Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hương vị quê nhà

Hương vị quê nhà: Mắm cái

Hương vị quê nhà: Mắm cái

Khi tôi còn sống ở miền Trung, cứ vào mùa đông là thấy có người gánh đôi thúng bầu mắm cái bán dạo. Đôi bầu được đan bằng nan tre trét kín bằng dầu rái. Người bán dạo gánh mắm đi tới đâu là thơm phức tới đó.

Hương vị quê nhà: Bánh cay Sài Gòn ở Hà Nội

Hương vị quê nhà: Bánh cay Sài Gòn ở Hà Nội

Khi chiếc bánh cay cam cam, đỏ đỏ "lặn lội" từ Sài Gòn ra Hà Nội, món bánh này nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách bởi nó quá hợp với tiết trời se se lạnh.

Hương vị quê nhà: Bánh xèo

Hương vị quê nhà: Bánh xèo

Ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè các nước biết đến nhiều, như phở, chả giò, bánh mì Sài Gòn… Và không chỉ có vậy, mới đây, bánh xèo vừa được bình chọn là món ăn thú vị thuộc lĩnh vực ẩm thực của chương trình “TP.HCM – 100 điều thú vị”.

Hương vị quê nhà: Chả gà Tiểu Quan

Hương vị quê nhà: Chả gà Tiểu Quan

Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với nhãn lồng mà còn được biết đến với chả gà Tiểu Quan - món ăn dân dã ngay từ tên gọi, nguyên liệu đến cách chế biến và phong thái thưởng thức.

Hương vị quê nhà: Chè lam Phú Quảng

Hương vị quê nhà: Chè lam Phú Quảng

Xa xưa đã có chè lam, chè thường được làm vào các dịp lễ tết trước là để cúng tổ tiên sau là món ăn mừng đầu xuân năm mới. Độc đáo nhất là chè lam Phủ Quảng, nay là thị trấn Vĩnh Lộc thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Hương vị quê nhà: Bún mực

Hương vị quê nhà: Bún mực

Nếu dừng chân ở rẻo đất Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) nắng gió, bạn sẽ có cơ hội biết thêm một món bún rất ngon mà nơi khác không có: bún mực.

Hương vị quê nhà: Bánh tằm rau mơ

Hương vị quê nhà: Bánh tằm rau mơ

Hồi còn đi học, mỗi lần nhà có đám tiệc hoặc gia đình họp mặt đông đủ là mẹ tôi lại ngâm gạo xay bột làm bánh tằm và bánh lá mít.

Hương vị quê nhà: Bánh Tôm Hồ Tây

Hương vị quê nhà: Bánh Tôm Hồ Tây

Chiếc bánh vừa chín tới được vớt ra rồi cắt làm tư làm sáu, ăn kèm với đĩa rau sống gồm rau muống chẻ nhỏ xoăn tít, thêm nhiều rau gia vị như húng Láng, tía tô, kinh giới, rau ngổ, rau mùi.

Hương vị quê nhà: Hấp dẫn món cuốn

Hương vị quê nhà: Hấp dẫn món cuốn

Có những món cuốn khác, sơ sài hơn nhưng lại ngon hơn nhiều, đó là cuốn bún, hoặc chỉ là cuốn không thôi.

Hương vị quê nhà: Tào phớ nóng mùa đông

Hương vị quê nhà: Tào phớ nóng mùa đông

Giữa mùa đông bỗng đâu văng vẳng tiếng rao “Ai phớ..ớ.. đây! Phớ nóng đ...â...y...”, tiếng rao ấy len lỏi trong cái lạnh nơi thành phố nhộn nhịp đã cho tôi một cảm giác “lạ” về Hà Nội.

Hương vị quê nhà: Ốc vú nàng

Hương vị quê nhà: Ốc vú nàng

Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người tò mò, tìm hiểu, muốn khám phá để rồi ngạc nhiên khi gặp gỡ và mê mẩn lúc thưởng thức…

Hương vị quê nhà: Bò nướng vỉa hè

Hương vị quê nhà: Bò nướng vỉa hè

Những ngày đông, đi dọc các con phố Mã Mây, Hàng Đậu, Hàng Than, Cát Linh, Đào Duy Từ… thật khó lòng cưỡng lại mùi thịt bò nướng thơm nồng như mời gọi từ hai bên đường.

Hương vị quê nhà: Bánh cuốn Cắt Lại

Hương vị quê nhà: Bánh cuốn Cắt Lại

Những thang bánh cuốn trắng muốt Cắt Lại (Hà Nam) vừa dẻo dai vừa giòn xốp, hành phi vàng ruộm, nước chấm cay cay, làm cho người thưởng thức nhớ mãi món ăn dân dã này.

Hương vị quê nhà: Bánh tráng trộn

Hương vị quê nhà: Bánh tráng trộn

Từ cái thời bánh tráng có thêm bịch muối tôm, hành phi đầu tiên xuất hiện trên gánh hàng rong, đến nay món này đã có nhiều biến tấu.

Hương vị quê nhà: 1001 món nướng Nam Bộ

Hương vị quê nhà: 1001 món nướng Nam Bộ

Nướng đã tạo ra những món ăn có mùi vị đặc trưng, rất khoái khẩu lại cũng vừa “đã” khứu giác nữa. Vì thế, mà từ cái thuở còn hồng hoang, khi vừa phát hiện ra lửa, con người đã bắt đầu “nghiện” món nướng.

Hương vị quê nhà: Ngô nướng Hà Thành

Hương vị quê nhà: Ngô nướng Hà Thành

Hiện, ở Hà thành còn có loại bắp nhập giống của Mỹ. Bắp ngô này có màu vàng ươm, hạt đều, tròn, mẩy tuy nhiên chỉ để luộc hơn là nướng.

Hương vị quê nhà: Chè quê lạ miệng

Hương vị quê nhà: Chè quê lạ miệng

Những món chè dân dã lạ miệng với nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ tìm, bạn muốn thử một lần khám phá?

Top