Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh chưng thừa, hãy thử làm các món sau, cả nhà đều mê!

Thứ sáu, 15:03 31/01/2020 | Ăn

GiadinhNet - Sau Tết bánh chưng thừa còn nhiều, ngoài việc rán ăn, chị em có thể biến chúng thành các món ăn hấp dẫn và lạ miệng.

1. Pizza bánh chưng

Nguyên liệu:

- 1/2 bánh chưng thừa (350 gr)

- Phô mai

- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi

- Hành lá thái nhỏ; 2 trứng gà;

- 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.

Cách làm:

Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng. Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.

Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào chút xíu dầu, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như pho mát vào.

Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.

Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.

Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.

Bánh chưng thừa, hãy thử làm các món sau, cả nhà đều mê! - Ảnh 1.

2. Bánh chưng bọc khoai rán

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng

- 1 củ khoai lang vàng (~200g)

- 150ml nước cốt dừa

- 50ml nước lọc; 10g bột năng; 20g đường

- 50g lạc

- Hành lá, gia vị

Bánh chưng thừa, hãy thử làm các món sau, cả nhà đều mê! - Ảnh 2.

Cách làm:

Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.

Hành lá thái nhỏ (khoảng 1/2 bát). Đun 1/3 bát dầu ăn sôi bốc khói rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.

Khoai bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo.

- Cho vào khoai 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành.

- Bạn đeo găng tay nilon bóp cho khoai nát và ngấm đều gia vị.

Lạc rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ. Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm.

Cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, nhồi bánh như nhồi bột bánh mì,  nhồi đến khi nếp quyện nhau thành một khối mịn dẻo là được.

Chuẩn bị một tấm nilon sạch. Dàn nếp lên tấm nilon thành hình chữ nhật.

Trét khoai lên trên nếp rồi cuộn lại đem rán ngập dầu. Khi nếp giòn và vàng đều vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, rưới nước cốt lên mặt bánh rồi đến mỡ hành, sao cùng là lạc rang giã nhỏ.

Từng miếng bánh khoai trong dẻo ngoài giòn, bùi vị khoai, bao trùm vị béo của nước cốt dừa, thơm hương lạc rang và nếp rán giòn, lại còn chan thêm mỡ hành rất hấp dẫn.

3. Bánh chưng nướng

Nguyên liệu:

- Bánh chưng 1 cái

- Trứng gà 4 quả

- Chả lụa: nửa cây

- Bột mì 100g

- Nước mắm

- Hạt nêm, tiêu

- Bơ 10 g

Cách làm:

- Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.

- Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên trên.

Làm nóng lò ở mức 200 độ, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn).

- Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào đĩa. Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng này phải chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.

Bánh chưng thừa, hãy thử làm các món sau, cả nhà đều mê! - Ảnh 3.

4. Bánh chưng rán sốt chua cay

Bánh chưng thừa, hãy thử làm các món sau, cả nhà đều mê! - Ảnh 4.

Nguyên liệu:

- 1 cái bánh chưng, khoảng 500g, cắt miếng vừa ăn

- 3 muỗng súp tương ớt

- 2 quả ớt hiểm băm nhỏ

- 2 muỗng súp nước cốt me

- 4 muỗng cà phê đường cát trắng

- 3 muỗng súp tôm khô, ngâm mềm, giã nát

- 1 muỗng súp nước mắm chấm ngon

- Hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn và hạt nêm

Cách làm:

- Cho vào chảo không dính một chút dầu, đun nóng rồi cho bánh chưng vào chiên vàng 2 mặt.

- Dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm, rồi cho tôm khô vào xào thơm, cho nước cốt me, tương ớt, ớt hiểm vào xào thơm. Nêm 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chấm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, tắt bếp.

- Cho bánh chưng ra đĩa, rưới sốt sa tế me lên trên. Dùng nóng.

- Vị sốt me chua chua, ngọt ngọt lại cay cay rất hấp dẫn, bánh chưng rán sẽ càng tuyệt hơn với chút dưa hành, dưa góp hoặc củ kiệu chua ăn kèm.

Phương Nghi (t/h)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu bạn

Thứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu bạn

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Thứ đầu tiên bạn ăn trong tô mì tiết lộ vì sao người khác giới yêu/thích bạn.

Tăng Thanh Hà hé lộ đời sống bên mâm cơm gia đình sau 'cánh cửa hào môn'

Tăng Thanh Hà hé lộ đời sống bên mâm cơm gia đình sau 'cánh cửa hào môn'

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Thường được nhắc đến với cụm từ "nàng dâu hào môn", nhưng cuộc sống của Tăng Thanh Hà vẫn bình dị như bao người phụ nữ trong căn bếp nhỏ.

4 công thức làm sốt chấm 'thần thánh', chấm gì cũng ngon

4 công thức làm sốt chấm 'thần thánh', chấm gì cũng ngon

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Tìm hiểu 4 công thức làm sốt chấm đơn giản nhưng siêu ngon để chấm mọi món ăn.

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Bỏ túi địa chỉ những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Cầu Giấy dưới đây, các tín đồ mê món lòng lợn, nhất là dân công sở làm việc ở khu vực này có thể đến trải nghiệm từng quán một nhé.

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Chọn củ cải đừng ham to, cứ theo 5 mẹo này sẽ mua được củ cải giòn, ngọt

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Khi mua củ cải, nhiều người thường lấy những củ to nhất nhưng kích thước lớn không phải là tiêu để chọn củ cải ngon, thậm chí củ to có thể bị xốp, xơ, kém ngọt.

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH – Đây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Thêm 1 cách chế biến thịt xay ngon quên lối về, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với món ngon từ thịt xay kết hợp cải thảo làm theo cách sau, đảm bảo các bạn ăn không biết chán, người già, trẻ nhỏ đều mê, hơn nữa lại rất bổ dưỡng.

Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở

Trắc nghiệm ẩm thực phơi bày con người thật của bạn, nhất là chốn công sở

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cách chọn gia vị ăn kèm trứng rán cho thấy chỉ số hòa đồng, dễ gần và dễ tính của bạn trong tập thể.

Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản

Cách chọn ổi ngon giòn, ngọt lịm qua các dấu hiệu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Ổi là một loại trái cây mùa thu thuộc được yêu thích vì hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, có một vài dấu hiệu đơn giản giúp bạn chọn được quả ổi ngon giòn

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là fan của lòng lợn thì các quán lòng nức tiếng dưới đây là địa điểm không thể bỏ qua. Các quán lòng lợn này đều thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng, ở khu vực trung tâm Hà Nội.

Top