gì đặc biệt mà hot girl Hàn Hằng tự hào khẳng định 'ngon số 1'?

Món ăn của Thanh Hóa có gì đặc biệt mà hot girl Hàn Hằng tự hào khẳng định 'ngon số 1'?

Ăn - 1 ngày trước

Cùng tên gọi với đặc sản ở Hà Nội, vậy món ăn ở Thanh Hóa - quê hương của Hàn Hằng có gì đặc biệt khiến nàng hot girl khen ngợi đến vậy?

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'

Ăn - 1 ngày trước

Sau khi bước vào tuổi trung niên, tôi dần nhận ra rằng chế độ ăn kiêng không phải là bạn ăn bao nhiêu mà là bạn ăn tối giản như thế nào.

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Cách làm sạch thực phẩm gồm 4 bước của người Nhật

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Quy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường.

Top