Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông

Thứ hai, 20:50 29/11/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Hà Giang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, kế hoạch về công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2021.

Năm 2021 là một năm hết sức khó khăn đối với công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh Hà Giang do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Xác định công tác DS-KHHGĐ là một nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế -xã hội của Hà Giang, nên từ đầu năm Chi cục DS-KHHGĐ đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả và đạt được các chỉ tiêu giao năm 2021.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông - Ảnh 1.

Một buổi truyền thông dân số - KHHGĐ khi chưa có dịch bệnh. Ảnh: DSHG.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc triển khai các hoạt động tại cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân, và để việc cung cấp thông tin về chính sách dân số, kiến thức về chăm sóc SKSS-KHHGĐ không bị gián đoạn, Chi cục Dân số -KHHGĐ Hà Giang đã đa dạng hóa công tác truyền thông, tăng cường phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, báo Hà Giang xây dựng các chuyên mục, chuyên trang, đăng tải các tin, bài và trên hệ thống truyền thanh của các xã, phường, thị trấn; đặc biệt là việc tuyên truyền trên trang web của ngành, mạng xã hội zalo, facebook, tiktok...

Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện thường xuyên các mô hình truyền thông dân số trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi ngành, đoàn thể và điều kiện của từng vùng, miền, nhóm đối tượng như: Mô hình "Phụ nữ không sinh con thứ 3 giúp nhau làm kinh tế", các Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững của Hội Phụ nữ; nam nông dân thực hiện KHHGĐ của Hội Nông dân; gia đình trẻ của Đoàn Thanh niên, duy trì các hoạt động câu lạc bộ "Tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân"...

Chiến dịch truyền thông vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao là một giải pháp quan trọng trong việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ hàng năm. Kết quả năm qua Chi cục Dân số -KHHGĐ Hà Giang đã đạt được:

- Tổ chức chiến dịch tại 120 xã;

- Tổ chức hàng trăm hội nghị truyền thông chuyên đề về Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;

- Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh;

- Can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh;

- Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên…;

- Hoạt động các của mô hình, đề án, kế hoạch nâng cao chất lượng dân số được duy trì. Nhiều sản phẩm truyền thông như Pano, áp phích, tờ rơi đã được xây dựng và in ấn cấp phát đễ hỗ trợ cho công tác tuyên truyền.

Hà Giang: Bị ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh nhưng vẫn hoàn thành các mục tiêu bằng cách đa dạng hóa công tác truyền thông - Ảnh 3.

Hà Giang sẽ tiếp tục truyền thông trên nền tảng Internet Facebook, Zalo, TikTok hiệu quả hơn nữa.

Năm 2021 các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh về cơ bản là đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng do tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở đã được củng cố và kiện toàn nhưng chưa ổn định; Cán bộ dân số xã, phường, thị trấn thường xuyên biến động, chưa được chuẩn hóa và tuyển dụng vào viên chức Nhà nước, trình độ năng lực, kinh nghiệm còn hạn chế... do đó việc tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động về dân số gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời trình độ, nhận thức của người dân một số nơi còn hạn chế, một số tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong hành vi sinh đẻ của một số đồng bào dân tộc như:

- Phải có con trai để nối dõi, để thừa kế, để khi chết đi có người thờ cúng...;

- Gia đình giàu có muốn sinh thêm con để hưởng thụ của cải vật chất trong gia đình.

- Tình trạng cán bộ, đảng viên thiếu gương mẫu trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vẫn xảy ra, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ gặp nhiều khó khăn.

- Mức độ chuyển đổi hành vi của người dân về DS-KHHGĐ chưa bền vững và vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức khác nữa.

Nhìn chung, các chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ của tỉnh về cơ bản là đạt chỉ tiêu đề ra. Nhưng để có được kết quả đó là có sự sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, có sự đồng tình ủng hộ của đa số bộ phận nhân dân và đặc biệt là sự cống hiến nhiệt tình của đội ngũ những người làm công tác DS-KHGGĐ từ tỉnh đến thôn, bản.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, để công tác truyền thông dân số - KHHGĐ phát triển tốt hơn, ngành Dân số Hà Giang tiếp tục đa dạng hóa công tác truyền thông, tập trung vào ứng dụng trên mạng zalo, facebook, tiktok về Dân số-KHHGĐ... Tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố tổ chức Chiến dịch. - Tổ chức truyền thông trên nền tảng Internet, mạng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok hiệu quả hơn nữa.

Bắc Mê (Hà Giang): Giảm sinh 0,4 phần ngàn, nhiều chỉ tiêu đạt cao nhờ đổi mới truyền thông trong thời kỳ dịch Covid-19Bắc Mê (Hà Giang): Giảm sinh 0,4 phần ngàn, nhiều chỉ tiêu đạt cao nhờ đổi mới truyền thông trong thời kỳ dịch Covid-19

GiadinhNet - Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Bắc Mê (Hà Giang) đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền cho người dân về duy trì mức sinh hợp lý, cân bằng tỷ lệ giới tính… nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Sự khác biệt giữa thụ tinh trong tử cung và thụ tinh trong ống nghiệm

Dân số và phát triển - 21 giờ trước

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với nhiều cặp vợ chồng không có khả năng mang thai tự nhiên, việc thụ thai cần thêm một số công sức và sự can thiệp của y tế là thụ tinh nhân tạo trong tử cung (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Chế độ ăn cho phụ nữ tiền mãn kinh

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Tiền mãn kinh thường bắt đầu từ 40 đến 50 tuổi. Chế độ ăn lành mạnh góp phần làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu mà thời kỳ tiền mãn kinh gây ra.

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh có lợi ích và rủi ro gì?

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Vậy trường hợp nào nên và không nên cắt bao quy đầu cho trẻ?

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Con dâu hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm của tôi để buôn bất động sản

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tôi thấy thật sai lầm khi nhờ con dâu đi gửi tiết kiệm. Giờ nó hỏi vay toàn bộ 5 tỷ tiết kiệm dưỡng già của tôi để buôn bất động sản, tôi chưa biết cách nào để từ chối.

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Bạn gái đòi chia tay chỉ vì tôi mua nhẫn cầu hôn không đúng ý

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Tôi đã lên kế hoạch cho 1 buổi cầu hôn lãng mạn, thế nhưng khi vừa nhìn thấy chiếc nhẫn cầu hôn, bạn gái liền giận dỗi, thế rồi chúng tôi cãi nhau mà tôi không hiểu lý do là gì. Sau đó tôi mới biết bạn gái dỗi đòi chia tay chỉ vì tôi mua chiếc nhẫn không đúng ý cô ấy.

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản để 'hươu chạy đúng đường'

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

GĐXH- Việc tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên là cách để chúng ta vẽ đường cho "hươu chạy đúng đường".

Quảng Bình: Nỗ lực nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh

Quảng Bình: Nỗ lực nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh tan máu bẩm sinh

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

GĐXH - Với loại bệnh tan máu bẩm sinh, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng khiến chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động. Một số trường hợp không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể tử vong từ khi còn nhỏ.

7 bệnh liên quan đến hen suyễn

7 bệnh liên quan đến hen suyễn

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Hen suyễn là một tình trạng hô hấp phổ biến được đặc trưng bởi viêm và thu hẹp đường thở, nhưng nó thường tồn tại cùng với các bệnh khác, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn…

Chế độ ăn cho phụ nữ bị tắc tia sữa

Chế độ ăn cho phụ nữ bị tắc tia sữa

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thiết yếu và hạn chế các thực phẩm có thể giúp phòng và điều trị khi bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa.

Một nguyên nhân 'thầm lặng' có thể gây vô sinh ít ai ngờ

Một nguyên nhân 'thầm lặng' có thể gây vô sinh ít ai ngờ

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Phần lớn mọi người nhận thức được căng thẳng có ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tâm lý, nhưng không ngờ rằng nó có thể tác động đến khả năng sinh sản ở cả nam lẫn nữ. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng thụ thai khó khăn.

Top