Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún xì dầu tỏi ớt béo cay

Thứ ba, 07:44 22/03/2022 | Ăn

Bún chan xì dầu tỏi ớt dậy mùi thơm của sả, hành, tỏi phi, ăn béo béo, cay cay hấp dẫn.

Ở Sài Gòn, bún xì dầu (nước tương) thường gắn với món chay, ăn chung đậu hũ chiên giòn, rau sống... Tuy nhiên, bún xì dầu tại một quán vỉa hè trên đường Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình lại là món có thịt, được khá nhiều thực khách ưa chuộng nhờ dễ ăn, giá cả hợp túi tiền. Chủ quán cho biết mỗi ngày anh bán khoảng 200 - 400 phần kể cả người dùng tại quán lẫn khách mua mang đi. Quán bán từ sáng đến tối, khách ghé mua vào giờ cơm trưa thường phải chờ một lúc mới có.

Bún xì dầu tỏi ớt béo cay - Ảnh 1.

Bát bún xì dầu đầy đủ. Ảnh: Instagram momentoffood

Chủ quán nói thêm từ món bún chan nước tương đã phổ biến, nhà anh tự nghĩ ra các loại topping ăn kèm với xì dầu và bún, tạo nên món vừa lạ vừa quen, nhanh chóng chiếm cảm tình thực khách. Một bát bún thập cẩm gồm các thành phần: thịt nướng, trứng ốp la, chả giò, đậu hũ chiên, chả cá và rau sống. Chả giò nhà làm và chiên tại chỗ nên luôn nóng. Miếng chả giò nhiều nhân, chiên giòn rụm. Đậu hũ chiên bên ngoài vàng, trong ruột còn màu trắng, mềm béo.

Quán không sử dụng sườn để nướng như các tiệm cơm tấm mà dùng thịt heo nạc. Thịt thái lát, ướp kỹ với nhiều gia vị, thêm nước màu tạo màu đẹp, nướng chín tới, không cháy xém và không quá khô. Trứng ốp la có hai loại. Khách thích ăn lòng đỏ trứng còn sống, vị béo thì chọn trứng chiên sơ qua. Ngược lại, khách thích ăn trứng chín thì chọn trứng chiên kỹ.

Tô bún toàn những thứ quen thuộc, vẫn hấp dẫn thực khách nhờ xì dầu tỏi ớt - điểm nhấn của món ăn. Xì dầu pha loãng theo công thức riêng của quán, nêm nếm không bị mặn nên dù thực khách lỡ tay chan nhiều một chút cũng không thành vấn đề.

Bún xì dầu tỏi ớt béo cay - Ảnh 2.

Xì dầu tỏi ớt. Ảnh: Instagram Homnay_tuiangi

Nhìn thoáng qua, xì dầu tỏi ớt ở đây hơi giống nước xốt trong các món xôi mặn Sài Gòn. Nước tương pha nhiều tỏi, ớt xay. Đặc biệt chủ quán phi ớt, tỏi, sả với dầu ăn, đổ vào nước tương tạo lớp váng dầu béo ngậy. Nước tương đựng trong bình giữ nhiệt nên luôn ấm nóng, khách không ngửi thấy mùi dầu ăn nồng mà dậy mùi thơm khó cưỡng của tỏi.

Khi có khách gọi món, chủ quán cho bún vào bát, thêm rau sống, xếp thịt nướng, chả giò, trứng ốp la, chả cá, đậu hũ chiên và một muỗng mỡ hành. Khách tự chan nước tương theo khẩu vị. Khi chan, bạn khuấy đều xì dầu lên. Bún nhiều rau sống nên ăn không bị ngấy. Chỗ ngồi của quán hơi chật, bếp đặt phía trước nên hơi nóng, ghé quán tầm chiều mát sẽ đỡ oi bức hơn.

Diệp Tử

Nhà còn ít bột mì, đem nấu kiểu này được món ăn sáng vừa ngon lại tiết kiệmNhà còn ít bột mì, đem nấu kiểu này được món ăn sáng vừa ngon lại tiết kiệm

Bánh có nhân hành thơm nức, mềm trong, giòn ngoài, đảm bảo ăn hoài không thấy chán!


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 13 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 20 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Top