Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái

Thứ ba, 11:33 20/09/2022 | Ăn

Cốm Tú Lệ là đặc sản của đồng bào Thái ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong. Hạt cốm Tú Lệ thơm, dẻo, mang một màu xanh đậm đặc trưng mà không thể lẫn với loại cốm nào khác.


Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 1.

Các bông lúa được tuyển chọn kỹ càng, khi lúa khum ngọn, còn nguyên hương sữa thì cũng là lúc người dân Tú Lệ gặt đem về để làm cốm.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 2.

Bếp lò để rang thóc được đắp bằng xỉ than. Bà con nơi đây không đốt than mà dùng củi. Chảo rang bằng gang đúc, nhờ thế mà từng hạt cốm khi rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 3.

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái, bà con người dân tộc Thái dành nhiều thời gian, công sức, kỹ thuật để có thể tạo ra những mẻ cốm thơm, dẻo.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 4.

Nguyên liệu mà người dân Tú Lệ dùng làm cốm là giống gạo nếp Tan Lả, hạt to tròn, trắng trong

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 5.

Người dân hái những bông lúa còn đẫm sương đêm, mang về tuốt, sau đó rang ngay, nếu để cách ngày mới rang thì hạt cốm không còn xanh ngon nữa.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 6.

Trung bình khoảng 10 lần giã mới hoàn tất mẻ cốm.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 7.

Cốm Tú Lệ từ lâu đã trở thành một món quà độc đáo được nhiều thực khách xa gần ưa chuộng, trở thành món quà quê tinh tuý để mọi người gửi biếu bạn bè, người thân.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 8.

Cốm được đóng gói, hút chân không bảo quản cẩn thận cho các chuyến đi xa.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 9.

Trung bình mỗi ngày, các gia đình ở bản Nà Lóng làm được khoảng 20kg cốm với giá bán 100.000 đồng/kg.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 10.

Đây là một nguồn thu nhập chính trong vụ mùa, giúp cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện hơn.

Xem cách làm cốm Tú Lệ của đồng bào Thái - Ảnh 11.

Cốm Tú Lệ cùng với ruộng lúa chín vàng bậc thang... đã trở thành biểu tượng văn hóa Yên Bái, làm nên thương hiệu đặc sắc của mảnh đất vùng cao này.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

Loại củ mùi khó chịu ở Việt Nam nhiều người không thích, ở Nhật lại là thần dược, tốt cho người tiểu đường và chế biến nhiều món ngon

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Nhiều người có thể không thích hành tây vì chúng có mùi hăng, khó ăn. Tuy nhiên, loại củ này lại là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon và được đánh giá bổ ngang nhân sâm, giúp kiểm soát tốt. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây để tận dụng giá trị.

Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp

Món ăn 'chỉ có tại Việt Nam' khiến anh Tây khen nức nở nhưng vẫn đọc sai tên, dân mạng phải giúp sửa gấp

Ăn - 10 giờ trước

Có lẽ món ăn này không phổ biến ở nhiều nước khác nên anh Tây mới có sự nhầm lẫn như vậy.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng

Tìm thấy hợp chất chống ung thư trong loại gia vị người Việt thường dùng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Loại củ có vị cay nồng này đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như: ung thư vú, dạ dày, vòm họng, thực quản, tiền liệt tuyến, gan, ung thư bàng quang…

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Thức uống giúp chị em chăm sóc da căng mịn, bóng khỏe trong mùa đông này

Ăn - 16 giờ trước

Sữa ngô không chỉ là thức uống dễ làm mà còn mang lại nhiều tác dụng chăm sóc cho da dẻ.

Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Nước chấm của Việt Nam thuộc top ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?

Ăn - 19 giờ trước

Nước mắm tỏi ớt của Việt Nam nằm trong danh sách nước chấm ngon nhất thế giới.

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu

Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở siêu thị Việt: dai giòn sần sật rất dễ nấu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ khoáng chất, vitamin thiết yếu cho sức khỏe, có khả năng phòng chống ung thư, lại chế biến được nhiều món ngon.

Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp

Rửa rau sai cách, rước bệnh cho cả nhà: 4 thói xấu này cần thay đổi gấp

Ăn - 1 ngày trước

Rửa rau nhìn thì đơn giản nhưng cũng cần có "kỹ thuật" đấy.

Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng

Bữa cơm mùa đông mà không làm món này ăn quả là đáng tiếc: Nguyên liệu đang vào mùa, rẻ lại mềm thơm và giàu dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Dù là bữa tối gia đình hay khi hội họp bạn bè, món ăn này sẽ chiếm được cảm tình của mọi người bởi sức hấp dẫn độc đáo, hương vị tuyệt ngon của nó.

Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt

Mỹ nhân táo bạo nhất 'Sex and the City' U70 vẫn trẻ trung, gợi cảm: Bí quyết nằm ở 1 loại thịt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kim Cattrall thường chỉ cho các ngôi sao trẻ cách để đánh bay mỡ thừa bằng ăn uống.

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

Cách mới luộc tôm cực ngon ngọt, chắc thịt, róc vỏ và không tanh nhờ cho thêm một loại rau bán đầy chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với cách pha chế nước luộc tôm và mẹo luộc tôm dưới đây, không chỉ tôm mà còn áp dụng luộc với mực, cua, bề bề đều ngon vô cùng. Bí quyết và công thức này do đầu bếp Cao Giang chia sẻ.

Top