Điểm danh 3 sai lầm trong quá trình chế biến cá hồi có thể khiến chị em "tiền mất tật mang", rước bệnh vào người
Với những loại cá có thể ăn sống như cá hồi, chị em càng phải chú ý thao tác sơ chế và bảo quản!
Với nhiều người, cá hồi sống cuộn rong biển khô, chấm mù tạt, thêm miếng gừng hồng là món ăn khoái khẩu. Hàng tháng, hễ cứ đến ngày lương về là chị em lại phải hò nhau đi ăn một bữa sushi chỉ để được chén cho đẫy miệng cá hồi.
Ăn ngoài mãi thì... xót tiền. Cách tiết kiệm hơn là mua cá hồi về tự chế biến, ăn cũng ngon chẳng kém nhà hàng mà lại không "đau ví". Ngoài ăn sống, cá hồi còn có thể áp chảo, nướng, làm ruốc,...
Đây là loại cá giàu dinh dưỡng, lành tính, chứa nhiều chất đạm, protein, đồng thời cung cấp các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như calcium, phosphorus, vitamin A, D, chất béo omega-3,...
Nếu bạn quyết tâm mua loại cá hồi về tự chế biến, đừng quên tránh những sai lầm mà chúng tôi chuẩn bị liệt kê dưới đây. Bảo quản hoặc sơ chế cá hồi sai cách có thể làm các chất dinh dưỡng tốt trong cá hồi hóa thành kẻ thù của sức khỏe.
3 sai lầm trong cách chế biến cá hồi
1. Rã đông bằng lò vi sóng
Bạn chỉ cần nhớ rằng: Cá hồi và lò vi sóng là 2 kẻ thù không đội trời chung.
Dùng lò vi sóng để rã đông sẽ khiến cá bị khô và cứng. Bạn nên rã đông bằng cách để cá trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, hoặc cho vào túi, ngâm trong nước lã. Khi cá đã hết đông, bạn vẫn cần để cá ở nhiệt độ phòng thêm khoảng 3-4 tiếng để thịt cá hết lạnh hoàn toàn rồi mới bắt đầu các bước sơ chế, nấu nướng.
Chú ý: Bạn không nên trữ đông cá hồi quá lâu, thời gian trữ đông lý tưởng là trong vòng 1 tháng. Quá thời gian này, cá sẽ mất đi độ tươi, thịt chuyển dần sang màu hồng nhạt chứ không còn giữ được sắc cam tươi vốn có.
2. Tẩm ướp quá nhiều gia vị
Với hầu hết các loại thịt khác, việc tẩm ướp gia vị kỹ càng trước khi nấu sẽ giúp thịt có vị đậm đà hơn. Nhưng điều này không đúng với cá hồi. Nhiều người vẫn giữ thói quen ướp muối, hạt nêm, hạt tiêu trước khi chế biến cá hồi. Điều này sẽ phá vỡ protein có trong cá hồi, làm cá chảy nước.
3. Loại bỏ lớp da cá hồi
Nếu chị em muốn ăn sống, việc loại bỏ phần da của cá hồi là đúng. Nhưng với những món ăn như cá hồi áp chảo hay cá hồi bỏ lò nướng/quay, việc lọc đi phần da sẽ làm cá bị mất đi vị ngọt vốn có và không chín đều.
Việc để nguyên lớp da trên cá khi nấu sẽ giúp phần thịt cá không hoặc ít bị tiếp xúc với nhiệt độ cao, giữ được nước ngọt và giúp cá chín đều hơn.
Vậy làm sao để sơ chế cá hồi đúng cách?
Câu trả lời nằm gọn trong 3 gạch đầu dòng dưới đây:
1. Nếu thời gian trữ đông cá hồi bị ngắt quãng, bạn cần phải chế biến cá ngay lập tức. Tái trữ đông sẽ làm thịt cá bị nhão, chảy nước và mất hết chất dinh dưỡng.
2. Không nên chà trực tiếp muối hạt lên cá. Thay vào đó, bạn có thể pha nước muối loãng để rửa cá, hoặc ngâm cá trong nước chanh loãng/sữa tươi không đường trong khoảng 1-2 phút để khử mùi tanh.
3. Không lật cá nhiều lần khi áp chảo. Việc này sẽ khiến cá bị nát. Hãy canh thời gian và chỉ lật cá 1 lần khi cá chín khoảng 50%.
Với những thông tin này, hy vọng chị em có thể bảo quản và chế biến món cá hồi yêu thích ngay tại nhà mà không cần ra quán. Ăn ngon thì luôn sướng, nhưng đừng quên tránh những sai lầm mà chúng tôi đã liệt kê ở trên để không vô tình "rước bệnh vào người" nhé!
PV
2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.
Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng
Ăn - 7 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 1 ngày trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.