Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành "độc dược", nhiều người Việt vẫn làm mà không biết

Thứ bảy, 09:17 26/11/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mộc nhĩ ngon, bổ nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Có thể gây dị ứng với người không phù hợp, người có cơ địa dễ dị ứng nên cần thận trọng khi ăn.

Những thực phẩm được khuyên không nên ăn trong ngày đèn đỏ để giảm bớt khó chịuNhững thực phẩm được khuyên không nên ăn trong ngày đèn đỏ để giảm bớt khó chịu

GiadinhNet - Có một số đồ ăn được chị em đặc biệt yêu thích nhưng lại được khuyến cáo không ăn trong ngày "đèn đỏ" để hạn chế những cơn đau bụng, khó chịu, mệt mỏi…

Mộc nhĩ có tên khoa học là Auricularia auricula. Ở nước ta, mộc nhĩ được trồng để thu hoạch làm thuốc và sử dụng dược liệu. Mộc nhĩ được cho là có chất lượng tốt nhất khi được tạo điều kiện mọc và phát triển ở thân của các loại cây như hòe, dướng, ruối, sắn, so đũa, sậu, sung, mít,... Ngoài việc thu hái tự nhiên, mộc nhĩ còn được trồng ở thân cây mít, sắn và so đũa để thu hoạch làm dược liệu.

Mộc nhĩ thường sẽ được thu hái vào mùa hè và mùa thu. Sau khi thu hái thì rửa sạch, cắt bỏ phần bẩn dính vào giá thể rồi được mang đi phơi khô và được bảo quản nơi khô ráo.

Theo ghi chép của sách Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, dễ dàng đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, thận. Tác dụng chính của mộc nhĩ là làm mát máu, làm ngưng chảy máu ngoài da. Ngoài ra, công dụng của mộc nhĩ phải kể đến như nhuận tràng, lợi trường vị, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Mộc nhĩ còn hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh trường phong hạ huyết, lỵ ra máu, đái dắt,…

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành "độc dược", nhiều người Việt vẫn làm mà không biết - Ảnh 2.

Tuyệt đối không ngâm mộc nhĩ với nước nóng. Ảnh minh họa

4 sai lầm nhất định phải tránh khi ăn mộc nhĩ

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng

Một số người thường ngâm mộc nhĩ với nước nóng để làm mộc nhĩ nở nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì thành phần morpholine sót lại trong mộc nhĩ khô là chất độc, nên chúng cần được ngâm trong nước lạnh để chất độc này được hòa tan với nước. Hơn nữa trong quá trình chế biến, nếu ngâm mộc nhĩ với nước nóng sẽ gây khó khăn hơn khi chế biến và bảo quản.

Sử dụng mộc nhĩ tươi

Chúng ta nên sử dụng mộc nhĩ khô thay vì mộc nhĩ tươi bởi vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da. Mặt khác, chất cảm quang này sẽ được loại bỏ khi mộc nhĩ được phơi khô. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên dùng mộc nhĩ khi chúng đã được phơi khô thật kỹ.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Mộc nhĩ ngâm trong thời gian dài dễ bị biến chất và sản sinh ra aflatoxin, một loại độc tố nấm mốc gây ung thư gan và làm tổn thương mô gan. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị biến chất do chất đạm bị thủy phân, cũng giống như thịt để lâu bị thối. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc.

Để tránh bị ngộ độc do ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn, chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân trước khi chế biến.

Ăn quá nhiều một lúc

Mộc nhĩ chỉ nên dùng như kiểu một loại gia vị, không nên ăn nhiều vì thực phẩm này giàu chất xơ, nếu nhai không kỹ sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa được, gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột. Tốt nhất nên ăn mộc nhĩ ở liều lượng vừa phải, nấu đến đâu dùng hết đến đó.

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành "độc dược", nhiều người Việt vẫn làm mà không biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn mộc nhĩ

Phụ nữ mang thai

Mộc nhĩ tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.

Người tiêu hóa kém

Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

Người có cơ địa dị ứng

Do mộc nhĩ cũng là nấm nên khi sử dụng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là với những người có cơ địa dị ứng và trẻ nhỏ.

6 triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường, ai cũng cần biết để phòng bệnh6 triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường, ai cũng cần biết để phòng bệnh

GiadinhNet - Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện từ từ thậm chí trong nhiều năm khiến cho việc nhận biết dấu hiệu trở nên khó khăn hơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Cảnh báo: Mỗi ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông nôn ra máu tươi nhập viện cấp cứu

Cảnh báo: Mỗi ngày uống nửa lít rượu, người đàn ông nôn ra máu tươi nhập viện cấp cứu

Y tế - 58 phút trước

GĐXH - Qua khai thác từ người nhà bệnh nhân được biết, ông C. đã uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml và bản thân có tiền sử xơ gan, tăng huyết áp, đái tháo đường typ2...

Tưởng là sốt thông thường, đi khám phát hiện bệnh nguy hiểm

Tưởng là sốt thông thường, đi khám phát hiện bệnh nguy hiểm

Sống khỏe - 1 giờ trước

Áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm, biến chứng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

4 dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc tập thể dục, cơ thể cần nghỉ ngơi kẻo thêm bệnh

4 dấu hiệu cho thấy bạn nên dừng việc tập thể dục, cơ thể cần nghỉ ngơi kẻo thêm bệnh

Sống khỏe - 3 giờ trước

Tập thể dục thường xuyên là thói quen tốt, nhưng khi cơ thể xuất hiện 4 dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi vì bạn đang bị quá mệt.

Suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng vì dùng thuốc khí dung kéo dài khi trẻ bị hen phế quản

Suy đa cơ quan, tổn thương thần kinh nặng vì dùng thuốc khí dung kéo dài khi trẻ bị hen phế quản

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 16 tuổi nhập viện trong tình trạng ngừng tim do lên cơn hen phế quản cấp. Trước đó, trẻ bị hen phế quản không điều trị đầy đủ và thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thứ quả Việt Nam được ví "tốt ngang 10 vị thuốc", nhưng hãy ghi nhớ 3 cấm kỵ khi ăn

Thứ quả Việt Nam được ví "tốt ngang 10 vị thuốc", nhưng hãy ghi nhớ 3 cấm kỵ khi ăn

Sống khỏe - 5 giờ trước

Hồng là một trong những thứ quả Việt Nam được yêu thích nhất, ngoài hương vị giòn ngon, hồng còn có màu sắc rực rỡ rất đẹp mắt.

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Thần dược từ cần tây tác động bất ngờ đến người đột quỵ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Những người bị đột quỵ đã trải qua triệu chứng thần kinh nhẹ hơn, hồi phục tốt hơn hẳn trong vòng 3 tháng khi được dùng bổ sung một loại thuốc được chế từ chiết xuất hạt cần tây.

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

5 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe - 8 giờ trước

Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của mỗi người, mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng chi phí cho chăm sóc sức khoẻ.

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Bánh chưng bảo quản tủ lạnh được bao lâu, nếu có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, sau 3-4 tuần vẫn có thể ăn được. Còn nếu bánh xuất hiện các dấu hiệu như chảy nước, có mùi ôi, nhớt ở vỏ bánh thì nên mạnh tay vứt bỏ.

Bệnh Wilson: Cẩn trọng với căn bệnh hiếm khiến người mắc phải phục hồi chức năng

Bệnh Wilson: Cẩn trọng với căn bệnh hiếm khiến người mắc phải phục hồi chức năng

Y tế - 10 giờ trước

GĐXH - Bệnh Wilson là một rối loạn di truyền hiếm gặp, trong đó một lượng lớn đồng tích tụ trong gan và não. Bệnh Wilson có thể tiến triển chậm hoặc cấp tính và rất nghiêm trọng. Người mắc bệnh có thể phải phục hồi chức năng với nhiều phương pháp khác nhau.

Hậu quả khủng khiếp của thừa cân, béo phì và khuyến cáo cần biết

Hậu quả khủng khiếp của thừa cân, béo phì và khuyến cáo cần biết

Sống khỏe - 11 giờ trước

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), béo phì là tình trạng tích tụ mỡ quá thừa trong cơ thể tới mức ảnh hưởng có hại tới sức khỏe và cuộc sống con người. Đây là căn bệnh thời hiện đại ngày càng gia tăng với tốc độ báo động.

Top