Hà Nội
23°C / 22-25°C

Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp

Thứ năm, 09:29 23/02/2023 | Sống khỏe

GĐXH - Nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng uống cà phê thường xuyên cũng có thể làm giảm huyết áp.

6 sai lầm trong ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng vọt, người bị tiểu đường cần biết tránh bệnh nặng hơn6 sai lầm trong ăn uống khiến lượng đường trong máu tăng vọt, người bị tiểu đường cần biết tránh bệnh nặng hơn

GiadinhNet - Những cách ăn kiêng khem hoặc quá đà mà nhiều người bị tiểu đường thường xuyên mắc phải đang khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng tiêu cực hơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp

Cà phê là thức uống giải khát của con người đương đại. Theo thống kê có liên quan, số lượng cà phê được tiêu thụ trên thế giới đạt 3 tỷ cốc mỗi ngày. Nhiều người uống cà phê để giải khát, vậy tại sao cà phê có thể giải khát?

Cà phê giúp sảng khoái vì nó chứa caffein, chất kích thích thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Caffein là một alkaloid methylxanthine được tìm thấy trong quả và lá của cây. Caffein có thể kích thích vỏ não theo nhiều cách. Nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng uống cà phê thường xuyên cũng có thể làm giảm huyết áp.

Được công bố trên tạp chí "Nutrients", các nhà nghiên cứu từ Đại học Bologna ở Ý đã tiến hành phân tích mối tương quan giữa cà phê và huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 1.503 người tham gia nghiên cứu. Những người tham gia được chia thành 5 nhóm: không uống cà phê, 1 cốc mỗi ngày, 2 cốc mỗi ngày, 3 cốc mỗi ngày và nhiều hơn 3 cốc một ngày.

Qua so sánh, người ta thấy so với những người không uống cà phê, những người uống 2 cốc cà phê mỗi ngày giảm trung bình huyết áp tâm thu là 5,2 mmHg. Những người uống 3 cốc mỗi ngày giảm huyết áp tâm thu trung bình. là 9,7 mmHg.

Ngoài ra, xu hướng tương tự cũng được quan sát đối với áp suất mạch ngoại vi, động mạch chủ. Tức là những người uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có huyết áp thấp hơn những người không uống cà phê.

Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp  - Ảnh 2.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm huyết áp.

Uống cà phê lâu ngày sẽ hại dạ dày và gây ung thư?

Trước đây người ta nói "cà phê hại dạ dày" và "cà phê gây ung thư", là thức uống quốc dân, cà phê có thực sự không thể uống được?

Một số người cho rằng cà phê là thức uống kích thích, uống cà phê khi bụng đói có thể gây hại cho dạ dày.

Trên thực tế, cà phê có tác dụng nhuận tràng, có thể thúc đẩy tiết ra hormone gastrin, tăng cường nhu động ruột nên uống cà phê quả thực sẽ kích thích dạ dày. Tuy nhiên, mức độ phản ứng mà nó gây ra ở mỗi người là khác nhau. Cũng giống như uống trà, có người sau khi uống vào sẽ cảm thấy đau bụng, có người lại cảm thấy nhu động ruột tăng nhanh có ích cho tiêu hóa.

Việc cho rằng cà phê gây ung thư chủ yếu là do hạt cà phê được rang ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, một chất gây ung thư loại 2A và cà phê cũng có liên quan đến khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, với nghiên cứu chuyên sâu, người ta thấy rằng mặc dù acrylamide là chất gây ung thư, nhưng hàm lượng trong cà phê thấp và mức tiêu thụ cà phê bình thường khó đạt đến liều gây ung thư. Hơn nữa, acrylamide chỉ là chất gây ung thư 2A, tức là nó có tác dụng gây ung thư rõ ràng trong các thí nghiệm trên động vật, nhưng nó vẫn chưa được kết luận đối với con người và bằng chứng về khả năng gây ung thư là không đủ.

Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp  - Ảnh 3.

Cà phê có tác dụng nhuận tràng, có thể thúc đẩy tiết ra hormone gastrin, tăng cường nhu động ruột

Những lợi ích sức khỏe của cà phê

Có rất nhiều nghiên cứu hiện đại đã khám phá ra những lợi ích sức khỏe của cà phê.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

"Thực phẩm và sức khỏe - Sự đồng thuận của bằng chứng khoa học" đã chỉ ra rằng uống cà phê đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Các tổ chức như Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế cũng cho rằng bệnh nhân tiểu đường có thể uống cà phê đen một cách hợp lý để giúp cải thiện lượng đường trong máu.

2. Trì hoãn sự suy giảm nhận thức

Một phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cà phê có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh thoái hoá thần kinh, bao gồm ả bệnh Alzheimer mà thuốc không thể chữa khỏi .

3. Giảm nguy cơ tử vong

Một đánh giá của 40 nghiên cứu đã kết luận rằng cà phê có liên quan nghịch và phi tuyến tính với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Một nghiên cứu khác kéo dài 12 và 18 năm cũng cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và ung thư.

4. Giúp gan khỏe mạnh

Các nghiên cứu đã khẳng định, những bệnh nhân mắc bệnh gan nếu uống trên 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ xơ hóa gan và xơ gan. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng càng uống nhiều cà phê, nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng thấp.

Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp  - Ảnh 5.

Cà phê và gan có mối liên hệ mật thiết.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải loại cà phê nào cũng tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lợi ích sức khỏe chỉ liên quan đến cà phê mới xay và uống cà phê hòa tan không nhận được bất kỳ lợi ích sức khỏe nào.

Vậy cà phê ngọt vừa phải có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Một nghiên cứu của nhóm của Mao Chen tại Đại học Y khoa phía Nam đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành uống một lượng vừa phải cà phê không đường hoặc cà phê có thêm đường có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Chỉ cho khoảng 1 muỗng cà phê đường và lượng calo thấp hơn nhiều so với các loại đồ uống khác, nhưng nếu lượng đường quá cao thì bạn nên cảnh giác.

Tại sao đôi khi càng uống cà phê càng buồn ngủ?

Có thể có một số lý do tại sao uống cà phê không mang lại hiệu quả sảng khoái:

Do gen quy định nên độ nhạy cảm với cà phê của mỗi người là khác nhau, điều này do gen quy định, con người sinh ra đã có khả năng miễn dịch với cà phê nên rất khó đạt được hiệu quả.

Ngoài ra, nếu uống quá nhiều cà phê, cơ thể dễ bị dung nạp và chức năng giải khát của cà phê bị hạn chế. Nếu có quá nhiều đường được thêm vào cà phê, nó cũng sẽ có tác hại. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường, insulin trong cơ thể sẽ làm giảm lượng đường trong máu khiến bạn buồn ngủ.

Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp  - Ảnh 7.

Nếu có quá nhiều đường được thêm vào cà phê, nó cũng sẽ có tác hại.

Để tránh nghiện và dung nạp cà phê, bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ mỗi ngày, tốt nhất là 2 cốc mỗi ngày. Tốt nhất bạn cũng nên chọn loại cà phê ít đường hoặc không đường để có hiệu quả tốt hơn.

Uống nhiều cà phê có hại không?

Caffeine gây kích thích tinh thần và có mức độ gây nghiện nhất định, vì vậy nếu uống quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như mất ngủ, đánh trống ngực, hồi hộp,… và ảnh hưởng đến trạng thái bình thường, vì vậy hãy uống có chừng mực mỗi ngày.

Ngoài ra, đối với các bệnh về mạch máu, tiêu hóa, phụ nữ mang thai, trẻ em, người già,… caffein có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể nên không thích hợp uống thường xuyên.

Điều gì xảy ra với những người uống cà phê thường xuyên? Nghiên cứu mới nhất: 2-3 cốc mỗi ngày có thể hạ huyết áp  - Ảnh 8.

Uống quá nhiều cà phê sẽ gây khó chịu về thể chất và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Cà phê tốt, nhưng không phải là thuốc. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày là đủ để thỏa mãn trạng thái tinh thần, uống quá nhiều sẽ gây khó chịu về thể chất và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Làm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ quaLàm thế nào để người mắc bệnh tiểu đường có thể giữ đường huyết ổn định? 3 lời khuyên không thể bỏ qua

GĐXH - Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính, nhiều người mắc bệnh sẽ hỏi: Có thuốc nào chữa khỏi bệnh tiểu đường không? Chức năng tuyến tụy có thể được phục hồi?

Giờ vàng để uống cà phê

Mai Anh (theo ABLW)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Nghĩ béo bụng, người phụ nữ bàng hoàng khi phát hiện khối u buồng trứng nặng gần 13kg

Y tế - 7 giờ trước

Bệnh nhân N.T.L 60 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau tức bụng, khó thở, đại tiểu tiện khó khăn, đặc biệt bụng to như mang thai 8-9 tháng.

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Siêu mẫu Đức Tiến đột ngột qua đời ở tuổi 44, căn bệnh anh mắc nguy hiểm thế nào?

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Diễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khi đang đi show ở Atlanta, bang Georgia khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương.

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Danh sách thực phẩm có hại với người viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 15 giờ trước

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh viêm tuyến giáp. Để ngăn ngừa suy giáp, người bệnh cần tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm gây viêm trong cơ thể.

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 23 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Top