Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông

Thứ hai, 20:50 29/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hà Giang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, kế hoạch về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2021.

Năm 2021 là một năm hết sức khó khăn đối với công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh Hà Giang do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Xác định công tác DS-KHHGĐ là một nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội của Hà Giang, nên từ đầu năm Chi cục DS-KHHGĐ đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả và đạt được các chỉ tiêu giao năm 2021.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông - Ảnh 1.

Một buổi truyền thông dân số - KHHGĐ khi chưa có dịch bệnh. Ảnh: DSHG.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc triển khai các hoạt động tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, và để việc cung cấp thông tin về chính sách dân số, kiến thức về chăm sóc SKSS-KHHGĐ không bị gián đoạn, Chi cục Dân số -KHHGĐ Hà Giang đã đa dạng hóa công tác truyền thông, tăng cường phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, báo Hà Giang xây dựng các chuyên mục, chuyên trang, đăng tải các tin, bài và trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường, thị trấn; đặc biệt là việc tuyên truyền trên trang web của ngành, mạng xã hội zalo, facebook, tiktok...

Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện thường xuyên các mô hình truyền thông dân số trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi ngành, đoàn thể và điều kiện của từng vùng, miền, nhóm đối tượng như: Mô hình "Phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau làm kinh tế", các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững của Hội Phụ nữ; nam nông dân thực hiện KHHGĐ của Hội Nông dân; gia đình trẻ của Đoàn Thanh niên, duy trì các hoạt động câu lạc bộ "Tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân"...

Chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao là một giải pháp quan trọng trong việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ hàng năm. Kết quả năm qua Chi cục Dân số -KHHGĐ Hà Giang đã đạt được:

- Tổ chức chiến dịch tại 120 xã;

- Tổ chức hàng trăm hội nghị truyền thông chuyên đề về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;

- Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh;

- Can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh;

- Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên…;

- Hoạt động các của mô hình, đề án, kế hoạch nâng cao chất lượng dân số được duy trì. Nhiều sản phẩm truyền thông như Pano, áp phích, tờ rơi đã được xây dựng và in ấn cấp phát đễ hỗ trợ cho công tác tuyên truyền.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông - Ảnh 3.

Hà Giang sẽ tiếp tục truyền thông trên nền tảng Internet Facebook, Zalo, TikTok hiệu quả hơn nữa.

Năm 2021 các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh về cơ bản là đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng do tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở đã được củng cố và kiện toàn nhưng chưa ổn định; Cán bộ dân số xã, phường, thị trấn thường xuyên biến động, chưa được chuẩn hóa và tuyển dụng vào viên chức Nhà nước, trình độ năng lực, kinh nghiệm còn hạn chế... do đó việc tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động về dân số gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời trình độ, nhận thức của người dân một số nơi còn hạn chế, một số tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong hành vi sinh đẻ của một số đồng bào dân tộc như:

- Phải có con trai để nối dõi, để thừa kế, để khi chết đi có người thờ cúng...;

- Gia đình giàu có muốn sinh thêm con để hưởng thụ của cải vật chất trong gia đình.

- Tình trạng cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vẫn xảy ra, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ gặp nhiều khó khăn.

- Mức độ chuyển đổi hành vi của người dân về DS-KHHGĐ chưa bền vững và vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức khác nữa.

Nhìn chung, các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh về cơ bản là đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng để có được kết quả đó là có sự sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, có sự đồng tình ủng hộ của đa số bộ phận nhân dân và đặc biệt là sự cống hiến nhiệt tình của đội ngũ những người làm công tác DS-KHGGĐ từ tỉnh đến thôn, bản.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để công tác truyền thông dân số - KHHGĐ phát triển tốt hơn, ngành Dân số Hà Giang tiếp tục đa dạng hóa công tác truyền thông, tập trung vào ứng dụng trên mạng zalo, facebook, tiktok về Dân số-KHHGĐ... Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố tổ chức Chiến dịch. - Tổ chức truyền thông trên nền tảng Internet, mạng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok hiệu quả hơn nữa.

Bắc Mê (Hà Giang): Giảm sinh 0,4 phần ngàn, nhiều chỉ tiêu đạt cao nhờ đổi mới truyền thông trong thời kỳ dịch Covid-19Bắc Mê (Hà Giang): Giảm sinh 0,4 phần ngàn, nhiều chỉ tiêu đạt cao nhờ đổi mới truyền thông trong thời kỳ dịch Covid-19

GiadinhNet - Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Bắc Mê (Hà Giang) đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý, cân bằng tỷ lệ giới tính… nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

8 cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

Dân số và phát triển - 20 giờ trước

Bệnh lây qua đường tình dục gặp cả ở nam và nữ, bất kể lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải. Có những căn bệnh lây qua đường tình dục hiện chưa có thuốc chữa. Áp dụng những cách sau để ngăn ngừa lây bệnh qua đường tình dục.

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top