Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 sự thật về việc ngâm rau bằng nước muối: Không chỉ có hại, nếu lạm dụng còn nguy hiểm

Thứ ba, 09:03 20/11/2018 | Sống khỏe

Ngâm rửa rau với nước muối pha loãng không phải là cách giúp rau sạch và an toàn hơn. Nó sẽ trở thành nguy hiểm nếu như lạm dụng quá mức.

Rửa rau bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn và trứng giun?

Từ trước đến nay người Việt Nam vẫn luôn tin rằng dùng muối pha loãng rửa rau có thể loại bỏ trứng giun sán, độc tố hóa học. Tuy nhiên, nước muối loãng không có khả năng như mọi người đang lầm tưởng. Việc làm dụng dùng nước muối pha loãng quá nhiều thậm chí có thể gây hại cho cơ thể.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Giảng viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN (ĐH QGHN) trước đây chúng ta luôn tin rằng nước muối pha loãng có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn. Tuy nhiên, sau này các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nước muối không thể tiêu diệt được vi khuẩn, trứng giun, sán.

"Việc Ngâm rau quả vào nước muối để loại diệt trứng giun, sán chỉ là kinh nghiệm dân gian chưa có cơ sở khoa học. Nước muối 0.9% chỉ nên dùng để vệ sinh mắt mũi, còn lại bản thân nước muối không có tác dụng gì", PGS. Côn nói.

Đồng quan điểm với PGS.TS Côn, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam trong môi trường nước muối các loại vi khuẩn, ký sinh trùng không phát triển được, bản thân nước muối không có tác dụng để diệt khuẩn.

Có nghĩa là trong môi trường nước muối sinh lý các loại vi khuẩn bị ức chế phát triển. Tuy nhiên, khi vớt rau ra ra khỏi môi trường nước muối vi khuẩn sẽ phát triển và sinh sôi trở lại.

"Để tránh nhiễm ký sinh trùng điều quan trọng là phải chọn nguồn rau an toàn có nguồn gốc xuất xứ. Chỉ ăn rau khi đã chế biến rau chín, hạn chế ăn Rau sống ", TS. Từ Ngữ nói.

Nước muối có thể loại bỏ được độc tố hóa học?

PGS.TS Côn khẳng định nước muối không có tác dụng loại bỏ chất bảo vệ thực vật cho rau, củ, quả. Chúng ta cần phải hiểu thuốc bảo vệ thực vật nếu phân theo gốc hóa học có nhóm clo hữu cơ, nhóm lân hữu cơ… Vì vậy độc tính của mỗi loại cũng rất khác nhau.


Rửa rau bằng nước lã là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố cho rau.

Rửa rau bằng nước lã là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố cho rau.

Các chất hữu cơ này cần phải có thời gian nhất định để hết đi các độc tố. Tùy từng loại thuốc khác nhau mà nhà sản xuất sẽ quy định thời gian an toàn thu hoạch sau phun là bao nhiêu ngày. Trung bình thời gian thu hoạch an toàn sau phun thuốc là từ 15-20 ngày.

"Nước muối pha loãng có công thức hóa học NaCl nó khó có thể hòa tan được nhóm chất hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật) có trong rau của quả.

Đối với các chất hóa học nói chung ngâm nước lã sẽ hòa tan tốt hơn là ngâm với nước có muối. Khi rửa rau nhiều lần dưới vòi nước một số chất hữu cơ có thể sẽ bị rửa trôi", PGS.TS Côn cho biết.

Rau nhiễm mặn gây gánh nặng cho tim, thận

Theo các chuyên gia nước muối không cá tác dụng loại bỏ độc tố và diệt trứng giun, sán cho rau. Việc lạm dụng nước muối khi ngâm rau có thể gây ra tác hại xấu cho sức khỏe.

TS. Từ Ngữ cho hay: "Không nên lạm dụng ngâm rau, củ, quả trong nước muối. Nếu ngâm nước muối với nồng đồ cao sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu khiến rau quả bị nhiễm mặn. Tạo ra thói quen ăn mặn cho người Việt Nam".

Ăn rau, củ, quả bị nhiễm mạn sẽ tạo ra gánh nặng cho thận, cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Cách rửa rau tốt nhất ngâm rửa rau với nước lã nhiều lần. Rau nhặt bỏ gốc, lá vàng sau đó rửa nguyên cây mới sơ chế. Khi rửa rau không nên vò nát sẽ làm cho các vitamin phôi ra trong nước.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 27 phút trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 17 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 23 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Top