Hương vị quê nhà
Hương vị quê nhà: Thịt kho trám
Mùa hè đến cũng là khi những trái trám bắt đầu rám vỏ, chín lúc lỉu trên cành. Mùa trám về, bữa cơm gia đình thêm ngọt miệng hơn với món thịt kho trám.
Hương vị quê nhà: Bánh canh cá sơn thóc
Nha Trang nổi tiếng với nem nướng, bún cá, bánh canh chả cá, cá dầm... Nhưng với riêng tôi, bánh canh cá sơn thóc mới là món đặc trưng nhất mà mỗi khi có dịp, tôi thường nhờ má gửi bún và cá từ Nha Trang vào để nấu cho… đỡ nhớ nhà.
Hương vị quê nhà: Mắm ruột kho
Ngoại tôi thường nói không biết làm và thưởng thức món mắm ruột thì không phải là dân vùng biển Hòn Khói quê tôi. Ngoại còn bắt tôi phải học làm món mắm ruột kho của Ngoại.
Hương vị quê nhà: Cá nấu mẳn
Giadinh.net - Đây là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nó thể hiện rất rõ tính hoang dã và hào phóng của vùng đất mới.
Hương vị quê nhà: Canh chua mùa mưa
Giadinh.net - Nguyên liệu chính của nồi canh chua là bông điên điển, cọng bông súng, me, rau thơm, ớt và cá linh vừa đóng đáy hoặc đánh lưới còn tươi nguyên ngoài đồng về.
Hương vị quê nhà: Bún nước lèo
Giadinh.net - Món bún nước lèo là cách gọi Việt hóa từ món "nậm chốc tức lọo" của người Khmer, nghĩa là "nước canh ăn với bún".
Hương vị quê nhà: Bánh khoái xứ Huế
Theo giải thích của những người làm bánh khoái, ở Huế, ban đầu món ăn này có tên là bánh “khói”, bởi ngày xưa người ta thường đổ bánh trên bếp củi, khói cay xè cả mắt.
Hương vị quê nhà: “Canh bầu nấu cá trê…”
Giadinh.net - Không biết có thật sự mùi canh bầu nấu với cá trê làm người con trai mê mệt hay anh chỉ mượn cớ để mà ca tụng cái nết na hiền thục của người vợ sắp cưới: “Canh bầu nấu lộn cá trê/Anh đi làm rể anh mê canh bầu”.
Hương vị quê nhà: Bánh canh bột xắt cua đồng
Giadinh.net - Ở vùng quê sông Cửu Long vào mùa nóng, người dân thường nấu những món ăn thật dân dã. Một trong những món dân dã, mát lành - đó là món bánh canh.
Hương vị quê nhà: Món mì Quảng của mẹ tôi
Cha tôi nói rằng, bánh tráng mì sẽ ngon hơn nếu được đun bằng gốc củi tre. Nó vừa thơm mùi bánh tráng lại thơm mùi tre, như thấm đậm ân tình của người dân xứ Quảng.
Hương vị quê nhà: Bánh tằm Cà Mau
Cà Mau không chỉ nổi danh với nghề dệt chiếu đã đi vào câu hát quen thuộc “Ghe chiếu Cà Mau…” mà còn thu hút khách bởi những món ăn lạ lẫm, giản dị nhưng đặc sắc.
Hương vị quê nhà: Đặc sản mùa nước nổi
Giadinh.net - Vào mùa nước nổi, người dân khu vực Đồng Tháp Mười lại bận rộn với công việc mưu sinh như: chài, lưới, giăng câu, hái bông điên điển, bông súng...
Hương vị quê nhà: Đậm đà bún bò Huế
Chẳng phải vì bún bò Huế là ông mai, bà nguyệt của tôi với chàng nên tôi bênh vực, thiên vị bún bò Huế nằm trong món ngon đầu bảng mà bạn nên ăn nếu phải xa xứ.
Hương vị quê nhà: Mùa rạm ở Sài Gòn
Con rạm có mặt từ Nam chí Bắc, nhưng mùa rạm mỗi nơi mỗi khác. Ở trong Nam, cứ khoảng tháng 10 âm lịch hằng năm, rạm xuất hiện nhiều, tràn ngập từ chợ quê lên thành phố. Nên Sài Gòn lúc này đang vào mùa rạm
Hương vị quê nhà: Cuốn bánh ướt tôm chua
Trong các món “phát sinh” từ bánh ướt thì cuốn bánh ướt tôm chua là món bánh đẹp mắt, ngon miệng với đầy đủ chất Huế nhất.
Hương vị quê nhà: Mùa nấm mối
Giadinh.net - Mùa này là mùa nấm mối. Ở những nơi gò cao trong các thửa vườn đã có nấm mọc lai rai. Bọn trẻ háo hức, có đứa đã chuẩn bị sẵn con dao nhỏ hái nấm từ tháng trước.
Hương vị quê nhà: Phố khô ở đất Sài thành
Nếu tôm khô, khô mực, khô cá thiều được coi là loại khô cao cấp, ngon hơn mấy loại khác, thuộc hàng quý tộc, hình như dân sành khô, đôi khi lại thích lai rai bằng khô cá biển, mà phải là những loại cá bình dân, mặc dầu mùi khô hơi nặng, đó là khô cá đuối, cá hố, cá đường, cá khoai…