Đừng bóc vỏ khi ăn nho, công dụng của nó ngoài sức tưởng tượng của bạn!
GiadinhNet - Khi ăn nho, nhiều người thường bóc, nhổ cả vỏ nho mà không biết được công dụng tuyệt vời của nó.
Vỏ nho có giá trị dinh dưỡng cao
Nho có màu sắc đẹp, thơm, ngon là thực phẩm bổ máu, có hàm lượng sắt cao. Khi ăn nho nhiều người phải nhổ cả vỏ nho, vậy có nên ăn nho cả vỏ không?
Một số báo cáo nghiên cứu cho thấy vỏ nho và hạt nho có giá trị dinh dưỡng cao, và cả hai đều chứa các thành phần "chống oxy hóa " và "chống ung thư".
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ đã xác nhận rằng có một chất gọi là "resveratrol" trong nhiều loại thực vật. Qua thí nghiệm nuôi cấy tế bào và mô phỏng chuột bị ung thư da, họ phát hiện ra chất "resveratrol" này có tác dụng điều trị ung thư da, vỏ nho có chứa một lượng lớn chất này.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 100 gram nho đỏ tươi chứa 0,15-0,78 mg resveratrol, chủ yếu ở vỏ nho, đặc biệt là nho có vỏ dày màu đen hoặc tím. Hoạt chất này giúp ngăn cản hình thành các mảng xơ vữa động mạch, hạn chế tối đa lượng cholesterol xấu và tăng lên lượng cholesterol tốt.
Ngoài ra, với việc ăn nho cả vỏ sẽ làm máu lưu thông tốt hơn, ngừa sự ngưng kết tiểu cầu, giúp giãn nở động mạch. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng đưa ra kết quả rằng khi ăn nho cả vỏ sẽ tận dụng tối đa hàm lượng resveratrol, rất tốt cho huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch và làm giảm đến 40% nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch.
Dưỡng chất trong nho đặc biệt là phần vỏ còn làm chậm sự già hóa của hệ thần kinh. Hoạt chất sinh học trong vỏ nho sẽ bảo vệ hệ thần kinh khỏi sự tích tụ của chất beta-amyloid, chất này là nguyên nhân chính gây ra hội chứng alzheimer của tuổi già.
Những người có nguy cơ về bệnh tiểu đường, khi ăn nho và nhớ là ăn cả vỏ sẽ làm giảm khoảng 10% lượng đường trong máu. Đó là nhờ hàm lượng resveratrol làm tăng độ nhạy của insulin, có thể cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể, do đó lượng đường trong máu sẽ giảm được đáng kể.
Làm thế nào chọn nho có chất lượng?
Điều tiên quyết đảm bảo quả nho chất lượng, đó là bạn nên mua nho tại những nơi có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn. Nên chọn những quả nho to, mọng nước, những chùm nho với quả đều nhau. Mẹo nhỏ cho bạn là những chùm thưa quả thường sẽ ngọt hơn.
Lưu ý khi chọn nho cần quan sát phần cuống nho phải tươi không bị héo; chọn những chùm nho không bị dập, vỏ mịn, mượt. Màu sắc tươi đều cũng là điểm cần lưu ý để có được những quả nho ngon.
Làm sạch vỏ nho bằng cách nào?
Dù biết vỏ nho có nhiều công dụng nhưng nhiều người sẽ vẫn lăn tăn khi không biết chọn nho sao cho chất lượng và cách "ngăn ngừa" hóa chất bên ngoài vỏ nho để yên tâm thưởng thức.
Hầu hết các loại nho trên thị trường hiện nay đều có dư lượng thuốc trừ sâu, sau đây là một số mẹo nhỏ để làm sạch nho:
1. Rửa sạch bụi và cặn bám trên bề mặt nho bằng nước sạch.
2. Dùng kéo cắt bỏ từng quả nho và giữ lại phần cuống để tránh nước vào cùi trong quá trình làm sạch.
3. Rắc 1 thìa tinh bột, 1 thìa muối, đổ nước vừa đủ ngập nho, đảo đều.
4. Ngâm 5 phút, dùng tay vò nhẹ, đổ hết nước tinh bột, nửa phút tiếp tục rửa lại bằng vòi nước.
Phấn trắng trên vỏ nho có gây hại không?
Vỏ nho tươi thường có một lớp phấn trắng mỏng, nó là một chất cồn đường được tiết ra từ trái cây và rau quả, còn được gọi là bột trái cây, là một chất tự nhiên và vô hại đối với cơ thể con người.
Phấn trắng bám dính trên bề mặt quả nho, có thể ngăn cản sự thoát hơi nước của quả và chống lại sự xâm nhiễm của mầm bệnh. Cũng có thể nói phấn trắng là dấu hiệu của độ tươi của nho. Vì thế, bạn hãy yên tâm thưởng thức những quả nho có phấn trắng vì nó thể hiện nho vẫn đang còn tươi ngon.
Ai không dễ ăn nho?
Bệnh nhân tiểu đường
Nho chứa nhiều đường fructose, có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Người bị tiêu chảy
Nho rất tốt cho tiêu hóa nhưng những người thường xuyên bị tiêu chảy nên ăn ít hơn.
Những người bị tỳ vị hư nhược
Nho chứa nhiều axit quả, ăn nhiều dễ làm tăng nhu động đường tiêu hóa, người bị táo bón và người tỳ vị hư nhược nên ăn ít.
Bí quyết rửa sạch nho
Cách 1: Rửa nho bằng nước muối.
Cho nho vào chậu nước pha muối sau đó ngâm khoảng 10 – 15 phút để những chất bẩn trong vỏ được loại bỏ. Lưu ý nên ngâm nho bằng nước vừa ấm và nước phải ngập hết phần nho. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch 2 lần, vậy là có thể ăn cả vỏ rồi!
Cách 2: Rửa nho bằng baking soda và dấm
Cắt nho thành những chùm nhỏ cho dễ rửa, cho nho vào chậu nước rồi rắc bột baking soda lên khắp bề mặt nho, khuấy đều. Ngâm 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục ngâm với nước pha dấm trong 5 phút, cuối cùng rửa lại 2 lần bằng nước sạch là được.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 9 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 12 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 13 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 13 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 17 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.