Hương vị quê nhà
Hương vị quê nhà: Lẩu Sài Gòn
Không biết “lẩu” du nhập vào Việt Nam từ lúc nào, nhưng từ những thập niên 1960, trên bàn tiệc một số nhà hàng lớn ở Sài Gòn đã xuất hiện món lẩu.
Hương vị quê nhà: Rau móp ven sông
Thuở ấy tôi còn là một đứa bé… ghét ăn rau. Thấy các loại rau trồng quanh nhà tôi đã “chê”, một ngày nghỉ làm, ba tôi đi xuống bờ sông hái về cả ôm rau lạ.
Hương vị quê nhà: Thịt heo rừng
Nếu bạn nghe người bán hướng dẫn trên da heo rừng có “ba lỗ chân lông chụm vào” là heo rừng thứ thiệt là bạn sập bẫy.
Hương vị quê nhà: Chả cá Lã Vọng
Chả cá làm bằng cá, đương nhiên. Đó là cá lăng, sau hiếm, được thay bằng nhiều loài cá khác như cá nheo, cá quả, cá chép. . .
Hương vị quê nhà: Nem lụi xứ Huế
Nếu bạn từng một lần đến Huế, từng say mê với các món dân dã như bánh bèo, bánh bột lọc thì nhất định bạn không thể bỏ qua món nem lụi – một trong những đặc sản lâu đời của xứ thần kinh.
Hương vị quê nhà: Bánh cóng Sóc Trăng
Vùng châu thổ phương Nam phì nhiêu đã sản sinh ra những hạt gạo trắng ngần, dẻo thơm. Từ những hạt gạo ấy, người phụ nữ Sóc Trăng đã chế biến ra một loại bánh ngon: bánh cóng Sóc Trăng.
Hương vị quê nhà: Rươi vào mùa
Thịt rươi có vị béo ngậy và bùi, chứa khá nhiều đạm, nhiều đạm hơn cả cua gạch, tôm he. Có thể chế biến thành các món ăn như rươi nấu, rươi đúc trứng, mắm rươi.
Hương vị quê nhà: Rạm đồng
Sau mùa lụt, trên cánh đồng quê tôi thường có nhiều rạm, chúng trú ngụ ở những cái hang ven bờ ruộng. Khi gặp mưa, lũ rạm bò đi kiếm ăn. Lúc bấy giờ tha hồ nhặt bỏ vào giỏ.
Hương vị quê nhà: Món ngon từ rau càng cua
Càng cua là thứ rau dân dã, quê mùa. Ngày xưa dân ruộng cũng ít ngó tới loại rau này, nhưng nay càng cua đã có mặt trong thực đơn của không ít nhà hàng, quán nhậu.
Hương vị quê nhà: Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa là món ăn nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Món này được chế biến hết sức kỳ công, qua nhiều công đoạn kỹ lưỡng, từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi đóng gói sản phẩm.
Hương vị quê nhà: Bánh căn
Nếu ai đã một lần đến các tỉnh miền Nam Trung Bộ và thử món bánh căn, đặc sản của nơi này, hẳn sẽ không thể nào quên món ăn dân dã nhưng đậm đà tình quê ấy.
Hương vị quê nhà: Bánh xèo chay
Chỉ riêng việc dùng nấm làm nhân, đã có tới gần 50 loại bánh xèo chay khác nhau. Bánh xèo chay phong phú không kém gì bánh mặn.
Hương vị quê nhà: Bún nước lèo
Từ mắm bò hóc, người Khmer đã chế biếnra một món ăn nay đã trở thành đặc sản của vùng đất miền Tây, đặc biệt là Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau: bún nước lèo.
Hương vị quê nhà: Bánh quê
Giadinh.net - Ngày còn bé ở quê, hàng quán bán quà bánh không nhiều nên mỗi khi nghe má hay bà ngoại gợi ý làm bánh thì bọn trẻ chúng tôi rất mừng. Bánh làm ở nhà vừa ít tốn kém mà tha hồ ăn bao nhiêu cũng được, hỏi làm sao không thích?
Hương vị quê nhà: Món ngon từ cá linh
Giadinh.net - Vào tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, theo quy luật vùng đồng bằng sông Cửu Long, cá linh non đầu mùa sẽ xuất hiện, từ thượng nguồn trôi theo dòng nước để lớn dần.
Hương vị quê nhà: Bánh khọt Nam Bộ
Bánh trứng rồng, hay còn gọi là bánh khọt là món bánh dễ làm và rất quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt ở Nam Bộ.