Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành "độc dược", nhiều người Việt vẫn làm mà không biết

Thứ bảy, 09:17 26/11/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mộc nhĩ ngon, bổ nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Có thể gây dị ứng với người không phù hợp, người có cơ địa dễ dị ứng nên cần thận trọng khi ăn.

Những thực phẩm được khuyên không nên ăn trong ngày đèn đỏ để giảm bớt khó chịuNhững thực phẩm được khuyên không nên ăn trong ngày đèn đỏ để giảm bớt khó chịu

GiadinhNet - Có một số đồ ăn được chị em đặc biệt yêu thích nhưng lại được khuyến cáo không ăn trong ngày "đèn đỏ" để hạn chế những cơn đau bụng, khó chịu, mệt mỏi…

Mộc nhĩ có tên khoa học là Auricularia auricula. Ở nước ta, mộc nhĩ được trồng để thu hoạch làm thuốc và sử dụng dược liệu. Mộc nhĩ được cho là có chất lượng tốt nhất khi được tạo điều kiện mọc và phát triển ở thân của các loại cây như hòe, dướng, ruối, sắn, so đũa, sậu, sung, mít,... Ngoài việc thu hái tự nhiên, mộc nhĩ còn được trồng ở thân cây mít, sắn và so đũa để thu hoạch làm dược liệu.

Mộc nhĩ thường sẽ được thu hái vào mùa hè và mùa thu. Sau khi thu hái thì rửa sạch, cắt bỏ phần bẩn dính vào giá thể rồi được mang đi phơi khô và được bảo quản nơi khô ráo.

Theo ghi chép của sách Đông y, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, dễ dàng đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, gan, thận. Tác dụng chính của mộc nhĩ là làm mát máu, làm ngưng chảy máu ngoài da. Ngoài ra, công dụng của mộc nhĩ phải kể đến như nhuận tràng, lợi trường vị, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Mộc nhĩ còn hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh trường phong hạ huyết, lỵ ra máu, đái dắt,…

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành "độc dược", nhiều người Việt vẫn làm mà không biết - Ảnh 2.

Tuyệt đối không ngâm mộc nhĩ với nước nóng. Ảnh minh họa

4 sai lầm nhất định phải tránh khi ăn mộc nhĩ

Ngâm mộc nhĩ với nước nóng

Một số người thường ngâm mộc nhĩ với nước nóng để làm mộc nhĩ nở nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì thành phần morpholine sót lại trong mộc nhĩ khô là chất độc, nên chúng cần được ngâm trong nước lạnh để chất độc này được hòa tan với nước. Hơn nữa trong quá trình chế biến, nếu ngâm mộc nhĩ với nước nóng sẽ gây khó khăn hơn khi chế biến và bảo quản.

Sử dụng mộc nhĩ tươi

Chúng ta nên sử dụng mộc nhĩ khô thay vì mộc nhĩ tươi bởi vì trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da. Mặt khác, chất cảm quang này sẽ được loại bỏ khi mộc nhĩ được phơi khô. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên dùng mộc nhĩ khi chúng đã được phơi khô thật kỹ.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Mộc nhĩ ngâm trong thời gian dài dễ bị biến chất và sản sinh ra aflatoxin, một loại độc tố nấm mốc gây ung thư gan và làm tổn thương mô gan. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị biến chất do chất đạm bị thủy phân, cũng giống như thịt để lâu bị thối. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra nhiễm khuẩn. Nếu ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc.

Để tránh bị ngộ độc do ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn, chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân trước khi chế biến.

Ăn quá nhiều một lúc

Mộc nhĩ chỉ nên dùng như kiểu một loại gia vị, không nên ăn nhiều vì thực phẩm này giàu chất xơ, nếu nhai không kỹ sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa được, gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột. Tốt nhất nên ăn mộc nhĩ ở liều lượng vừa phải, nấu đến đâu dùng hết đến đó.

4 sai lầm phổ biến khi ăn mộc nhĩ có thể thành "độc dược", nhiều người Việt vẫn làm mà không biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn mộc nhĩ

Phụ nữ mang thai

Mộc nhĩ tuy có tác dụng bồi bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, nên không có lợi cho quá trình sinh trưởng và ổn định của thai nhi, nên không nên ăn.

Người tiêu hóa kém

Do mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đi ngoài phân lỏng, người hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn… không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.

Người có cơ địa dị ứng

Do mộc nhĩ cũng là nấm nên khi sử dụng phải thận trọng, tránh nguy cơ bị dị ứng, nhất là với những người có cơ địa dị ứng và trẻ nhỏ.

6 triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường, ai cũng cần biết để phòng bệnh6 triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường, ai cũng cần biết để phòng bệnh

GiadinhNet - Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện từ từ thậm chí trong nhiều năm khiến cho việc nhận biết dấu hiệu trở nên khó khăn hơn.

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
7 lý do đổ mồ hôi bất thường và cách khắc phục tại nhà

7 lý do đổ mồ hôi bất thường và cách khắc phục tại nhà

Sống khỏe - 12 phút trước

Nếu bạn đổ mồ hôi bất thường mà không liên quan đến thời tiết, nhiệt độ xung quanh thì nên kiểm tra tình trạng sức khỏe, cách tập luyện và nghỉ ngơi…

5 cơn đau có thể là điềm báo 'bệnh hiểm nghèo', đừng chậm trễ!

5 cơn đau có thể là điềm báo 'bệnh hiểm nghèo', đừng chậm trễ!

Sống khỏe - 50 phút trước

GĐXH - Sự xuất hiện của cơn đau có thể gửi một cảnh báo đến cơ thể để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra.

Men vi sinh: Bí kíp giữ dáng chuẩn và hệ tiêu hoá khoẻ mạnh sau kỳ nghỉ lễ

Men vi sinh: Bí kíp giữ dáng chuẩn và hệ tiêu hoá khoẻ mạnh sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 3 giờ trước

Sau những ngày tất bật với guồng quay công việc bận rộn, nghỉ lễ là dịp ai nấy "xả hơi", gặp gỡ gia đình, bạn bè. Song, nếu không cẩn thận, đi cùng với những buổi tụ họp, liên hoan linh đình sẽ là nguy cơ tăng cân, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do ăn uống thiếu tổ chức.

Hè vui hết mình, không lo uể oải cùng Bocalex Multi

Hè vui hết mình, không lo uể oải cùng Bocalex Multi

Sống khỏe - 3 giờ trước

Mùa hè thời tiết trở nên nóng bức và khó chịu khiến cơ thể chúng ta dễ mắc phải những chứng bệnh như cảm cúm, say nắng, đau đầu,.. ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giải trí, vui chơi ngày hè. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể?

Cách phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi dã ngoại

Cách phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi dã ngoại

Sống khỏe - 3 giờ trước

Kỳ nghỉ hè thú vị đã đến. Nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho các con đi chơi cùng cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Bột sắn dây cực tốt nhưng ăn sai cực độc, khi pha sắn dây nhất định phải biết điều này!

Bột sắn dây cực tốt nhưng ăn sai cực độc, khi pha sắn dây nhất định phải biết điều này!

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Nhiều người có thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn. Tuy nhiên, đây là một thói quen nên bỏ.

Có cần đun nóng thịt hộp, cá hộp trước khi ăn để ngừa ngộ độc Botulinum?

Có cần đun nóng thịt hộp, cá hộp trước khi ăn để ngừa ngộ độc Botulinum?

Sống khỏe - 18 giờ trước

Một số người lo lắng trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm nên khi ăn đồ hộp như cá hộp, thịt hộp thường đun kỹ lại. Độc tố Botulinum tiềm ẩn trong thực phẩm đóng hộp (nếu có) liệu có còn gây nguy hiểm cho sức khỏe khi thực phẩm đã được đun lên?

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Vinmec tiên phong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế - 19 giờ trước

Không còn là những chủ trương mang tính đường lối trên giấy mà đã trở thành hành động mang tính thực tiễn, ứng dụng trong thực tế - đó chính là mục tiêu mà Vinmec hướng tới trong những năm qua, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Y tế - 19 giờ trước

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Mùa hè, ăn canh xương cần biết điều này để tốt cho sức khỏe

Mùa hè, ăn canh xương cần biết điều này để tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, tiểu đường.... tốt nhất không nên ăn nhiều nước hầm xương.

Top