Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi hay không?

Thứ sáu, 20:19 29/10/2021 |

GiadinhNet – Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu rất tiện lợi, nhưng lại là một trong những sai lầm phong thủy hay mắc trong nhà bếp của các gia đình.

Đảm bảo Hỏa môn và Thủy khẩu có khoảng cách tối thiểu là 60cm

Thiết kế nhà bếp thiếu chuẩn mực phong thủy rất dễ mắc phạm phải những cấm kỵ, sai sót. Hay gặp nhất là bồn rửa - bếp nấu, bồn rửa - nhà vệ sinh "kẹp" bếp nấu… vì 2 yếu tố lửa và nước là đối nghịch nhau. Do đó, bồn rửa rất cần được bố trí hợp lý để hài hoà, cân đối với các yếu tố khác trong bếp.

Nhà bếp là nơi nấu nướng, cũng chính là nơi tăng thêm vận khí tốt cho gia chủ - là lý do mà ngày càng nhiều gia đình hiện đại chú ý bài trí, sắp đặt nhà bếp phù hợp với các yếu tố phong thủy. Nhưng nếu không chú ý khi xây dựng, rất dễ phạm phạm phong tủy như trên.

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi hay không? - Ảnh 1.

Rất nhiều nhà phạm phong thủy khi đặt bồn rửa thẳng hàng với bếp nấu. Ảnh minh họa.

Bồn rửa thuộc hành Thủy. Bếp nấu thuộc hành Hỏa. Hai hành Thủy – Hỏa xung khắc mạnh mẽ, nhất là khi đặt đối diện nhau tạo thế "Hỏa môn đối Thủy khẩu" – khiến bếp (Hỏa) phải nhận nhiều Thủy khí sẽ không vượng, mọi việc không suôn sẻ thuận lợi, dẫn đến những mâu thuẫn, cãi cọ, bất đồng trong các mối quan hệ của người trong nhà, công danh sự nghiệp vì thế gặp nhiều biến cố...

Theo phong thuỷ, bồn rửa, vòi nước, bếp nấu tuyệt đối không bố trí gần sát nhau. Nếu không gian phòng bếp nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau thì gia chủ phải bố trí ở giữa một phần bàn bếp đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 60cm.

Việc đặt bồn rửa và bếp nấu gần nhau không phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi, cãi cọ, bất hòa, mâu thuẫn... như nhiều người vẫn tưởng. Bởi Thuỷ - Hoả xung khắc tưởng chừng có hại, nhưng lại không mang đến hệ quả tiêu cực cho gia chủ.

Bất lợi nhất phải là trường hợp Hoả môn và Thuỷ môn nằm trong thế đối diện nhau. Bởi hướng bếp chính là hướng sau lưng khi gia chủ đứng nấu nướng, đặt bếp đối diện với bồn rửa - tức Hoả môn đối diện Thuỷ khẩu – thì hướng bếp sẽ phải đón nhận nhiều luồng Thuỷ khí – ép Hỏa khí suy, không vượng lên được, còn phát sinh những vận khí xấu cho các thành viên trong nhà.

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi hay không? - Ảnh 3.

Cần xử lý để bồn rửa và bếp nấu ít nhất có khoảng cách tối thiểu là 60cm. Ảnh minh họa.

Tuyệt đối không để bếp nấu "kẹp" giữa bồn rửa và tủ lạnh

Ngày nay các gia đình đã chú ý đến phong thủy nhà bếp. Những ngôi nhà hiện đại có thiết kế đều được bố trí bồn rửa và bếp nấu vuông góc chữ L – nhằm hạn chế bớt các mối tương xung.

Nhưng theo thiết kế truyền thống thì phổ biến nhiều nhà bố trí bồn rửa và bếp thẳng hàng. Cách bố trí này hết sức tối kỵ việc đặt thêm tủ lạnh cũng thẳng hàng, vì đặt bếp vào vị trí kẹp giữa. Khi ấy Hỏa khí bị o bế và bị tác động bởi các luồng năng lượng mang tính Thủy từ hai bên nên càng xấu. Với người nội trợ thì cách bố trí này gây ra khó khăn trong thao tác nấu nướng vì các việc từ chế biến đến đun nấu bị bắt chéo vào nhau.

Tùy trường hợp mà các chuyên gia phong thủy sẽ có cách xử lý khác nhau giữa bồn rửa và bếp nấu để tạo vận khí an lành cho gia chủ như:

- Nếu bồn rửa và bếp nấu nằm trên cùng một đường thẳng sát vách tường phía Tây phòng bếp thì nên chọn bồn rửa hướng Bắc, bếp nấu hướng Nam.

- Nếu bồn rửa và bếp nấu nằm trên đường thẳng sát vách tường phía Đông phòng bếp thì chọn bồn rửa hướng Nam, bếp ở hướng Bắc.

- Nếu bồn rửa và bếp nấu cùng nằm trên một đường thẳng sát vách tường phía Bắc phòng bếp thì chọn bồn rửa hướng Tây, bếp hướng Đông.

- Nếu bồn rửa và bếp nấu trên cùng đường thẳng sát vách tường phía Nam phòng bếp: Chọn bồn rửa hướng Đông, bếp hướng Tây.

Bồn rửa và bếp nấu bố trí đúng phong thuỷ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình. Chỉ cần hiểu về các cách bài trí kiêng kỵ, gia chủ sẽ có một căn bếp vượng khí, giảm bớt bất lợi vì không đúng phong thuỷ.

Với yêu cầu ngày càng đa dạng về các thiết bị cần cho một căn bếp hiện đại thì các vật dụng thuộc hành Hỏa sẽ nhiều hơn bản thân bếp nấu, các vật dụng thuộc hành Thủy sẽ nhiều hơn chỉ 1 bồn rửa. Do đó, để có căn bếp hợp phong thủy thì cần có đầy đủ thông tin về phương vị, diện tích, các thiết bị sẽ có trong bếp để lên phương án thiết kế tối ưu. Việc này cần được tính toán chi tiết bởi các chuyên gia phong thủy để hóa giải mọi xung sát, đem đến nguồn khí cát lành cho gia chủ.

Ngoài bồn rửa – bếp nấu thì phòng bếp đúng phong thuỷ còn liên quan tới các trang thiết bị tủ lạnh, vòi nước, nhà vệ sinh. Việc đặt bếp nấu - bồn rửa gần nhau không phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi... vì hai yếu tố Thuỷ - Hoả xung khắc không mang đến hệ quả tiêu cực cho gia chủ.

Chỉ trong trường hợp Hoả môn và Thuỷ khẩu nằm trong thế đối diện mới gây ra những điều bất lợi nhất.

Tuyệt đối tránh sắp xếp bồn rửa và tủ lạnh "kẹp" bếp nấu – vì phạm phong thuỷ nghiêm trọng; Cũng không bố trí bồn rửa và nhà vệ sinh "kẹp" bếp nấu - bởi cả 2 trường hợp này khiến Hoả khí trong nhà bị phong toả, lâu dài sẽ kéo vận trình tài lộc, công danh của cả nhà rơi vào khủng hoảng và bế tắc.

Phong thủy sư Tam Nguyên (Viện Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển di sản phương Đông)

Cách bóc vỏ tôm sống rất mới, rất dễ, rất nhanhCách bóc vỏ tôm sống rất mới, rất dễ, rất nhanh

GiadinhNet – Việc bóc vỏ tôm sống rất dễ, nhưng vì không biết nên nhiều người làm tôm sống thì tuột hết cả thịt. Sau đây là những cách bóc tôm sống đơn giản và dễ dàng.

Phong thủy sư Tam Nguyên (Viện Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển di sản phương Đông)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P1)

- 5 giờ trước

GĐXH - Mộc Châu Sơn La vẫn luôn là một trong những địa danh xếp hạng đầu trên bản đồ du lịch vùng cao. Mộc Châu sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hàng loạt các địa điểm du lịch hấp dẫn. Cùng PV Gia đình và Xã hội điểm tên Top 20+ địa điểm check in Mộc Châu Sơn La hấp dẫn những trái tim đam mê khám phá.

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

Tiểu thư miền Tây xinh đẹp lấy nhạc sĩ đình đám khoe khu vườn trên cao đẹp như mơ, view đã mắt

- 8 giờ trước

GĐXH - Nhiều bạn bè phải tầm tắc trước không gian như mơ của vợ chồng nhạc sĩ Hoàng Bách.

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

5 cách làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng

Mẹo vặt - 13 giờ trước

Làm thế nào để làm sạch mạng nhện hiệu quả, nhanh chóng và ngăn ngừa mạng nhện quay trở lại?

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

Mẹ Việt khoe nhà khiến dân tình mắt tròn mắt dẹt: Rộng 600m2 lại nằm giữa sân golf, ngắm nội thất mà mê mệt

- 16 giờ trước

Ngôi nhà của chị Hương ở thành phố West Chester nằm trên mảnh đất rộng 1600m2, có hẳn 6 phòng ngủ và 6 phòng tắm lớn, nội thất sang chảnh như biệt thự.

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Đổ muối xuống đường ống thoát nước có công dụng gì?

Mẹo vặt - 19 giờ trước

Không chỉ tạo hương vị cho món ăn, muối còn có tác dụng như một công cụ bảo trì hệ thống ống nước gia đình rất hiệu quả.

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

7 mẹo được tiết lộ giúp hoa nhà bạn cắm tươi lâu hơn

- 1 ngày trước

Làm thế nào để bạn giữ cho hoa lâu héo? Hãy thử áp dụng những mẹo hữu ích dưới đây để kéo dài tuổi thọ của hoa khi cắm trong nhà.

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

MC Hoàng Linh chuyển phòng cho con riêng, khán giả nể phục trước hành động của chồng mới

- 1 ngày trước

GĐXH - Đạo diễn Mạnh Hùng đã chu đáo sắp xếp, dọn dẹp căn phòng cho 2 con riêng của vợ.

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

Chuyển về quê vì bài toán kinh tế, bà mẹ trẻ có những chia sẻ rất thú vị

- 1 ngày trước

Bài toán kinh tế khi có con nhỏ là lý do chính khiến nữ youtuber trẻ tuổi và chồng quyết định chuyển về quê để sinh sống.

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

10 loại lan mặt khỉ vẫn siêu quý hiếm

- 1 ngày trước

Hoa lan là loài hoa đặc biệt trong thế giới tự nhiên bởi muôn hình muôn vẻ, trong đó có không ít loại hình mặt khỉ rất độc lạ.

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

9 mẫu lan can cầu thang giúp không gian sống vừa an toàn vừa đẹp

- 1 ngày trước

Khi gia đình bạn có thiết kế để lộ cầu thang thì hãy dành chút thời gian tham khảo thêm những mẫu lan can được gợi ý dưới đây.

Top