Bé gái 15 tháng tuổi bị bục dạ dày vì ăn ngô: 6 nhóm người này không nên ăn ngô
Ngô tuy là một thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trường hợp bé gái bị hỏng dạ dày sau đây là ví dụ để bạn tham khảo.
Đau dạ dày vì ăn ngô sai cách
Ngô là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm chất xơ, protein, vitamin và carbohydrate. Ngô không chỉ là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể mà còn giúp hỗ trợ và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như trĩ, táo bón, ung thư ruột kết,…
Thế nhưng, ngô không phải là thực phẩm không gây nguy hại tới cơ thể. Cách đây 2 tháng, một bé gái 15 tháng tuổi tên Kỳ Kỳ đến từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã phải nhập viện trong tình trạng da xanh xao, bụng bị trướng.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết bé gái bị bục dạ dày và nguyên nhân chính là do bé gái ăn ngô liên tiếp trong 2 ngày.
Bố mẹ của Kỳ Kỳ cho biết, do đã 15 tháng tuổi nhưng trọng lượng của Kỳ Kỳ khá nhỏ so với độ tuổi nên họ quyết định bổ sung dưỡng chất cho con bằng cách hầm xương sườn với ngô cho con ăn.
Thấy Kỳ Kỳ thích ăn ngô nên người mẹ đã cho bé ăn cả một bát lớn. Tới ngày hôm sau, bụng của Kỳ Kỳ bỗng bị phình to, bé gái thở rất nặng nhọc, da tái mét khiến gia đình hốt hoảng đưa bé vào bệnh viện địa phương để thăm khám.
Tại đây, các bác sĩ đã cho bé uống một loại thuốc kèm theo nước muối pha loãng nhưng bệnh tình không có gì chuyển biến. Sau đó, Kỳ Kỳ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Sau khi nghe cha mẹ của Kỳ Kỳ tường trình sự việc, bác sĩ chẩn đoán bé gái rất có thể bị thủng đường tiêu hóa. Do bệnh tình của Kỳ Kỳ ngày càng nguy cấp, thậm chí nhịp tim của Kỳ Kỳ có lúc còn ngừng đập nên một ca phẫu thuật đã được thực hiện ngay sau đó.
Các nhân viên y tế sau đó đã hồi sức tim phổi cho Kỳ Kỳ và nhịp tim của bé đã hồi phục trở lại. Sau khi mở khoang bụng, các bác sĩ choáng váng khi thấy dạ dày của Kỳ Kỳ bị bục ra và có rất nhiều hạt ngô chưa tiêu hóa nằm trong bụng.
Sau 3 – 4 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã vá dạ dày lại cho Kỳ Kỳ, giúp bé gái thoát khỏi nguy hiểm. Thế nhưng, dạ dày của Kỳ Kỳ khá yếu nên khoảng 10 ngày sau phẫu thuật, dạ dày của bé bị nhiễm trùng nặng và các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật lần 2.
Lý giải việc tại sao trẻ em ăn nhiều ngô lại gây nguy hiểm, một số chuyên gia cho biết ngô là một loại thực phẩm thô, giàu chất xơ nên khi ăn nhiều, nó có thể gây đầy hơi, khó tiêu hóa. Tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 15 tháng tuổi.
Không chỉ trẻ nhỏ, 6 kiểu người dưới đây cũng không nên ăn quá nhiều ngô:
1. Người thiếu sắt, canxi
Ngô có chứa axit phytic và chất xơ. Hai chất này kết hợp với nhau sẽ tạo thành chất kết tủa, gây cản trở sự hấp thụ khoáng chất của cơ thể.
2. Người mắc bệnh đường tiêu hóa
Những bệnh nhân bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hay loét dạ dày cũng không nên ăn nhiều ngô. Nguyên nhân là do việc tiếp nạp lớn lương thực thô vào cơ thể rất dễ gây giãn nứt tĩnh mạch và chảy máu dạ dày.
3. Người có khả năng miễn dịch kém
Ngô rất giàu cellulose, trong khi đó, nếu hấp thu mỗi ngày quá 50g cellulose trong thời gian dài, sẽ gây cản trở quá trình hấp thu protein vào cơ thể con người, giảm việc sử dụng chất béo. Đồng thời, việc này còn gây tổn hại tới một số chức năng quan trọng như tim, máu và làm giảm khả năng miễn dịch.
4. Người hoạt động thể lực nặng
Ngô là một loại thực phẩm tho, do đó có giá trị dinh dưỡng rất thấp, ít năng lượng. Vì vậy, ngô không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho những người hoạt động thể lực nặng.
5. Thanh thiếu niên đang phát triển thể chất
Trong giai đoạn dậy thì, trẻ em có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng và năng lượng cũng như các hormone sinh lý, ăn nhiều ngô không chỉ ngăn cản sự hấp thụ cholesterol tốt và sự chuyển thành hóa hormone mà còn gây cản trở sự hấp thu các dưỡng chất vào cơ thể.
6. Người già và trẻ em
Do chức năng tiêu hóa của người già bị giảm đi và chức năng tiêu hóa của trẻ em chưa hoàn thiện nên việc tiêu hóa một lượng lớn chất xơ sẽ là một gánh nặng lớn đối với hệ tiêu hóa. Hơn nữa, tỷ lệ hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng trong ngô tương đối thấp, không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.
Theo Trí thức trẻ
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 14 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Sống khỏe - 17 giờ trướcKhi không khí lạnh, khô hanh, độ ẩm thấp, các tuyến dầu bị giảm hoạt động khiến tóc và da đầu dễ bị khô, rụng tóc nhiều. Có cách nào gội đầu để hạn chế rụng tóc?
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 23 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.