2 quán phở 'đắt cắt cổ' vẫn đông khách ở Hà Nội
Phở Thìn Lò Đúc và phở gà Châm (Yên Ninh) đều có mức giá khoảng 100.000 đồng một bát, còn được gọi là 'phở nhà giàu'.
Phở Thìn Lò Đúc và phở gà Châm (Yên Ninh) đều có mức giá khoảng 100.000 đồng một bát, còn được gọi là 'phở nhà giàu'.
Phở Thìn (Lò Đúc)
Những ngày gần đây, cộng đồng mê phở Hà Nội "dậy sóng" vì thông tin phở Thìn Lò Đúc nâng giá lên 90.000 đồng một bát ngay trước Tết Nguyên đán, với lý do sử dụng nguyên liệu giá cao. Không phải tới sự kiện lần này mà trước đó, phở Thìn Lò Đúc luôn là cái tên nhiều thị phi trong "làng phở Hà thành" với không ít bình luận khen, chê. Mức giá trước khi tăng cũng ở mức cao ngất ngưởng so với mặt bằng chung. Trong khi trung bình một bát phở ở Hà Nội từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng một bát, thì phở Thìn Lò Đúc đã có mức giá khoảng 60.000 đồng một bát phở tái lăn trong nhiều năm. Năm 2021, cửa hàng có vài lần tăng giá lên 70.000 đồng rồi 80.000 đồng. Mức giá mới nhất nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Có người nói "đắt nhưng xắt ra miếng" nhưng không ít thực khách cho biết sẽ tẩy chay vì chất lượng không tương xứng với giá tiền.
Quán phở mở cửa hơn 40 năm tại số 13 Lò Đúc, chỉ bán một món duy nhất là phở tái lăn. Bát phở ngập màu xanh của hành thái nhỏ, thịt bò được xào tái trên chảo nóng, đậm gia vị cùng nước dùng ngập mỡ, chút tương ớt tự làm đã tạo nên thương hiệu của bát phở Thìn truyền thống. Cách chế biến độc đáo này cũng được lắm "kẻ khen người chê", có khách "nghiện" mùi vị đậm đà, bùi béo của món ăn nhưng có người lại cảm thấy ngấy mỡ, không hợp khẩu vị. Thái độ phục vụ và độ vệ sinh của quán cũng nhiều lần được thực khách nhắc đến. Dù vậy, phở Thìn luôn đông khách vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhất là khi thành phố vừa nới giãn cách.
Quán không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn quen thuộc với du khách quốc tế, từng xuất hiện trên nhiều trang báo nổi tiếng. Chia sẻ tới tờ South China Morning Post về bí quyết nấu phở, ông chủ Nguyễn Trọng Thìn cho biết quan trọng nhất là nước dùng, sau đó mới là bánh phở và thịt. Quán mở cửa từ 5h30 tới 21h30 tất cả các ngày trong tuần. Phở Thìn Lò Đúc còn vươn ra thế giới khi xuất hiện ở Nhật năm 2019, thu hút đông thực khách tại xứ sở hoa anh đào.
Phở gà Châm (Yên Ninh)
Giữ vững danh hiệu "quán phở đắt đỏ bậc nhất Hà thành", "quán phở nhà giàu", "phở của người có tiền"... phở gà Châm trên phố Yên Ninh cũng là địa chỉ ăn uống được bình luận nhiều không kém bởi mức giá trên trời. Giá một bát phở gà thấp nhất từ 70.000 đồng, thông thường ở mức 100.000 đồng đến 150.000 đồng, gấp 3-4 lần so với giá phở gà trung bình.
Quán ăn này nhận được nhiều lời bênh vực bởi chất lượng ngon, sử dụng gà đồi, có đầy đủ từ gan, trứng non đến chân gà rút xương, hay đùi, cánh... ăn kèm. Nhưng một số thực khách cho rằng mức giá gần 100.000 đồng một bát là quá đắt so với chất lượng, chỉ ăn cho biết chứ không ăn thường xuyên.
Đắt tiền là thế nhưng quán không bao giờ vắng khách. Mở cửa từ 7h, quán đông nhất vào giờ cao điểm ăn sáng 8h - 9h. Muốn ăn "full topping", khách quen còn mách nhau phải tới từ 8h, nếu chậm chân thì đành chịu.
Quán do bà chủ tên Châm mở hơn 20 năm và một tay chế biến. Nguyên liệu đảm bảo và không sử dụng mì chính là bí quyết của quán. Bánh phở dai ngon, thịt gà chắc ngọt, ăn kèm trứng non, tràng, mề, lòng đỏ trứng... Nước dùng trong, ngọt thanh, thêm chút hành và rau sống, không thể thiếu vài lát chanh và quẩy giòn.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 15 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.