Dùng nồi chiên không dầu làm tôm khô vừa rẻ, vừa ngon gấp trăm lần đồ mua sẵn: Tận dụng để nấu canh sẽ ngon tuyệt vời mà ăn cùng cơm cũng được luôn!
Có nồi chiên không dầu mà không tận dụng để làm món tôm khô thì quả thật là đáng tiếc các chị em ơi!
Nồi chiên không dầu chắc hẳn không còn là dụng cụ xa lạ với chúng ta ở thời điểm này. Hơn 1 năm nổi lên như một hiện tượng mới trong căn bếp, nồi chiên không dầu khiến chị em mê mẩn vì công dụng đa năng và độ lành mạnh của món ăn được nó tạo ra.
Nếu bạn đã sở hữu 1 chiếc nồi chiên không dầu, ngoài các món chiên/nướng/rán, chị em hãy tận dụng công cụ này để làm món tôm khô. Đảm bảo thành phẩm vừa ngon, vừa rẻ hơn cả trăm lần đồ mua sẵn. Và quan trọng là thao tác chẳng tốn bao nhiêu thời gian!
Nguyên liệu làm tôm khô
1kg tôm tươi cỡ vừa (số lượng có thể tăng hoặc giảm tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn)
Rượu trắng/giấm
Gia vị: Đường, muối
Cách làm tôm khô
- Bước 1: Sơ chế tôm
Sau khi mua về, chị em hãy cắt râu tôm, rút chỉ lưng và phần phân trong đầu tôm.
Khi đã loại bỏ các phần thừa, chị em hãy ngâm tôm trong dung dịch gồm 1 lít nước lã, 3 muỗng canh rượu trắng, 3 muỗng canh giấm trong 15-20 phút. Sau đó, rửa sạch lại 1 lần nữa và để tôm ráo nước.
- Bước 2: Rang, hấp tôm
Sau khi đã sơ chế, cho tôm vào nồi hấp hoặc chảo và rang cho tới khi tôm chín và chuyển sang màu hồng. Để tôm nguội bớt, chị em hãy tiến hành lột vỏ tôm.
- Bước 3: Sấy khô tôm bằng nồi chiên không dầu
Tùy vào số lượng tôm đã bóc vỏ mà chị em có thể chia làm 2 mẻ sấy hoặc sấy hết trong 1 lần. Tuy nhiên, lưu ý ở đây là khi xếp tôm vào nồi chiên không dầu, bạn không nên để tôm bị chèn lên nhau quá nhiều.
Chọn chế độ sấy và sấy 2 lần với 1 mẻ tôm:
- Lần 1: Chọn mức nhiệt 150 độ trong 20 phút.
- Lần 2: Chọn mức nhiệt 150 độ trong 20 phút.
Giữa 2 lần sấy, chị em đừng quên lật mặt tôm nhé!
Đổ tôm ra đĩa, để tôm nguội hẳn trước khi cho vào lọ. Vậy là chị em đã hoàn thành món tôm khô rồi!
Bạn có thể dùng tôm khô để nấu canh, thêm vào các loại salad hoặc ăn cùng cơm. Dù kết hợp thế nào đi nữa, món ăn đảm bảo sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhờ vị ngòn ngọt của thịt tôm.
Một số lưu ý khi làm tôm khô tại nhà
- Bạn có thể dùng tôm hoặc tép loại dài khoảng 2cm cũng được. Tuy nhiên, khi tôm nhỏ sau khi sấy khô sẽ hơi cứng và bé.
- Với phần vỏ tôm, bạn có thể tận dụng làm phân hữu cơ cho các loại cây kiểng được trồng trong chậu.
- Cũng giống như cá khô hay mực khô, bạn có thể bảo quản tôm khô trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu tôm được làm đúng cách thì chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát vì đồ khô bỏ trong tủ lạnh thường gây ra mùi hôi khó chịu.
PV
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 49 phút trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 20 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.