Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hầm xương không cho nước trực tiếp, thêm 2 bước, nước canh thơm nức trắng ngần như sữa

Thứ hai, 19:20 13/12/2021 | Ăn

Với cách này, nước hầm xương thơm nức, có màu trắng sữa trông vô cùng hấp dẫn, nhìn là muốn uống ngay!

Trong bữa ăn hàng ngày, việc ninh xương đã trở nên quen thuộc, giúp chúng ta có được một loại nước dùng thanh ngọt, thơm ngon nấu các món canh, hầm, cháo, lẩu... Tuy nhiên vì nghĩ rằng hầm xương đơn giản, chỉ việc cho xương vào nồi, thêm nước đun lên cho đến khi xương nhừ là xong nên rất nhiều người đã cho ra nước hầm không ngon. Có người còn phàn nàn mình hầm xương nước bị đục, có người lại thấy nước không thơm, thậm chí còn làm mất chất của xương.

Đầu bếp cho rằng, sai lầm của nhiều người chính là cho nước vào hầm trực tiếp mà bỏ qua 2 bước. Vậy cách hầm xương của đầu bếp như thế nào làm nước xương thơm nức, trắng ngần, không tanh hôi, các bạn hãy tham khảo chi tiết dưới đây nhé:

Đầu tiên, xương mua về chặt miếng vừa ăn, rửa với nước rồi ngâm xương trong nước muối nhạt 30 phút. Muối có tác dụng khử trùng, loại bỏ máu thừa trong xương, sau nửa giờ thì rửa lại xương 2 lần.

Sau đó, cho xương vào nồi rồi đổ nước lạnh vào để chần.

Hầm xương không cho nước trực tiếp, thêm 2 bước, nước canh thơm nức trắng ngần như sữa - Ảnh 1.

Có người cho rằng nên chần bằng nước nóng, tuy nhiên thịtxương sau khi chần qua nước nóng sẽ bị co lại khiến nó khô quắt không ngon. Trần xương thực hện như sau, để xương trong một nồi nước lạnh, sau đó đun sôi, bạn chỉ cần hớt bỏ bọt rồi vớt xương ra.

Hầm xương không cho nước trực tiếp, thêm 2 bước, nước canh thơm nức trắng ngần như sữa - Ảnh 2.

Do đó, các bạn lưu ý, khi hầm xương, không hầm trực tiếp với nước luôn mà chần xương trước và phải chần bằng nước lạnh (tức là cho xương vào nước lạnh ngay từ đầu). Thêm bước này để nước canh thơm và đặc sánh hơn nhé!

Hầm xương không cho nước trực tiếp, thêm 2 bước, nước canh thơm nức trắng ngần như sữa - Ảnh 3.

Tiếp theo, cho nồi lên bếp, thêm xíu dầu ăn rồi cho xương đã chần rồi xào sơ qua cho thơm. Mục đích của bước này là khử bớt mỡ của xương, khi hầm sôi lên, nước xương sẽ có thành màu trắng sữa. Vì vậy, ngoài việc chần xương thì xào sơ qua xương cũng giúp nước xương thơm, nhanh mềm và đặc hơn, các bạn cần nhớ nhé.

Đổ xương đã xào và nước nóng vừa đủ vào nồi hầm. Sau khi nước sôi ở lửa lớn thì tiếp tục đun trong 10 phút rồi hạ nhỏ lửa, đun trong 40 phút, như vậy nước canh sẽ đặc và có màu trắng sữa. Đầu bếp lý giải, nguyên tắc khi chúng ta sử dụng lửa lớn là ninh xương ở nhiệt độ cao sinh ra mỡ nổi lên trên nồi canh, đun sôi liên tục sẽ phân tán protein, collagen của tủy xương dần dần tan ra, còn chất béo kết lại với nhau tạo thành một màu trắng sữa.

Hầm xương không cho nước trực tiếp, thêm 2 bước, nước canh thơm nức trắng ngần như sữa - Ảnh 4.

Khi hầm xương hết thời gian, bạn mới nêm nếm muối. Không nên cho muối vào canh xương quá sớm sẽ khiến lớp ngoài của xương đông lại mà collagen không thoát ra được.

Với cách này, nước hầm xương thơm nức, có màu trắng sữa trông vô cùng hấp dẫn, nhìn là muốn uống ngay! Giờ bạn chỉ việc dùng nước hầm xương để nấu canh, nấu mì, bún, hay làm lẩu... tùy ý!

Hầm xương không cho nước trực tiếp, thêm 2 bước, nước canh thơm nức trắng ngần như sữa - Ảnh 5.

Chúc các bạn thành công!

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Đầu bếp nhà hàng bật mí 5 tuyệt chiêu khiến ngao nhả sạch cát không còn một hạtĐầu bếp nhà hàng bật mí 5 tuyệt chiêu khiến ngao nhả sạch cát không còn một hạt

GiadinhNet - Hãy thử các cách dưới đây bạn sẽ không còn ngại ăn ngao nữa. Vì khâu làm sạch cát hóa ra thật đơn giản.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 9 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top