Hương vị quê nhà
Hương vị quê nhà: Mắm cái
Khi tôi còn sống ở miền Trung, cứ vào mùa đông là thấy có người gánh đôi thúng bầu mắm cái bán dạo. Đôi bầu được đan bằng nan tre trét kín bằng dầu rái. Người bán dạo gánh mắm đi tới đâu là thơm phức tới đó.
Hương vị quê nhà: Bánh cay Sài Gòn ở Hà Nội
Khi chiếc bánh cay cam cam, đỏ đỏ "lặn lội" từ Sài Gòn ra Hà Nội, món bánh này nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách bởi nó quá hợp với tiết trời se se lạnh.
Hương vị quê nhà: Bánh xèo
Ẩm thực Việt Nam đã được bạn bè các nước biết đến nhiều, như phở, chả giò, bánh mì Sài Gòn… Và không chỉ có vậy, mới đây, bánh xèo vừa được bình chọn là món ăn thú vị thuộc lĩnh vực ẩm thực của chương trình “TP.HCM – 100 điều thú vị”.
Hương vị quê nhà: Chả gà Tiểu Quan
Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với nhãn lồng mà còn được biết đến với chả gà Tiểu Quan - món ăn dân dã ngay từ tên gọi, nguyên liệu đến cách chế biến và phong thái thưởng thức.
Hương vị quê nhà: Chè lam Phú Quảng
Xa xưa đã có chè lam, chè thường được làm vào các dịp lễ tết trước là để cúng tổ tiên sau là món ăn mừng đầu xuân năm mới. Độc đáo nhất là chè lam Phủ Quảng, nay là thị trấn Vĩnh Lộc thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
Hương vị quê nhà: Bún mực
Nếu dừng chân ở rẻo đất Đại Lãnh (Vạn Ninh, Khánh Hòa) nắng gió, bạn sẽ có cơ hội biết thêm một món bún rất ngon mà nơi khác không có: bún mực.
Hương vị quê nhà: Bánh tằm rau mơ
Hồi còn đi học, mỗi lần nhà có đám tiệc hoặc gia đình họp mặt đông đủ là mẹ tôi lại ngâm gạo xay bột làm bánh tằm và bánh lá mít.
Hương vị quê nhà: Bánh Tôm Hồ Tây
Chiếc bánh vừa chín tới được vớt ra rồi cắt làm tư làm sáu, ăn kèm với đĩa rau sống gồm rau muống chẻ nhỏ xoăn tít, thêm nhiều rau gia vị như húng Láng, tía tô, kinh giới, rau ngổ, rau mùi.
Hương vị quê nhà: Hấp dẫn món cuốn
Có những món cuốn khác, sơ sài hơn nhưng lại ngon hơn nhiều, đó là cuốn bún, hoặc chỉ là cuốn không thôi.
Hương vị quê nhà: Tào phớ nóng mùa đông
Giữa mùa đông bỗng đâu văng vẳng tiếng rao “Ai phớ..ớ.. đây! Phớ nóng đ...â...y...”, tiếng rao ấy len lỏi trong cái lạnh nơi thành phố nhộn nhịp đã cho tôi một cảm giác “lạ” về Hà Nội.
Hương vị quê nhà: Ốc vú nàng
Chỉ với tên gọi thôi, loài ốc độc đáo này đã khiến nhiều người tò mò, tìm hiểu, muốn khám phá để rồi ngạc nhiên khi gặp gỡ và mê mẩn lúc thưởng thức…
Hương vị quê nhà: Bò nướng vỉa hè
Những ngày đông, đi dọc các con phố Mã Mây, Hàng Đậu, Hàng Than, Cát Linh, Đào Duy Từ… thật khó lòng cưỡng lại mùi thịt bò nướng thơm nồng như mời gọi từ hai bên đường.
Hương vị quê nhà: Bánh cuốn Cắt Lại
Những thang bánh cuốn trắng muốt Cắt Lại (Hà Nam) vừa dẻo dai vừa giòn xốp, hành phi vàng ruộm, nước chấm cay cay, làm cho người thưởng thức nhớ mãi món ăn dân dã này.
Hương vị quê nhà: Bánh tráng trộn
Từ cái thời bánh tráng có thêm bịch muối tôm, hành phi đầu tiên xuất hiện trên gánh hàng rong, đến nay món này đã có nhiều biến tấu.
Hương vị quê nhà: 1001 món nướng Nam Bộ
Nướng đã tạo ra những món ăn có mùi vị đặc trưng, rất khoái khẩu lại cũng vừa “đã” khứu giác nữa. Vì thế, mà từ cái thuở còn hồng hoang, khi vừa phát hiện ra lửa, con người đã bắt đầu “nghiện” món nướng.
Hương vị quê nhà: Ngô nướng Hà Thành
Hiện, ở Hà thành còn có loại bắp nhập giống của Mỹ. Bắp ngô này có màu vàng ươm, hạt đều, tròn, mẩy tuy nhiên chỉ để luộc hơn là nướng.
Hương vị quê nhà: Chè quê lạ miệng
Những món chè dân dã lạ miệng với nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ tìm, bạn muốn thử một lần khám phá?